Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

Số ca nhiễm Covid-19 mới giảm nhưng không được chủ quan, mắc sai lầm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ chiều 6/4.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cho biết, tại Việt Nam, đến đầu giờ chiều 6/4 ghi nhận 241 trường hợp mắc Covid-19 với 150 người từ ổ dịch nước ngoài (chiếm 62,2% số người mắc, trong đó 105 người bị đưa vào cách ly ngay sau đó xét nghiệm dương tính) và 91 người lây nhiễm thứ phát (trong đó có 61 người thuộc ổ dịch nội địa). Việt Nam có 91/241 trường hợp đã khỏi bệnh; 150 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh; 2 bệnh nhân nguy kịch (số 20, 161) được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (trong đó bệnh nhân số 20 có cải thiện sức khoẻ, đã kết thúc ECMO); 4 bệnh nhân nặng đang có tiến triển tốt; 3 bệnh nhân có tiên lượng nặng lên; 58 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (bao gồm 24 trường hợp âm tính từ 2 lần).

Thống kê trong số 150 trường hợp đang điều trị cho thấy độ tuổi của các bệnh nhân từ 10 đến 88, trung bình là 34 tuổi; 40% là nam, 60% là nữ. Về quốc tịch có 123 bệnh nhân Việt Nam và 27 bệnh nhân nước ngoài, nhiều nhất là Anh (11), Brazil (6), Pháp (3). Chỉ 14 bệnh nhân có bệnh nền, trong đó tăng huyết áp là 7, ung thư là 3, còn lại là các bệnh khác.

Nhận định tình hình dịch tại Việt Nam, Ban chỉ đạo cho rằng, trong 2 tuần qua, số ca mắc Covid-19 đã tăng gấp đôi từ 121 ca (23/3) lên 241 ca (5/4). Trong cùng thời gian đó số ca mắc trên thế giới đã tăng gần 4 lần từ 341.632 (23/3) lên 1.273.709 (5/4). Việt Nam hiện chưa có ca tử vong nào trong khi trên thế giới trong 2 tuần qua, con số tử vong do Covid-19 đã tăng lên gần 5 lần từ 14.749 (23/3) lên 69.456 (5/4).

Hiện Việt Nam có số mắc đứng thứ 98 trong số 210 các quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Phần lớn các trường hợp mắc ghi nhận tại Việt Nam là trường hợp xâm nhập từ nước ngoài với 62,9%, trong đó có 77,5% trường hợp đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 22,5% trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng. Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch với việc thực hiện triệt để các biện pháp cách ly, quản lý các trường hợp từ nước ngoài trở về, các trường hợp tiếp xúc vòng 1, vòng 2 và áp dụng biện pháp cách ly xã hội. Dự báo trong thời gian tới có thể xuất hiện một số trường hợp mắc nhưng có chính sách cách ly toàn xã hội, số mắc ở Việt Nam sẽ tăng không cao.

Ban chỉ đạo đã tiếp tục chỉ đạo việc mở rộng xét nghiệm đối với các địa phương, đặc biệt 2 thành phố lớn (Hà Nội, TPHCM) xây dựng giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19; chính sách huy động tư nhân tham gia xét nghiệm. Đến nay, đã ký hợp đồng 36,15 triệu chiếc khẩu trang y tế (đã cấp 3,26 triệu); 268.500 khẩu trang N95 (đã cấp 26.300), 174.300 bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ 1-2 (đã cấp 26.300), 90.000 bộ trang phục chống dịch cấp độ 3-4 (đã cấp 2.200). Bộ Y tế và các đơn vị trong phân tuyến điều trị mua dự phòng 223 chiếc, đã nhận 149 chiếc. Hiện nay, đang khẩn trương mua tiếp 1.458 máy thở các loại. Ban chỉ đạo cũng cho hay, tiểu ban hậu cần đã đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế theo các tình huống có 3.000 người mắc và có thể đáp ứng cho tình huống có 10.000 người mắc.

Nêu kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đây là biện pháp quan trọng để khống chế lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Đối với người nhập cảnh (nhân viên ngoại giao, công vụ, chuyên gia) mặc dù đã có giấy chứng nhận trường hợp là âm tính khi vào Việt Nam vẫn phải thực hiện cách ly và xét nghiệm khi vào và hết thời hạn cách ly, việc cách ly thực hiện theo quy định. Tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát các đối tượng nhập cảnh đặc biệt người nước ngoài (tránh tình trạng như bệnh nhân số 237) đi quá nhiều nơi và có thể làm lây nhiễm cho cộng đồng. Đẩy mạnh việc rà soát các đối tượng những người lang thang, người làm ở các cơ sở dịch vụ vui chơi, giải trí, đối tượng người tiêm chích ma túy, tệ nạn xã hội… Cho chủ trương được mở rộng việc xét nghiệm cho khối tư nhân theo nguyên tắc ủy quyền cho Bộ Y tế đặt hàng giao nhiệm vụ cho cơ sở tư nhân.

Tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra

Bộ Y tế đã lên phương án cho kịch bản có đến 100.000 người mắc, tuy nhiên trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, dự kiến số người mắc sẽ không tăng nhiều. Ban Chỉ đạo đề xuất cho phép cho chủ trương mua sắm trang thiết bị với tình huống có 20.000 người mắc; 30.000 trường hợp mắc và 50.000 trường hợp tùy theo mức độ.

Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình phòng chống dịch tại Việt Nam đang có tín hiệu tích cực khi mà trong những ngày qua, số ca nhiễm mới ít, số ca ra viện tăng. Tuy nhiên, dù các ca mắc Covid-19 hai ngày qua có giảm mạnh nhưng không thể chủ quan và cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra. 

Thủ tướng nêu rõ, Chỉ thị số 15, 16 về cách ly xã hội làm cuộc sống của người dân thay đổi, nhưng đó là việc làm cần thiết để phòng, chống dịch. Thực tế, các biện pháp này, với sự hưởng ứng tích cực của người dân, đang mang lại kết quả tích cực. Ở giai đoạn này, sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Thời gian qua, người dân đã tuân thủ tốt, nhờ đó, công tác chống dịch đạt một số kết quả tích cực, Thủ tướng đánh giá cao nhân dân ở các địa phương đã thực hiện tốt việc cách ly xã hội, thực hiện tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục các Chỉ thị nêu trên từ nay đến ngày 15/4, không được chủ quan, không để vấp phải sai lầm do chủ quan, coi thường, nhất là khi xảy ra việc tái nhiễm ở một số nơi trên thế giới.

Trước tác động của Covid-19 khiến nhiều đối tượng yếu thế gặp khó khăn, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về gói an sinh xã hội và đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng, như nguyên tắc hỗ trợ, đối tượng, thời gian, mức hỗ trợ... Chính phủ cũng đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với một số nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội trước khi ban hành gói hỗ trợ này. 

Cùng với gói hỗ trợ về an sinh xã hội dành cho các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19, cuối tuần này, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương để thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, đảm bảo an ninh trật tự.

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp chống dịch đến ngày 15/4

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là các y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an, truyền thông và thông tin đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống dịch; đánh giá cao các địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng và có hiệu quả, nhất là Hà Nội, TPHCM, góp phần tích cực thực hiện cách ly xã hội, giảm lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng cho rằng, với chiến thắng bước đầu quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19 thì các cấp, các ngành, địa phương cũng như người dân không được chủ quan mà bỏ lửng những nhiệm vụ trong thời gian tới, bởi dịch bệnh vẫn đang trong thời gian nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào, thực tế nhiều quốc gia đang phải hứng chịu sự bùng phát của dịch bệnh giai đoạn 2. Vì vậy để bảo toàn lực lượng và kết quả ngăn chặn dịch từ xa và ngay trong cộng đồng, các địa phương lớn trong cả nước đều thống nhất cần phải tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội, phải thực hiện nghiêm để giữ vững thế chủ động chống dịch. Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị tích cực triển khai mạnh mẽ các giải pháp đến ngày 15/4.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phụ thuộc vào tình hình thực tế, Chính phủ sẽ có chủ trương về vấn đề cách ly xã hội. Trên cơ sở tình hình cụ thể dịch bệnh, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 có đề xuất cụ thể với Thủ tướng. Các địa phương cần làm đúng chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện nghiêm cách ly xã hội, nhằm làm chậm không để dịch lây lan ra cộng đồng. Nếu chúng ta ngăn chặn được lây lan trong cộng đồng không tạo ra ổ dịch lớn thì sẽ không có đỉnh dịch, không thiệt hại về người và sức khỏe cho nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh chiến lược phòng chống dịch bệnh trong gian đoạn 3 là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị. Cụ thể là khóa dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, tích cực chữa trị cho những người nhiễm bệnh, hạn chế tối đa tử vong. Thủ tướng yêu cầu từ nay đến ngày 15/4, các ngành như y tế, quốc phòng cần bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh các kịch bản, các giải pháp cho làn sóng thứ 2 về lây nhiễm, truy tìm mọi dấu vết của F0 tại các thành phố lớn. Kiểm soát chặt chẽ để không tập trung đông người, gồm cả các nơi thờ tự, tôn giáo, các siêu thị... Hoàn thiện phương án bệnh viện dã chiến để không bị động nếu dịch xảy ra như nhiều nước đang rất vất vả đối phó. Ban chỉ đạo cần tập trung nắm tình hình để kịp thời xét nghiệm, dùng công nghệ nào, thuốc gì để điều trị, bên cạnh đó cần điều phối các nguồn lực cho các địa phương cần thiết thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần xét nghiệm sớm cho các đối tượng có nguy cơ. Các tỉnh có khu công nghiệp, lượng công nhân đi làm đông cần thực hiện nghiêm việc ngăn ngừa lây nhiễm cho các đối tượng này, đảm bảo đầy đủ phòng hộ, thường xuyên đôn đốc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ phòng chống dịch. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để các ca lây nhiễm nhiều tại nơi mình phụ trách. Chính phủ sẽ có phương án sản xuất máy thở để phục vụ công tác chống dịch, báo chí truyền thông sẽ là kênh đào tạo cho người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình.

Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương đang thu phí từ tỉnh này sang tỉnh khác thì cần cân nhắc và phải có sức thuyết phục. Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam có thể xuất khẩu khẩu trang vải cho người dân, xuất khẩu gạo có kiểm soát, phổ biến phần mềm chống dịch cho các nước có nhu cầu.

Đối với kiều bào và các du học sinh, Thủ tướng yêu cầu quan tâm, chia sẻ và thực hiện tốt công tác bảo vệ công dân một cách tốt nhất, tuy nhiên trong điều kiện hiện nay thì cần phải sắp xếp đón một cách phù hợp với điều kiện cách ly trong nước cho phép. Các gia đình cần động viên người thân ở nước ngoài bình tĩnh, hạn chế tối đa việc đi lại, tránh lây nhiễm. Bộ Ngoại giao cần có phương án tốt nhất đón các công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại các sân bay của các nước, không để công dân Việt Nam tha phương cầu thực.

Với tinh thần chống dịch nhưng cũng chống doanh nghiệp phá sản, do vậy Chính phủ đã có chương trình tháo gỡ khó khăn để phát triển sản xuất  kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công ngay sau khi kiểm soát được dịch. Đại dịch gây ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, đời sống, việc làm nhưng cũng có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất  hàng hóa về trang thiết bị y tế, Thủ tướng yêu cầu các cấp ngành, các doanh nghiệp và người dân tập trung khai thác các cơ hội, đổi mới phương thức hoạt động, ứng dụng công nghệ thông tin.

Thủ tướng cho rằng, cần thành lập chuyên gia tại Bộ Y tế theo dõi, phân tích thông tin, đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Chính phủ. Bộ Y tế cũng phải có biện pháp huy động, lắng nghe các ý kiến và cảm ơn các nhà khoa học có đóng góp trí tuệ, công sức cùng đất nước chống dịch.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo