Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương người bệnh

Ngành y tế thực hiện phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, hướng đến an toàn cho người bệnh. (Ảnh minh hoạ. Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi Hội thảo “Tập huấn Triển khai và xây dựng hướng dẫn về an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa” do Bộ Y tế tổ chức tại TPHCM ngày 19/9.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới. Thống kê cho thấy, cứ 10 người bệnh sẽ có 1 người bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (trong đó tới 50% nguyên nhân là phòng tránh được); 10 người bệnh có 4 người bị tổn hại trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và điều trị ngoại trú; nhiễm khuẩn bệnh viện ảnh hưởng tới 10% số người bệnh nhập viện.

Việc chẩn đoán chậm và không chính xác là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn hại cho người bệnh và ảnh hưởng tới hàng triệu người bệnh. Ngoài ra, phơi nhiễm với tia phóng xạ cũng là một vấn đề quan tâm của sức khỏe cộng đồng và an toàn người bệnh. Thống kê, mỗi năm có hơn 1 triệu người bệnh tử vong do tai biến phẫu thuật. Có tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, 5 năm gần đây, Bộ Y tế đã thay đổi quan điểm phục vụ, đổi mới từ cách nghĩ, cách làm, cách kiểm tra; lấy người bệnh làm trung tâm, hướng đến an toàn cho người bệnh, hài lòng cho người bệnh. Bộ đã ban hành bộ 83 tiêu chí đảm bảo an toàn người bệnh, ban hành các thông tư, chỉ thị yêu cầu các Bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện đảm bảo an toàn cho người bệnh. Khi có sự cố y khoa, các cơ sở y tế đã chủ động báo cáo nhằm tìm ra những nguy cơ để phòng ngừa.

Bác sĩ Vũ Đình Huy, Chuyên gia tư vấn của WHO tại Việt Nam cho rằng, an toàn người bệnh đang là một vấn đề toàn cầu. Thực tế hiện nay vẫn còn tồn tại công tác chăm sóc y tế không an toàn. Nguyên nhân do hệ thống y tế phức tạp, có xu hướng mắc lỗi; thuốc có nhiều loại và phức tạp trong sử dụng. Cùng với đó, nhân viên y tế chịu nhiều áp lực; xu hướng chuyên khoa hóa quá sâu; quá tải bệnh viện, cơ sở hạ tầng chưa tốt. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng điều kiện vệ sinh kém; thiếu trang thiết bị và vật tư tiêu hao…

Tại hội thảo, một số ý kiến cho rằng, để hạn chế những sự cố y khoa, cần có sự tham gia tích cực của người bệnh và người nhà bệnh nhân vào quá trình điều trị, giao tiếp với nhân viên y tế bằng các câu hỏi, cung cấp đầy đủ chính xác tiền sử và bệnh sử của người bệnh. Đối với nhân viên và lãnh đạo y tế, cần đưa người bệnh và người nhà bệnh nhân tham gia vào quá tình chăm sóc; làm việc cùng nhau vì an toàn người bệnh. Đối với người làm chính sách cần nhìn nhận đầu tư vào đảm bảo an toàn người bệnh mang lại lợi ích kinh tế; dùng bằng chứng khoa học để cải thiện an toàn người bệnh…

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo