Chủ Nhật, ngày 21 tháng 1 năm 2018

Sống mãi ký ức mùa xuân 1968

Niềm vui ngày họp mặt của các nữ cựu quân nhân, cựu chiến binh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ)

(Thanhuytphcm.vn) - Những nụ cười rạng rỡ, những cái ôm và nắm tay thật chặt, những giọng nói nghẹn ngào, những khóe mắt rưng rưng… - chương trình giao lưu “Nửa thế kỷ một mùa xuân” họp mặt các nữ cựu quân nhân, cựu chiến binh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018), do Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức vào sáng 13/1, đã diễn ra đong đầy cảm xúc.

Có mặt trong chương trình, các đại biểu - những nhân chứng lịch sử trở về từ cuộc chiến 50 năm về trước, cùng các đồng chí: nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Lệ.

Về Xuân Mậu Thân 1968, đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, chia sẻ: “Tôi đã nhìn thấy 3 anh giải phóng quân hy sinh tại góc phố. Người dân khu vực Bảy Hiền của tôi đã lập miếu thờ các anh và rất chật vật để giữ được miếu thờ đó cho đến ngày giải phóng. Tôi nhớ mãi hình ảnh một người phụ nữ bị xe cảnh sát chở đến xóm tôi, lôi đi khắp nơi và đánh đập trên đường phố để truy tìm tổ chức, nơi đã che chở, nuôi giấu chị nhưng chị quyết không nhận. Sau này, tôi mới biết được đó là nữ tù chính trị Hoàng Thị Khánh. Trong căn gác xép ọp ẹp nhà tôi, cũng đã từng có một người cách mạng mà tôi có vinh dự bưng cơm, rót nước. Đó là chú Hai Tân - đồng chí Trần Trọng Tân và sau này chú luôn nhắc nhở: “Không bao giờ quên được bát cơm, chén nước mà người dân đã che chở, đùm bọc cho mình, cho cách mạng!”. Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao trong hang ổ kẻ thù mà cách mạng vẫn đứng chân được?”. Không có căn hầm nào đủ sâu, không có địa đạo nào đủ dài để che chở đủ cho chiến sĩ cách mạng chúng ta, mà chỉ có lòng dân - đó cũng là những tình cảm mà người chiến sĩ cộng sản mang theo suốt cuộc đời. Chúng ta có lòng dân, chúng ta có tất cả!”.

Buổi giao lưu cũng đã chứng kiến cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 người bạn tù Côn Đảo là: nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn biệt động nữ Lê Thị Riêng Lê Hồng Quân, nữ chiến sĩ biệt động tham gia đánh vào Dinh Độc Lập Vũ Minh Nghĩa (Chín Nghĩa).

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ kỷ niệm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ) Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ kỷ niệm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ)

Từng là chiến sĩ biệt động thành kiệt xuất, đã tự cắt đi cánh tay bị thương của mình khi tử chiến với kẻ thù trong đợt 2 cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nhưng người nữ biệt động Lê Hồng Quân cũng không kìm được cảm xúc trong ngày họp mặt: “Tôi rất xúc động khi gặp lại những đồng đội cũ, càng nhớ về những đồng đội ngày xưa, càng nhắc nhở mình phải sống xứng đáng với những người đã ngã xuống cho mình được bình yên hôm nay, phải sống xứng đáng với quá khứ, với tinh thần một người lính”.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Củ Chi, sớm chứng kiến sự bạo tàn của giặc, dì Chín Nghĩa xác định chỉ có làm cách mạng, đi theo Đảng mới có thể giải phóng quê hương. “Thời buổi nào cũng vậy, ai cũng mơ ước được sống trong hòa bình. Đất nước hòa bình, yên vui là động lực cho tuổi trẻ chúng tôi chiến đấu. Nhận nhiệm vụ đánh vào Dinh Độc Lập, dù lực lượng chúng tôi chỉ có 15 người, dù có phải hy sinh đến viên đạn cuối cùng chúng tôi vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Bản thân tôi tình nguyện vào biệt động chiến đấu cũng là để xứng đáng với quê hương “Đất thép thành đồng”, là con cháu bà Trưng, bà Triệu”, nữ chiến sĩ biệt động Chín Nghĩa chia sẻ.

Các đại biểu cùng hát vang Nối vòng tay lớn - Mùa Xuân trên TPHCM. (Ảnh: Long Hồ) Các đại biểu cùng hát vang Nối vòng tay lớn - Mùa Xuân trên TPHCM. (Ảnh: Long Hồ)

Đại diện cho thế hệ sinh ra và trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, trong những ngày đầu năm 2018, nhiều hội viên đã theo chân các cô chú thăm lại những địa chỉ đỏ gắn liền với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. “Những căn cứ cách mạng được gầy dựng và nuôi dưỡng ngay giữa đô thành Sài Gòn 50 năm trước là minh chứng cho sức mạnh của tấm lòng nhân dân với cách mạng, cho sự nghiệp kết đoàn quân và dân trong suốt chiều dài các cuộc chiến tranh giữ nước. Tất cả tạo nên một di sản quý báu cho muôn đời sau. Chương trình họp mặt hôm nay là dịp để chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với các dì, các mẹ, các đồng chí, đồng bào đã viết nên thiên anh hùng ca Xuân Mậu Thân bất diệt. Dù là kỷ niệm 50 năm hay dài hơn thế nữa, mãi mãi về sau vẫn là lòng biết ơn, tưởng nhớ, tự hào”, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích bày tỏ.

Ngày chào đời cũng là ngày gia đình nhận được giấy báo tử của cha là liệt sĩ Phạm Văn Tây, ở tuổi 50, chị Kim Bạch, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, đã rất vinh dự góp mặt trong buổi họp mặt ý nghĩa này, chị nói: “Tôi sẽ tiếp bước xứng đáng với lý tưởng mà cha, cậu, nhiều người trong gia đình và bao thế hệ người Việt Nam yêu nước đã cống hiến, nỗ lực vì một đất nước độc lập, hòa bình và phát triển giàu mạnh”…

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 19/1/2018

* Ngày 19/1, Phòng Giáo duc và Đào tạo huyện đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Kết quả, có 16 giáo viên được công nhận đạt “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” bậc tiểu học năm học 2017 – 2018. Trong đó, giáo viên Lê Nguyễn Thị Thùy Linh Trường tiểu học Tân Thông đạt giải xuất sắc; giáo viên Nguyễn Thị Kim Ngọc, Trường tiểu học Tân Thạnh Đông đạt giải Nhất. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 18/1/2017

* Từ ngày 17/1 đến 25/1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức truyền thông chương trình “Hàng Tết - Thương hiệu Việt” đến người dân tại 10 phường, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 23 doanh nghiệp tham gia chương trình đã giới thiệu đến người dân các mặt hàng phục vụ dịp Tết 2018, thế mạnh của sản phẩm, lựa chọn nguyên vật liệu, đồng thời cung cấp số điện thoại, trang web đặt hàng của trên 100 sản phẩm với giá ưu đãi từ ngày 1/1 đến 31/1. (Hải Yến)