Thứ Tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Sửa đổi, bổ sung theo hướng tạm đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án vì dịch bệnh, thiên tai là cần thiết

ĐBQH Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM phát biểu tại phiên thảo luận trực tuyến

(Thanhuytphcm.vn) – Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 2, sáng 25/10, Quốc hội tổ chức thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên thảo luận trực tuyến.

Quy định thật chi tiết, rõ ràng những trường hợp tạm đình chỉ

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự gồm Khoản 3, Điều 146 theo hướng bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với công an xã; Khoản 1, Điều 148 theo hướng bổ sung căn cứ tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh mà cơ quan có thẩm quyền giải quyết không thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh để quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án;…

Tại phiên thảo luận, ĐBQH Nguyễn Thanh Sang (TPHCM) có ý kiến về đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) về bổ sung căn cứ tạm đình chỉ điều tra trong trường hợp bất khả kháng, thiên tai, dịch bệnh là căn cứ vào tình hình thực tế, trong đó có thực tế tại TPHCM là địa phương tâm dịch trong thời gian vừa qua. Theo ĐB Nguyễn Thanh Sang, thời hạn điều tra vụ án quy định là 2 tháng, tuy nhiên, do dịch bệnh “ai ở đâu ở yên đó” nên công tác điều tra, xác minh của cơ quan điều tra sẽ không thực hiện được (như thời hạn luật định). Trong thời điểm đó, nhà tạm giữ, trại tạm giam cũng áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để phòng dịch nên cũng không thể có những hoạt động tiếp xúc, xác minh, điều tra, phúc tra chứng cứ…

“Do đó, việc VKSNDTC đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo hướng tạm đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án khi hết thời hạn điều tra, vụ án trong các giai đoạn tố tụng do lý do dịch bệnh, thiên tai là rất cần thiết”- ĐBQH Nguyễn Thanh Sang nhấn mạnh; đồng thời đề nghị VKSNDTC phối hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao quy định thật chi tiết, rõ ràng những trường hợp tạm đình chỉ, vì khi tạm đình chỉ sẽ phát sinh hàng loạt các quan hệ pháp lý như hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn…

Một số ý kiến đề nghị cần bổ sung thêm trường hợp tạm đình chỉ vụ án trong giai đoạn xét xử vì những lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh để đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán của Bộ luật Tố tụng Hình sự; đồng thời cần phải có những quy định chặt chẽ, như trong Dự thảo đã quy định là hết thời gian quy định theo luật Tố tụng thì mới được tạm đình chỉ. Bên cạnh đó, dù là sự kiện bất khả kháng thì chỉ sau khi cơ quan chức năng phải làm hết mọi cách nhưng không thể kết thúc điều tra được thì mới tạm đình chỉ.

Cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định

Giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí đề nghị giữ nguyên tên “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự”. Về sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 146 liên quan đến thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn trong hoạt động của xã hội nói chung và khó khăn trong hoạt động xử lý các tình huống liên quan đến tội phạm ở cơ sở nói riêng. Thời gian qua, Công an xã đã tăng cường lực lượng chính quy về cơ sở khá nhiều. Lực lượng này có thể giải quyết ngay tại chỗ một số tình huống, giảm áp lực quá tải cho Công an huyện; đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở cả trước mắt và lâu dài.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại phiên thảo luận trực tuyến Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại phiên thảo luận trực tuyến

Đối với việc sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 148, Khoản 1 Điều 229, Khoản 1 Điều 247 về bổ sung căn cứ tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, tạm đình chỉ và đình chỉ vụ án vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cho biết, biện pháp này được coi là biện pháp kỹ thuật cuối cùng. “Nếu theo quy định của Luật hiện hành thì phải đình chỉ và dừng hết các biện pháp tố tụng, như vậy có thể xảy ra tình trạng hàng loạt các đối tượng được trả tự do về xã hội, trong đó có nhiều đối tượng thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định trên nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn; đồng thời, các cơ quan tố tụng sẽ phải cân nhắc, xem xét thận trọng khi quyết định áp dụng căn cứ này đối với từng trường hợp cụ thể, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến giải quyết vụ án, vụ việc khi được phục hồi.” - Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí khẳng định.

Có sự cân nhắc, lựa chọn, đảm bảo cao nhất cho lợi ích quốc gia

Về sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 155 và Khoản 8 Điều 157 của Bộ Luật Tố tụng hình sự có liên quan đến Khoản 1 Điều 226 Bộ Luật Hình sự, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cho rằng tại Phiên họp trực tuyến này vẫn còn có những ý kiến khác nhau. Do đó cần có sự cân nhắc, lựa chọn, đảm bảo cao nhất cho lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích của người tiêu dùng; đáp ứng yêu cầu khi xảy ra trong thực tiễn thì đã có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về vấn đề này.

Theo Viện trưởng Lê Minh Trí, tại điều khoản của Hiệp định CPTPP về công nhận chỉ dẫn địa lý có quy định rằng các bên thừa nhận chỉ dẫn địa lý có thể bảo hộ thông qua hệ thống nhãn hiệu; hoặc một hệ thống riêng; hoặc các biện pháp pháp lý khác. Như vậy, có thể hiểu việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý cũng tương tự như việc bảo hộ nhãn hiệu. Do đó, việc sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 155 và Khoản 8 Điều 157 bãi bỏ nội dung dẫn chiếu đến khoản 1 Điều 226 của Bộ luật Hình sự là đảm bảo sự thống nhất về chính sách pháp luật, chính sách bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chính sách xử lý hành vi xâm phạm quyền.

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cho biết trong thời gian tới, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên thế giới và Việt Nam sẽ ngày càng được chú trọng. Vì vậy, việc chú trọng hơn so với yêu cầu của Hiệp định CPTPP cũng thể hiện Việt Nam coi trọng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tạo môi trường thuận lợi, an toàn và thu hút. “Việc sửa đổi cả bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý trong thời điểm này là hoàn toàn phù hợp.”- Viện trưởng Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Về hiệu lực thi hành dự án Luật, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí nêu rõ, để bảo đảm đúng lộ trình thực hiện cam kết của Việt Nam theo Hiệp định CPTPP và kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong thực tiễn hiện nay, Cơ quan soạn thảo đã trình dự án Luật theo trình tự, thủ tục rút gọn. Do đó, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sẽ có hiệu lực thi hành từ kể từ ngày được Quốc hội thông qua. Đồng thời, quy định này cũng bảo đảm phù hợp với Khoản 2 Điều 151 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo