Thứ Sáu, ngày 27 tháng 4 năm 2018

Sống mãi ký ức mùa xuân 1968

Niềm vui ngày họp mặt của các nữ cựu quân nhân, cựu chiến binh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ)

(Thanhuytphcm.vn) - Những nụ cười rạng rỡ, những cái ôm và nắm tay thật chặt, những giọng nói nghẹn ngào, những khóe mắt rưng rưng… - chương trình giao lưu “Nửa thế kỷ một mùa xuân” họp mặt các nữ cựu quân nhân, cựu chiến binh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018), do Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức vào sáng 13/1, đã diễn ra đong đầy cảm xúc.

Có mặt trong chương trình, các đại biểu - những nhân chứng lịch sử trở về từ cuộc chiến 50 năm về trước, cùng các đồng chí: nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Lệ.

Về Xuân Mậu Thân 1968, đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, chia sẻ: “Tôi đã nhìn thấy 3 anh giải phóng quân hy sinh tại góc phố. Người dân khu vực Bảy Hiền của tôi đã lập miếu thờ các anh và rất chật vật để giữ được miếu thờ đó cho đến ngày giải phóng. Tôi nhớ mãi hình ảnh một người phụ nữ bị xe cảnh sát chở đến xóm tôi, lôi đi khắp nơi và đánh đập trên đường phố để truy tìm tổ chức, nơi đã che chở, nuôi giấu chị nhưng chị quyết không nhận. Sau này, tôi mới biết được đó là nữ tù chính trị Hoàng Thị Khánh. Trong căn gác xép ọp ẹp nhà tôi, cũng đã từng có một người cách mạng mà tôi có vinh dự bưng cơm, rót nước. Đó là chú Hai Tân - đồng chí Trần Trọng Tân và sau này chú luôn nhắc nhở: “Không bao giờ quên được bát cơm, chén nước mà người dân đã che chở, đùm bọc cho mình, cho cách mạng!”. Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao trong hang ổ kẻ thù mà cách mạng vẫn đứng chân được?”. Không có căn hầm nào đủ sâu, không có địa đạo nào đủ dài để che chở đủ cho chiến sĩ cách mạng chúng ta, mà chỉ có lòng dân - đó cũng là những tình cảm mà người chiến sĩ cộng sản mang theo suốt cuộc đời. Chúng ta có lòng dân, chúng ta có tất cả!”.

Buổi giao lưu cũng đã chứng kiến cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 người bạn tù Côn Đảo là: nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn biệt động nữ Lê Thị Riêng Lê Hồng Quân, nữ chiến sĩ biệt động tham gia đánh vào Dinh Độc Lập Vũ Minh Nghĩa (Chín Nghĩa).

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ kỷ niệm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ) Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ kỷ niệm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ)

Từng là chiến sĩ biệt động thành kiệt xuất, đã tự cắt đi cánh tay bị thương của mình khi tử chiến với kẻ thù trong đợt 2 cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nhưng người nữ biệt động Lê Hồng Quân cũng không kìm được cảm xúc trong ngày họp mặt: “Tôi rất xúc động khi gặp lại những đồng đội cũ, càng nhớ về những đồng đội ngày xưa, càng nhắc nhở mình phải sống xứng đáng với những người đã ngã xuống cho mình được bình yên hôm nay, phải sống xứng đáng với quá khứ, với tinh thần một người lính”.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Củ Chi, sớm chứng kiến sự bạo tàn của giặc, dì Chín Nghĩa xác định chỉ có làm cách mạng, đi theo Đảng mới có thể giải phóng quê hương. “Thời buổi nào cũng vậy, ai cũng mơ ước được sống trong hòa bình. Đất nước hòa bình, yên vui là động lực cho tuổi trẻ chúng tôi chiến đấu. Nhận nhiệm vụ đánh vào Dinh Độc Lập, dù lực lượng chúng tôi chỉ có 15 người, dù có phải hy sinh đến viên đạn cuối cùng chúng tôi vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Bản thân tôi tình nguyện vào biệt động chiến đấu cũng là để xứng đáng với quê hương “Đất thép thành đồng”, là con cháu bà Trưng, bà Triệu”, nữ chiến sĩ biệt động Chín Nghĩa chia sẻ.

Các đại biểu cùng hát vang Nối vòng tay lớn - Mùa Xuân trên TPHCM. (Ảnh: Long Hồ) Các đại biểu cùng hát vang Nối vòng tay lớn - Mùa Xuân trên TPHCM. (Ảnh: Long Hồ)

Đại diện cho thế hệ sinh ra và trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, trong những ngày đầu năm 2018, nhiều hội viên đã theo chân các cô chú thăm lại những địa chỉ đỏ gắn liền với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. “Những căn cứ cách mạng được gầy dựng và nuôi dưỡng ngay giữa đô thành Sài Gòn 50 năm trước là minh chứng cho sức mạnh của tấm lòng nhân dân với cách mạng, cho sự nghiệp kết đoàn quân và dân trong suốt chiều dài các cuộc chiến tranh giữ nước. Tất cả tạo nên một di sản quý báu cho muôn đời sau. Chương trình họp mặt hôm nay là dịp để chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với các dì, các mẹ, các đồng chí, đồng bào đã viết nên thiên anh hùng ca Xuân Mậu Thân bất diệt. Dù là kỷ niệm 50 năm hay dài hơn thế nữa, mãi mãi về sau vẫn là lòng biết ơn, tưởng nhớ, tự hào”, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích bày tỏ.

Ngày chào đời cũng là ngày gia đình nhận được giấy báo tử của cha là liệt sĩ Phạm Văn Tây, ở tuổi 50, chị Kim Bạch, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, đã rất vinh dự góp mặt trong buổi họp mặt ý nghĩa này, chị nói: “Tôi sẽ tiếp bước xứng đáng với lý tưởng mà cha, cậu, nhiều người trong gia đình và bao thế hệ người Việt Nam yêu nước đã cống hiến, nỗ lực vì một đất nước độc lập, hòa bình và phát triển giàu mạnh”…

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 25/4/2018

* Sáng 25/4, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt “Làm theo lời Bác - Thi đua giành 3 nhất” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). Tại lễ phát động, đại diện các cụm thi đua lực lượng vũ trang Quận 1 đã ký kết giao ước thi đua: nhận thức, tư tưởng tốt nhất; thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt kết quả cao nhất; tổ chức các hoạt động có hiệu quả nhất. Đợt thi đua diễn ra từ ngày 1/5 - 11/6. (Ngọc Tiến)

* Ngày 24/4, đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức đoàn đi thăm chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 10 - Sư đoàn bộ binh 317, nơi có 50 tân bình của quận đang thực hiện nghĩa vụ quân sự 2018. Dịp này, đoàn đại biểu Quận 1 tặng 50 phần quà cho các tân binh với tổng trị giá 40 triệu đồng; tặng các dụng cụ tập luyện thể thao và 5 triệu đồng cho Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 10 - Sư đoàn bộ binh 317.  (Long Toàn)

* Ngày 24/4, Bảo hiểm xã hội Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế và đối thoại doanh nghiệp lần 1 năm 2018 với sự tham dự của đại diện gần 300 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn Quận. Các đại biểu đã được nghe giới thiệu những nội dung chính của Luật BHXH, Luật BHYT cùng hướng dẫn chi tiết thủ tục thực hiện BHXH, BHYT, kê khai điện tử, sử dụng phần mềm trực tuyến…  (Xuân Thanh)

Tin vắn ngày 24/4/2018

 * Chiều 24/4, Huyện đoàn Củ Chi đã tổng kết tháng thanh niên năm 2018 với chủ đề: “Tuổi trẻ huyện Củ Chi tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo xây dựng huyện Củ Chi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Trong tháng thanh niên, tuổi trẻ Củ Chi đã tổ chức 56 hành trình về nguồn, tham quan di tích lịch sử, địa chỉ đỏ… và thăm, tặng quà cho 256 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách với tổng kinh phí 195 triệu đồng; xung kích bảo vệ môi trường với 250 hoạt động, nạo vét 2 tuyến kênh rạch ô nhiễm, thu gom 300 tấn rác, chăm sóc và trồng mới 51.200 cây xanh. Toàn huyện đã phát triển mới 750 đoàn viên, hướng nghiệp cho 3.250 thanh niên, học sinh; tư  vấn giới thiệu việc làm cho hơn 1.000 thanh niên; trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho 3.290 thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện. (Thu Hà)

* Chiều 24/4, Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở Quận 11 tổ chức tập huấn quy chế dân chủ trong hoạt động của trường học năm 2018 cho hơn 300 đồng chí là chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn phòng giáo dục và đào tạo quận; Ban chỉ đạo quy chế dân chủ 16 phường; cấp ủy chi bộ, Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn, Chi đoàn thanh niên, Ban Thanh tra nhân dân của các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn quận. Cùng ngày, Ban Dân vận Quận ủy Quận 11 cũng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hoạt động lực lượng chính trị nòng cốt năm 2018 cho hơn 300 đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; chính trị nòng cốt, cốt cán phong trào trong tôn giáo do phường quản lý từ phường 1 đến phường 8. (Đức Thiện)

* Ngày 24/4, Quận ủy Thủ Đức tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác nghiên cứu nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho cán bộ làm công tác nghiên cứu dư luận xã hội và cộng tác viên dư luận xã hội của quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến về kỹ năng nắm bắt dư luận xã hội và cách xử lý những thông tin từ dư luận xã hội, báo chí, mạng xã hội phản ánh. (Trần Thanh)

* Ngay 23/4, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 6 tổ chức khai Hội thao Quốc phòng năm 2018 cho hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ LLVT quận. Hội thao gồm các nội dung thi đấu của khối dân quân 10 phường và tự vệ các cơ quan, doanh nghiệp như: Điều lệnh đội ngũ; ba môn thể thao quân sự phối hợp; bơi và bơi ứng dụng; bắn các loại súng AK, CKC, súng hơi, Cối 60mm, DKZ 82mm; võ chiến đấu tay không; kỹ thuật chiến đấu bộ binh; bắn nỏ; dân quân điều hòa giao thông; mô hình học cụ huấn luyện, nhận thức chính trị, pháp luật, quân y... Hội thao diễn ra đến ngày 4/5/2018. (Hồ Tấn Chí)

* Chiều 23/4, UBND Quận 2 và Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Quận 2 tổ chức Hội nghị tuyên truyền Nghị Quyết 54/2017/QH14 và các văn bản liên quan cho hơn 200 cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn quận. Báo cáo viên đã trình bày về sự cần thiết của Nghị quyết 54 và đi sâu phân tích những vấn đề cần quan tâm, như: Quản lý đất đai; Quản lý đầu tư; Quản lý tài chính - ngân sách nhà nước; Cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý. (Văn Thành)