Thứ Hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Tấm lòng của người bác sĩ, cựu chiến binh trong “đội quân hai không”

Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Đồng khám bệnh cho bệnh nhân.

(Thanhuytphcm.vn) – Nhiều năm qua, Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Đồng đã gắn bó với Phòng khám từ thiện của Hội Cựu chiến binh Phường 3, quận Gò Vấp. Với phẩm chất của người thầy thuốc quân y, một người đảng viên, Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng luôn tận tình, ân cần khám, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân, phần lớn là những người có hoàn cảnh khó khăn, đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong người bệnh cũng như đồng nghiệp…

Làm việc bằng tình cảm, cái tâm

Đến khám bệnh tại Phòng khám từ thiện của Hội Cựu chiến binh Phường 3, quận Gò Vấp (địa chỉ 94/639 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp), bà Nguyễn Thị Nhiều kể: “Tôi năm nay đã hơn 80 tuổi, có nhiều bệnh nên thường xuyên đến đây khám bệnh. Bác sĩ, nhân viên ở đây làm việc rất tốt, thân mật. Khám ở đây rất thoải mái vì bác sĩ chu đáo, thăm hỏi bệnh rất tận tình…”.

Phòng khám từ thiện của Hội Cựu chiến binh Phường 3 đã trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh quen thuộc của nhiều người dân, trong đó nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi ngày Phòng khám khám, điều trị cho khoảng 20-30 bệnh nhân. Phòng khám của Hội Cựu chiến binh Phường 3 được thành lập năm 1995, trước đây phòng khám hoạt động tại một địa chỉ trên đường Phạm Văn Đồng. Năm 2014, khi phòng khám được chuyển về địa điểm mới, Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng đã chủ động làm các thủ tục xin phép Sở Y tế TP cấp phép hoạt động. Với vai trò là Trưởng Phòng khám, Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng đã vận động các y, bác sĩ, điều dưỡng, lương y cùng tham gia khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân. Từ 2 bác sĩ ban đầu, đến nay Phòng khám đã có 4 bác sĩ, 2 dược sĩ, 2 lương y, 7 điều dưỡng, hầu hết là hội viên Hội Cựu chiến binh. Đều đặn, hàng tuần, Phòng khám hoạt động vào các buổi sáng từ thứ hai đến thứ sáu. Đến nay, Phòng khám đã tổ chức khám bệnh hơn 22.000 lượt người bệnh; cấp thuốc 4.369 lượt người, trong đó có 1.034 ca điều trị đông y.

Để có thuốc, vật tư y tế phục vụ phòng khám, cùng với sự quan tâm của Đảng ủy, UBND, Hội Cựu chiến binh Phường 3 và Bệnh viện Quân y 175 thì nhiều tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm và người dân cùng chung tay hỗ trợ. “Một trong những cái khó của phòng khám là tìm nhân sự. Đến nay điều đáng mừng là phòng khám đã có 15 người tham gia khám, chữa bệnh. Chúng tôi là “đội quân hai không” (không lương, không trợ cấp) nhưng anh em làm việc rất tích cực, làm việc bằng tình cảm, cái tâm của mình. Cái đó có được là nhờ sự đoàn kết mọi người. Anh em ở đây vui cùng hưởng, buồn cùng chia; động viên nhau làm việc” – Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng chia sẻ.

Đại tá, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Đồng cùng các đồng nghiệp tại phòng khám. Đại tá, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Xuân Đồng cùng các đồng nghiệp tại phòng khám.

Bệnh nhân khi đến thấy vui, khi về thấy hài lòng

Gặp Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng, chúng tôi cảm nhận sự tận tình, đôn hậu của người người thầy thuốc quân y, một người đảng viên,… Từng công tác tại Bệnh viện Quân y 175 với hơn 30 kinh nghiệm trong ngành y, Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng cũng mới nghỉ hưu và từng làm việc tại một phòng khám tư nhân gần nhà. Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng nhớ lại: “Thời gian đi làm, tôi gặp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Có những trường hợp tôi kê đơn thuốc cho họ mua thuốc nhưng thấy họ ngần ngại vì không có tiền. Có người sau khi làm xong xét nghiệm không có tiền đi xe về nhà, nhiều khi bác sĩ lại hỗ trợ tiền. Thấy cảnh đó tôi rất thương. Tôi thầm nghĩ nếu có điều kiện mình sẽ khám, chữa bệnh từ thiện để hỗ trợ những người khó khăn”.

Khi được Hội cựu chiến binh phường vận động xây dựng lại phòng khám từ thiện, dù lúc đó thu nhập làm việc tại phòng khám tư có thu nhập rất tốt nhưng Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng đã quyết định về làm việc ở phòng khám từ thiện của phường. Lúc đầu Hội Cựu binh đề nghị Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng chỉ cần hỗ trợ để củng cố phòng khám trong vài tháng cho đến khi phòng khám hoạt động ổn định. Nhưng càng làm việc tại đây, Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng càng thấy gắn bó không thể bỏ phòng khám được vì “bệnh nhân đã quen và cần mình”.

“Thấy bệnh nhân tin tưởng đến phòng khám tay bắt, mặt mừng vui vẻ và được chữa khỏi bệnh là tôi thấy rất vui và quyết định gắn bó với phòng khám. Khi khám cho bệnh nhân, mình phải thấm nhuần quy tắc tâm lý tiếp xúc với bệnh nhân là chu đáo, từ tiếp đón bệnh nhân, cách nói năng, thái độ khám, dặn dò khi cấp thuốc. Ở đây bệnh nhân từ nhiều địa phương, có hoàn cảnh khác nhau nên phải có cách ứng xử để người bệnh không bị mặc cảm. Mình coi bệnh của họ như của mình, coi bệnh nhân như người nhà của mình để chữa trị.” – Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng bộc bạch.

Chia sẻ về người đồng nghiệp của mình, Trung tá, Bác sĩ Phạm Hồng Kỳ - là người có nhiều năm gắn bó với phòng khám từ thiện của Hội Cựu chiến binh Phường 3, chia sẻ: “Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng có nhiều đóng góp từ khi phòng khám hoạt động trở lại. Là người đứng đầu phòng khám, Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng luôn nhắc nhở anh em làm việc hết mình để bệnh nhân khi đến thấy vui, khi về thấy hài lòng. Bản thân Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng luôn hòa đồng với đồng nghiệp, nhiệt tình với bệnh nhân. Khi khám bệnh thì giải thích dặn dò bệnh nhân rất kỹ. Cách làm việc chỉnh chu, chu đáo với bệnh nhân của Bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng đã để lại hình ảnh đẹp cho anh em đồng nghiệp cần noi gương, học tập”.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo