Thứ Năm, ngày 19 tháng 7 năm 2018

Sống mãi ký ức mùa xuân 1968

Niềm vui ngày họp mặt của các nữ cựu quân nhân, cựu chiến binh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ)

(Thanhuytphcm.vn) - Những nụ cười rạng rỡ, những cái ôm và nắm tay thật chặt, những giọng nói nghẹn ngào, những khóe mắt rưng rưng… - chương trình giao lưu “Nửa thế kỷ một mùa xuân” họp mặt các nữ cựu quân nhân, cựu chiến binh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018), do Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức vào sáng 13/1, đã diễn ra đong đầy cảm xúc.

Có mặt trong chương trình, các đại biểu - những nhân chứng lịch sử trở về từ cuộc chiến 50 năm về trước, cùng các đồng chí: nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Lệ.

Về Xuân Mậu Thân 1968, đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, chia sẻ: “Tôi đã nhìn thấy 3 anh giải phóng quân hy sinh tại góc phố. Người dân khu vực Bảy Hiền của tôi đã lập miếu thờ các anh và rất chật vật để giữ được miếu thờ đó cho đến ngày giải phóng. Tôi nhớ mãi hình ảnh một người phụ nữ bị xe cảnh sát chở đến xóm tôi, lôi đi khắp nơi và đánh đập trên đường phố để truy tìm tổ chức, nơi đã che chở, nuôi giấu chị nhưng chị quyết không nhận. Sau này, tôi mới biết được đó là nữ tù chính trị Hoàng Thị Khánh. Trong căn gác xép ọp ẹp nhà tôi, cũng đã từng có một người cách mạng mà tôi có vinh dự bưng cơm, rót nước. Đó là chú Hai Tân - đồng chí Trần Trọng Tân và sau này chú luôn nhắc nhở: “Không bao giờ quên được bát cơm, chén nước mà người dân đã che chở, đùm bọc cho mình, cho cách mạng!”. Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao trong hang ổ kẻ thù mà cách mạng vẫn đứng chân được?”. Không có căn hầm nào đủ sâu, không có địa đạo nào đủ dài để che chở đủ cho chiến sĩ cách mạng chúng ta, mà chỉ có lòng dân - đó cũng là những tình cảm mà người chiến sĩ cộng sản mang theo suốt cuộc đời. Chúng ta có lòng dân, chúng ta có tất cả!”.

Buổi giao lưu cũng đã chứng kiến cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 người bạn tù Côn Đảo là: nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn biệt động nữ Lê Thị Riêng Lê Hồng Quân, nữ chiến sĩ biệt động tham gia đánh vào Dinh Độc Lập Vũ Minh Nghĩa (Chín Nghĩa).

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ kỷ niệm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ) Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ kỷ niệm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ)

Từng là chiến sĩ biệt động thành kiệt xuất, đã tự cắt đi cánh tay bị thương của mình khi tử chiến với kẻ thù trong đợt 2 cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nhưng người nữ biệt động Lê Hồng Quân cũng không kìm được cảm xúc trong ngày họp mặt: “Tôi rất xúc động khi gặp lại những đồng đội cũ, càng nhớ về những đồng đội ngày xưa, càng nhắc nhở mình phải sống xứng đáng với những người đã ngã xuống cho mình được bình yên hôm nay, phải sống xứng đáng với quá khứ, với tinh thần một người lính”.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Củ Chi, sớm chứng kiến sự bạo tàn của giặc, dì Chín Nghĩa xác định chỉ có làm cách mạng, đi theo Đảng mới có thể giải phóng quê hương. “Thời buổi nào cũng vậy, ai cũng mơ ước được sống trong hòa bình. Đất nước hòa bình, yên vui là động lực cho tuổi trẻ chúng tôi chiến đấu. Nhận nhiệm vụ đánh vào Dinh Độc Lập, dù lực lượng chúng tôi chỉ có 15 người, dù có phải hy sinh đến viên đạn cuối cùng chúng tôi vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Bản thân tôi tình nguyện vào biệt động chiến đấu cũng là để xứng đáng với quê hương “Đất thép thành đồng”, là con cháu bà Trưng, bà Triệu”, nữ chiến sĩ biệt động Chín Nghĩa chia sẻ.

Các đại biểu cùng hát vang Nối vòng tay lớn - Mùa Xuân trên TPHCM. (Ảnh: Long Hồ) Các đại biểu cùng hát vang Nối vòng tay lớn - Mùa Xuân trên TPHCM. (Ảnh: Long Hồ)

Đại diện cho thế hệ sinh ra và trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, trong những ngày đầu năm 2018, nhiều hội viên đã theo chân các cô chú thăm lại những địa chỉ đỏ gắn liền với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. “Những căn cứ cách mạng được gầy dựng và nuôi dưỡng ngay giữa đô thành Sài Gòn 50 năm trước là minh chứng cho sức mạnh của tấm lòng nhân dân với cách mạng, cho sự nghiệp kết đoàn quân và dân trong suốt chiều dài các cuộc chiến tranh giữ nước. Tất cả tạo nên một di sản quý báu cho muôn đời sau. Chương trình họp mặt hôm nay là dịp để chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với các dì, các mẹ, các đồng chí, đồng bào đã viết nên thiên anh hùng ca Xuân Mậu Thân bất diệt. Dù là kỷ niệm 50 năm hay dài hơn thế nữa, mãi mãi về sau vẫn là lòng biết ơn, tưởng nhớ, tự hào”, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích bày tỏ.

Ngày chào đời cũng là ngày gia đình nhận được giấy báo tử của cha là liệt sĩ Phạm Văn Tây, ở tuổi 50, chị Kim Bạch, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, đã rất vinh dự góp mặt trong buổi họp mặt ý nghĩa này, chị nói: “Tôi sẽ tiếp bước xứng đáng với lý tưởng mà cha, cậu, nhiều người trong gia đình và bao thế hệ người Việt Nam yêu nước đã cống hiến, nỗ lực vì một đất nước độc lập, hòa bình và phát triển giàu mạnh”…

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/7/2018

* Chiều 18/7, tại TPHCM, Đảng ủy Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII cho hơn 300 đại biểu là cán bộ chủ chốt của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị… Các đại biểu được nghiên cứu các chuyên đề: Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết về cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, LLVT và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Long Giang)

* Sáng 18/7, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo, Quận đoàn 7 tổ chức Ngày hội “Sống đẹp vì cộng đồng” lần 8 năm 2018. Ngày hội thu hút hơn 500 đoàn viên, tình nguyện viên, hội viên, giáo viên tham gia các hoạt động như: Hội thi sơ cấp cứu; tìm hiểu về biểu tượng Chữ Thập đỏ; ra quân tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… Dịp này, Hội Chữ thập đỏ Quận 7 đã tuyên dương 20 gương “Hoa nhân ái” có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống năm học 2017 – 2018 và trao 20 suất học cho các em học sinh nghèo với tổng số tiền 22.900.000 đồng. (Thương Lâm)

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)