Thứ Tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Tân Bình thông tin về tiếp công dân liên quan đến khu đất công trình công cộng Phường 6

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Trương Tấn Sơn thông tin tại chương trình

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch bệnh và kinh tế - xã hội TPHCM vào chiều 18/8, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Trương Tấn Sơn đã thông tin về việc UBND quận Tân Bình tổ chức tiếp công dân quan đến khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình.

Theo đó, nhằm lắng nghe và trao đổi với người dân về các nội dung liên quan đến khu đất này, ngày 8/8/2022, UBND quận Tân Bình đã phát hành giấy mời (gửi bằng đường bưu điện và gửi trực tiếp) đến 121 trường hợp được xác định trước đây có canh tác trực tiếp tại khu đất này (bao gồm 64 trường hợp đã được xác minh có ký tên trên đơn tập thể trong thời gian qua và 57 trường hợp không có ký tên trên đơn); đồng thời đề nghị công dân chủ động trao đổi trước và thống nhất cử không quá 5 người đại diện để trình bày các nội dung phản ánh, kiến nghị với người chủ trì buổi tiếp công dân theo quy định tại Điều 29 và Điều 30 Luật Tiếp công dân năm 2013.

Lúc 8 giờ 30 phút, ngày 18/8/2022, tại Phòng Tiếp công dân quận Tân Bình, Chủ tịch UBND quận đã chủ trì tiếp công dân. Tổ công tác tiếp công dân quận ghi nhận có 94 công dân và 5 luật sư trợ giúp pháp lý tham dự buổi tiếp công dân.

Tại buổi làm việc, UBND quận Tân Bình và các sở ngành TP đã lắng nghe và trao đổi trực tiếp một số nội dung chính mà công dân kiến nghị. Đó là đề nghị giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phản ánh việc cưỡng chế công trình xây dựng là trái pháp luật; đề nghị được bồi thường thỏa đáng nếu thực hiện dự án; đề nghị công khai trình tự thủ tục thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. UBND quận Tân Bình đã trao đổi, trả lời trực tiếp các nội dung này tại buổi tiếp.

Ông Trương Tấn Sơn cho biết, buổi tiếp công dân kết thúc vào lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày, diễn ra trật tự, trên tinh thần lắng nghe và trao đổi thẳng thắn giữa người dân và chính quyền.

4 nội dung UBND quận Tân Bình đã trao đổi trực tiếp tại buổi tiếp công dân

- Nội dung 1, đề nghị được xác nhận quyền sử dụng đất hoặc đề nghị cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) theo quy định Luật Đất đai:

Phần đất khu vườn rau tại bãi anten Chí Hòa Phường 6 là đất chuyên dùng, trước đây chính quyền Pháp thuộc sử dụng làm bãi anten cho đài phát tín, sau đó Quốc gia Việt Nam và Hội đồng Quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ; tiếp đến Nha Giám đốc Viễn thông chế độ Sài Gòn tiếp tục quản lý sử dụng. Đến năm 1955, Đại úy Trưởng trạm Phát tín Moinard cho phép những người cư trú giáp phía Tây khu đất này được canh tác dưới cột anten vào ban ngày nhưng phải được sự đồng ý của Hội đồng Quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn. Đến năm 1967, khu đất này được nhập vào khu vực điền thổ Sài Gòn - Hòa Hưng, thuộc thẩm quyền của Ty Điền địa Sài Gòn. Sau ngày 30/4/1975, Nhà nước trực tiếp quản lý khu đất này và sau đó giao cho Trung tâm Viễn thông 3 thuộc Tổng cục Bưu điện quản lý, sử dụng phục vụ cho công tác thông tin liên lạc. Năm 1985, UBND TP chuyển giao khu đất này thành tài sản cố định của Trung tâm Viễn thông 3; và đến năm 1987, Tổng cục Bưu điện giao khu đất này cho Bưu điện TP quản lý. Như vậy, phần đất chuyên dùng này thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước. Việc một số hộ gia đình, cá nhân tận dụng diện tích đất trống giữa các cột anten để khai thác trồng rau màu là không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất nên chỉ được cơ quan chức năng của Nhà nước xác nhận quá trình sử dụng đất và xem xét hỗ trợ nếu không có tranh chấp.

- Nội dung 2 là đề nghị được bồi thường về tài sản, nhà cửa do bị cưỡng chế, đập phá không đúng pháp luật:

Căn cứ Luật Nhà ở và Luật Xây dựng quy định phải xử lý nếu xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng; căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định phải buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng, nếu không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện. Như vậy, việc các hộ dân tự xây dựng nhà ở trên khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là đã vi phạm pháp luật, nên việc chính quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ đối với công trình xây dựng bất hợp pháp trên khu đất này là cần thiết và đúng pháp luật.

- Nội dung 3: Đề nghị được bồi thường thỏa đáng nếu thực hiện dự án:

 Ngày 10/1/2019, UBND TP đã có văn bản số 125/UBND-ĐT đồng ý phương án giá đất để tính hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong Dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia tại Phường 6 quận Tân Bình là 7.055.000 đồng/m2 theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường (trên cơ sở hỗ trợ đối với các trường hợp không đủ điều kiện bồi thường về đất thì mức hỗ trợ tối đa bằng 100% giá đất nông nghiệp để tính bồi thường; trên cơ sở quy định UBND cấp tỉnh xem xét hỗ trợ cho phù hợp với thực tế của địa phương). Ngoài ra, UBND quận Tân Bình có chính sách hỗ trợ thêm như: hỗ trợ canh tác hoa màu là từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng/hộ gia đình; và tùy từng trường hợp cụ thể xem xét hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (nếu người dân có nhu cầu); đồng thời, cũng xem xét hỗ trợ vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội đối với trường hợp có hoàn cảnh neo đơn, diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn và gia đình chính sách (nếu người dân có nhu cầu).

- Nội dung 4. Đề nghị dự án nào trên khu đất này cũng phải thực hiện đúng quy định pháp luật:

Trong thời gian qua, HĐND TP đã ban hành nhiều nghị quyết cho chủ trương để đầu tư xây dựng Dự án xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại Khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình. Theo đó có 5 dự án thành phần: Dự án hỗ trợ giải phóng mặt bằng, Dự án xây dựng mới Trường Mầm non Sơn Ca, Dự án xây dựng mới Trường Tiểu học Hùng Vương, Dự án xây dựng mới Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, Dự án xây dựng hạ tầng giao thông khu cụm trường học đạt chuẩn quốc gia. Ngày 28/2/2022, UBND TP đã ban hành Quyết định số 568/QĐ-UBND bố trí vốn ngân sách của TP để thực hiện dự án này. Hiện nay, UBND quận Tân Bình đang thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư xây dựng dự án theo đúng quy định pháp luật trên khu đất cho Nhà nước trực tiếp quản lý bằng vốn ngân sách Nhà nước.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo