Chủ Nhật, ngày 21 tháng 10 năm 2018

Sống mãi ký ức mùa xuân 1968

Niềm vui ngày họp mặt của các nữ cựu quân nhân, cựu chiến binh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ)

(Thanhuytphcm.vn) - Những nụ cười rạng rỡ, những cái ôm và nắm tay thật chặt, những giọng nói nghẹn ngào, những khóe mắt rưng rưng… - chương trình giao lưu “Nửa thế kỷ một mùa xuân” họp mặt các nữ cựu quân nhân, cựu chiến binh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018), do Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức vào sáng 13/1, đã diễn ra đong đầy cảm xúc.

Có mặt trong chương trình, các đại biểu - những nhân chứng lịch sử trở về từ cuộc chiến 50 năm về trước, cùng các đồng chí: nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Lệ.

Về Xuân Mậu Thân 1968, đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, chia sẻ: “Tôi đã nhìn thấy 3 anh giải phóng quân hy sinh tại góc phố. Người dân khu vực Bảy Hiền của tôi đã lập miếu thờ các anh và rất chật vật để giữ được miếu thờ đó cho đến ngày giải phóng. Tôi nhớ mãi hình ảnh một người phụ nữ bị xe cảnh sát chở đến xóm tôi, lôi đi khắp nơi và đánh đập trên đường phố để truy tìm tổ chức, nơi đã che chở, nuôi giấu chị nhưng chị quyết không nhận. Sau này, tôi mới biết được đó là nữ tù chính trị Hoàng Thị Khánh. Trong căn gác xép ọp ẹp nhà tôi, cũng đã từng có một người cách mạng mà tôi có vinh dự bưng cơm, rót nước. Đó là chú Hai Tân - đồng chí Trần Trọng Tân và sau này chú luôn nhắc nhở: “Không bao giờ quên được bát cơm, chén nước mà người dân đã che chở, đùm bọc cho mình, cho cách mạng!”. Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao trong hang ổ kẻ thù mà cách mạng vẫn đứng chân được?”. Không có căn hầm nào đủ sâu, không có địa đạo nào đủ dài để che chở đủ cho chiến sĩ cách mạng chúng ta, mà chỉ có lòng dân - đó cũng là những tình cảm mà người chiến sĩ cộng sản mang theo suốt cuộc đời. Chúng ta có lòng dân, chúng ta có tất cả!”.

Buổi giao lưu cũng đã chứng kiến cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 người bạn tù Côn Đảo là: nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn biệt động nữ Lê Thị Riêng Lê Hồng Quân, nữ chiến sĩ biệt động tham gia đánh vào Dinh Độc Lập Vũ Minh Nghĩa (Chín Nghĩa).

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ kỷ niệm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ) Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ kỷ niệm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Long Hồ)

Từng là chiến sĩ biệt động thành kiệt xuất, đã tự cắt đi cánh tay bị thương của mình khi tử chiến với kẻ thù trong đợt 2 cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nhưng người nữ biệt động Lê Hồng Quân cũng không kìm được cảm xúc trong ngày họp mặt: “Tôi rất xúc động khi gặp lại những đồng đội cũ, càng nhớ về những đồng đội ngày xưa, càng nhắc nhở mình phải sống xứng đáng với những người đã ngã xuống cho mình được bình yên hôm nay, phải sống xứng đáng với quá khứ, với tinh thần một người lính”.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Củ Chi, sớm chứng kiến sự bạo tàn của giặc, dì Chín Nghĩa xác định chỉ có làm cách mạng, đi theo Đảng mới có thể giải phóng quê hương. “Thời buổi nào cũng vậy, ai cũng mơ ước được sống trong hòa bình. Đất nước hòa bình, yên vui là động lực cho tuổi trẻ chúng tôi chiến đấu. Nhận nhiệm vụ đánh vào Dinh Độc Lập, dù lực lượng chúng tôi chỉ có 15 người, dù có phải hy sinh đến viên đạn cuối cùng chúng tôi vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Bản thân tôi tình nguyện vào biệt động chiến đấu cũng là để xứng đáng với quê hương “Đất thép thành đồng”, là con cháu bà Trưng, bà Triệu”, nữ chiến sĩ biệt động Chín Nghĩa chia sẻ.

Các đại biểu cùng hát vang Nối vòng tay lớn - Mùa Xuân trên TPHCM. (Ảnh: Long Hồ) Các đại biểu cùng hát vang Nối vòng tay lớn - Mùa Xuân trên TPHCM. (Ảnh: Long Hồ)

Đại diện cho thế hệ sinh ra và trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, trong những ngày đầu năm 2018, nhiều hội viên đã theo chân các cô chú thăm lại những địa chỉ đỏ gắn liền với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. “Những căn cứ cách mạng được gầy dựng và nuôi dưỡng ngay giữa đô thành Sài Gòn 50 năm trước là minh chứng cho sức mạnh của tấm lòng nhân dân với cách mạng, cho sự nghiệp kết đoàn quân và dân trong suốt chiều dài các cuộc chiến tranh giữ nước. Tất cả tạo nên một di sản quý báu cho muôn đời sau. Chương trình họp mặt hôm nay là dịp để chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với các dì, các mẹ, các đồng chí, đồng bào đã viết nên thiên anh hùng ca Xuân Mậu Thân bất diệt. Dù là kỷ niệm 50 năm hay dài hơn thế nữa, mãi mãi về sau vẫn là lòng biết ơn, tưởng nhớ, tự hào”, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích bày tỏ.

Ngày chào đời cũng là ngày gia đình nhận được giấy báo tử của cha là liệt sĩ Phạm Văn Tây, ở tuổi 50, chị Kim Bạch, Chánh Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, đã rất vinh dự góp mặt trong buổi họp mặt ý nghĩa này, chị nói: “Tôi sẽ tiếp bước xứng đáng với lý tưởng mà cha, cậu, nhiều người trong gia đình và bao thế hệ người Việt Nam yêu nước đã cống hiến, nỗ lực vì một đất nước độc lập, hòa bình và phát triển giàu mạnh”…

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 20/10/2018

Chiều 19/10, Hội LHPN huyện Bình Chánh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018). Trong thời gian qua Hội LHPN Huyện đã đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”. Hội đã hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy tiềm năng nội lực của các tầng lớp phụ nữ, chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vữngDịp này, có 28 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương của Trung ương Hội “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam” năm 2018. (Minh Anh)

* Ngày 19/10, Trường Mầm non Bình Trị Đông (quận Bình Tân) đã đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 do UBND TPHCM có quyết định công nhận. Nhiều năm qua, trường đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học, chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ngày càng đạt được nhiều hiệu quả. Trường có đầy đủ thiết bị đồ dùng học tập, phòng phục vụ học tập, phòng ngủ, hiên chơi đảm bảo theo quy định; tỷ lệ giáo viên đăng ký tham gia học nâng chuẩn tại trường là 100%. Dịp này, Sở GD-ĐT TP cũng đã trao quyết định công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. (Mai Tuyền)

* Tối 19/10, tại Nhà hát TPHCM (Quận 1), nghệ sĩ piano quốc tế Nguyễn Bích Trà, nhạc trưởng Christopher Zimmerman (Mỹ) đã tham gia biểu diễn trong chương trình hòa nhạc hữu nghị do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM phối hợp Hội Hữu nghị Việt - Mỹ TPHCM tổ chức. Chương trình giới thiệu các tác phẩm: Sheherazade của nhà soạn nhạc người Nga Nikolai Rimsky-Korsakov; khúc mở đầu và Allegro cho dàn dây của Adward Elgar; bản Concerto cung Fa dành cho piano và dàn nhạc của George Gershwin… (Ng.Tuyết)

* Chiều 19/10, Đoàn công tác Sở Y tế TPHCM do PGS.TS.Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP làm trưởng đoàn đã đến Bệnh viện quận Thủ Đức khen thưởng đột xuất các cá nhân, tập thể của bệnh viện có nhiều thành tích trong thực hiện thành công đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cho 40 bệnh nhân.  Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Y tế TP đã trao Giấy khen cho 3 bác sĩ, gồm: Lê Duy Lạc, Trần Hùng, Nguyễn Tiến Nhân và tập thể Khoa Hồi sức tích cực chống độc B, Bệnh viện Quận Thủ Đức. (S.Hải).

Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình cải tạo nâng cấp tuyến ống D200 đường Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 21, 22, 23/10, toàn bộ khu vực phường Bến Thành, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 19/10/2018

* Nhằm tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa và củng cố tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân TPHCM và các nước Mỹ Latinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Lãnh sự quán các nước Mỹ Latinh tại TP tổ chức Tuần lễ Phim châu Mỹ Latinh tại TPHCM từ ngày 19 đến 25/10. Khán giả TPHCM sẽ có cơ hội thưởng thức miễn phí các tác phẩm điện ảnh đặc sắc và mang phong cách đặc trưng của các quốc gia Mỹ Latinh, vốn không phổ biến ở Việt Nam như các nền điện ảnh Mỹ hay châu Âu. Phim chiếu tại Viện Trao đổi Văn hóa Pháp (28 Lê Thánh Tôn, Quận 1). (Ngọc Tuyết)

* Tối 18/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM đã diễn ra đêm nhạc thiện nguyện “Trái tim tôi hát” gây quỹ tri ân những Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Chánh và huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), nhân kỷ niệm 88 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018). Chương trình do Công ty truyền thông KT Promotions cùng nhạc sỹ Trường Huy phối hợp thực hiện và đã quyên góp được hơn 60 triệu đồng. (Minh Anh)

* Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TPHCM cho biết: Từ ngày 20/10, bổ sung thêm 2 xe buýt hiệu Samco loại 51 chỗ có máy lạnh vào hoạt động trên tuyến xe buýt Bến xe Quận 8 - Bến xe Ngã Tư Ga. Đồng thời, tổng số chuyến xe hoạt động trong ngày từ thứ hai đến thứ sáu là 200 chuyến/ngày (tăng 16 chuyến/ngày); thứ bảy và chủ nhật là 168 chuyến/ngày. (Đình Lý)

* Chiều 18/10, Lực lượng TNXP TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề “Năm Dân vận chính quyền” năm 2018. Báo cáo viên  Lê Minh Khoa Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP đã nêu lên vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận của chính quyền; các quan điểm của Đảng ta về công tác dân vận trong tình hình mới… Dịp này, Lực lượng TNXP TP đã tổ chức trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017; tặng Kỷ niệm chương TNXP của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho 32 cá nhân. Đảng ủy Lực lượng TNXP TP đã khen thưởng 10 tập thể và 32 cá nhân đạt thành tích “Dân vận khéo” năm 2018. (Hoàng Vân)

* Sáng 19/10, Ban Dân quân tự vệ (Phòng Tham mưu, Bộ Tư lệnh TP) và Ban Chỉ huy Quân sự quận Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ ra mắt Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex TPHCM. Theo Quyết định của Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP, Lực lượng tự vệ Trường Cao đẳng Kinh tế -  Kỹ thuật Vinatex được tổ chức và hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Luật Dân Quân tự vệ. (Hữu Mạo).

* Ngày 19/10, Hội đồng Giáo dục QP – AN TPHCM đã bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP- AN cho 159 học viên ( đối tượng 3) là Bí thư (Phó) Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch (Phó) Chủ tịch HĐND , Chủ tịch (Phó) Chủ tịch UBND; Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự,… Kết quả 100% học viên được cấp giấy chứng nhận học tập. (Đỗ Linh).