Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Sư đoàn 5 “Giữ đơn vị xanh trong đại dịch”

Chính trị viên Đại đội bồi dưỡng kiến thức phòng, chống dịch cho bộ đội thông qua áp phích tuyên truyền

(Thanhuytphcm.vn) - Là Sư đoàn chủ lực, quân số đông, nếu không phòng, chống hiệu quả, để dịch bệnh lây lan vào đơn vị sẽ hết sức nguy hiểm. Vì vậy, Đảng ủy Sư đoàn 5 đã kịp thời ra Nghị quyết lãnh đạo phòng, chống tốt dịch bệnh, “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”. Đến nay, Sư đoàn đã giữ “xanh trong đơn vị, an toàn lực lượng giúp dân và góp phần giữ xanh địa bàn” với nhiều cách làm hay, mô hình mới, sáng tạo.

Để giải quyết bài toán về nhận thức trong phòng, chống dịch Covid-19 cho đơn vị, Thường vụ Đảng ủy - Chỉ huy Sư đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp tuyên truyền, giáo dục thường xuyên, liên tục cho cán bộ, chiến sỹ “nắm chắc, hiểu sâu, thực hiện triệt để” các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch của các cấp, chủ động biên soạn, giáo dục các chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19 để cán bộ, chiến sỹ mang theo cập nhật kiến thức, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quy định “5K”, nguyên tắc xử trí tình huống khi tiếp xúc với Nhân dân.

Thực hiện quyết liệt các biện pháp “giữ xanh đơn vị”, Sư đoàn đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch thực hiện nhiệm vụ; thực hiện đúng quy trình, quy định phòng, chống dịch trong huấn luyện, giáo dục chính trị, sinh hoạt, hội nghị, tăng gia sản xuất, thể dục thể thao và các nhiệm vụ khác. Chủ động phối hợp tiêm vắc xin cho cán bộ, chiến sỹ và thường xuyên phun khử khuẩn. Tập trung xây dựng, giữ gìn doanh trại chính quy, sạch, đẹp, thoáng mát, an toàn; tăng cường rèn luyện sức khỏe, duy trì tốt chế độ thể dục sáng, thể thao chiều;...  góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn khi tham gia huấn luyện, học tập, công tác đều thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn khi tham gia huấn luyện, học tập, công tác đều thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch

Đại tá Trịnh Ngọc Dục - Phó Sư đoàn trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Sư đoàn 5 cho biết, đơn vị đã tập trung thực hiện quyết liệt phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”,“siết chặt vòng trong, quản lý chặt chẽ vòng ngoài”, Sư đoàn đã tăng cường công tác tuần tra, canh gác; thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ, hạn chế và cách ly giữa bộ đội với người ngoài đơn vị. Tổ chức tiếp phẩm tập trung cho các cơ quan, đơn vị và căn tin trong Sư đoàn; thực hiện chặt chẽ việc khử khuẩn, phòng, chống dịch cho các loại phương tiện, hàng hóa, nhu yếu phẩm từ ngoài vào đơn vị.

Trong khí thế toàn quân ra trận “chống dịch cứu dân”, chấp hành lệnh của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “Giao gì nhận đó, khó mấy cũng hoàn thành”, Sư đoàn đã cử gần 4.000 lượt cán bộ, chiến sỹ hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch, xem đó là vinh dự, trách nhiệm đối với Tổ quốc, quê hương và Nhân dân.

Để “giữ xanh trong vùng đỏ”, bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bộ đội khi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch dài ngày, Thường vụ Đảng ủy - Chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch bảo đảm hậu cần, sức khỏe cho bộ đội chặt chẽ, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức cho bộ đội, nhất là lực lượng hỗ trợ địa phương test nhanh, tiêm vaccine, điều trị bệnh nhân Covid-19 đeo khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn, mặc đồ bảo hộ; thường xuyên rửa tay, khử khuẩn trước và sau khi thực hiện nhiệm vụ; tiếp xúc với Nhân dân, vật phẩm; khi trao các túi quà an sinh; hỗ trợ sản phẩm tăng gia sản xuất đều để ở vị trí thích hợp, hạn chế tiếp xúc gần.

Để bảo đảm bộ đội thực hiện tốt các biện pháp trên, Sư đoàn cũng đã chủ động phát huy cao nhất vai trò của cơ quan và đội ngũ cán bộ các cấp kết hợp với thực hiện mô hình “Tự quản”, “Tự kiểm tra”, “Tự nêu gương”, trong chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát; kịp thời động viên, giúp đỡ bộ đội và phát hiện, chấn chỉnh các biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; quản lý tốt tình hình tư tưởng, kỷ luật Quân đội, kỷ luật dân vận; duy trì nghiêm chế độ thể dục sáng, sắp xếp nội vụ vệ sinh, đọc báo, nghe tin, giữ nghiêm lễ tiết tác phong, 12 điều kỷ luật khi quan hệ với Nhân dân.

Sư đoàn đã chủ động tổ chức tập huấn cho các cơ quan, đơn vị và bộ đội kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch; kỹ năng thực hiện nhiệm vụ khi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch Covid-19 Sư đoàn đã chủ động tổ chức tập huấn cho các cơ quan, đơn vị và bộ đội kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch; kỹ năng thực hiện nhiệm vụ khi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch Covid-19

Từ khi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, 21 cán bộ, chiến sỹ có người thân qua đời. Thấu hiểu được nỗi đau đó, Thường vụ Đảng ủy Sư đoàn đã chỉ đạo các đơn vị có chính sách quan tâm đặc biệt, lập bàn thờ ngay tại đơn vị và tuyến đầu chống dịch vừa động viên, chia sẻ bộ đội vượt qua nỗi đau mất mát, vừa không để bộ đội về địa phương dễ bị nhiễm bệnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, để tránh dịch bệnh lây lan vào đơn vị, Sư đoàn đã thành lập các khu cách ly tập trung, tổ chức cách ly nghiêm túc những đồng chí thực hiện nhiệm vụ ngoài đơn vị và về đơn vị công tác đúng quy định.

Sư đoàn đã chủ động tổ chức tập huấn cho các cơ quan, đơn vị và bộ đội kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch; kỹ năng thực hiện nhiệm vụ khi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch Covid-19 Sư đoàn đã chủ động tổ chức tập huấn cho các cơ quan, đơn vị và bộ đội kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch; kỹ năng thực hiện nhiệm vụ khi hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch Covid-19

Với những biện pháp quyết liệt đó, Sư đoàn đã giữ “xanh trong đơn vị”, “xanh trong vùng đỏ”, “góp phần giữ xanh địa bàn”; không quản khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, tận tâm, tận lực “chống dịch, cứu dân” được Thủ trưởng các cấp, lãnh đạo các địa phương đánh giá cao, Nhân dân tin yêu, ủng hộ, tỏa sáng hơn nữa hình ảnh “Sư đoàn 5 anh hùng”,“Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Lâm Hoàng Ân

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo