Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Sở Công thương TPHCM đề xuất để shipper vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội

Đề xuất shipper được tham gia phân phối hàng hóa phục vụ nhân dân một cách an toàn

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 28/8, Sở Công thương TP có công văn gửi UBND TP đề xuất giải pháp để shipper tham gia vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, Sở Công thương đề xuất chỉ cho phép shipper đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 từ ngày 13/8 trở về trước được tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.

Doanh nghiệp cung cấp ứng dụng shipper chịu trách nhiệm lập danh sách shipper đủ điều kiện gửi về Sở Công thương để đưa vào cơ sở dữ liệu “tra cứu shipper”, phục vụ cơ quan chức năng tra cứu trực tuyến khi cần thiết.

Sở Công thương cũng gửi kèm danh sách 17.449 shipper đã tiêm mũi một trên địa bàn 22 quận huyện và TP Thủ Đức tính đến 0 giờ ngày 28/8 gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD/CMND, tên doanh nghiệp phụ trách của từng shipper và danh sách chia theo từng địa bàn.

Nếu tính theo 14 quận, huyện loại trừ vùng đỏ có 12.513 shipper, Sở Công thương dự báo có thể huy động được khoảng 25.000 shipper hoạt động.

Sở Công thương cũng đính kèm hướng dẫn tra cứu trực tuyến từ website của Sở. Trường hợp tra cứu không có thông tin shipper thì shipper đó không được phép hoạt động.

Bên cạnh đó, Sở đề xuất UBND TP xem xét giao Sở Y tế hướng dẫn, cung cấp danh sách cơ sở y tế đủ điều kiện cấp giấy xét nghiệm nhanh Covid-19 để doanh nghiệp shipper chủ động liên hệ, tổ chức xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần cho shipper với chi phí do doanh nghiệp chi trả.

Do tác động của dịch Covid-19, hệ thống phân phối hàng hóa không còn phân bổ tương xứng với phân bố dân cư nên cần có sự lưu chuyển hàng hóa để phục vụ nhân dân tốt hơn. Phương thức “mua hàng trực tuyến giao hàng không chạm” cần được phát huy để hạn chế tiếp xúc".

Hiện nay, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các website, sàn giao dịch thương mại điện tử có nguồn hàng và cũng là đối tác của các doanh nghiệp shipper nên việc phối hợp sẽ thuận lợi. Đội ngũ shipper vốn thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn.

Trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận 20-25 đơn hàng/ngày. Nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ nhu cầu mua sắm của khoảng 500.000- 625.000 hộ gia đình.

Vì vậy, Sở Công thương đề xuất UBND TP cho phép shipper được hoạt động liên quận, huyện, TP Thủ Đức và giải pháp kiểm tra shipper là tra cứu trực tuyến thông tin shipper và giấy xét nghiệm nhanh Covid-l 9.

Nếu được chấp thuận chủ trương, Sở Công thương TP sẽ triển khai, đề nghị doanh nghiệp shipper có văn bản cam kết chấp hành đầy đủ quy định liên quan, làm căn cứ để lực lượng shipper được tham gia phân phối hàng hóa, phục vụ nhân dân một cách an toàn.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo