Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2019

Tăng án đối với hung thủ thật sự trong vụ ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan

Bị cáo Nguyễn Thọ tại phiên xử phúc thẩm

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/9, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Thọ (SN 1976, ngụ tỉnh Bình Thuận) về tội "Giết người". Bị cáo Thọ là hung thủ thật sự trong vụ án giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị ngồi tù oan hơn 15 năm.

Theo bản án sơ thẩm, vào ngày 23/8/1998, bị cáo Thọ và Hồ Văn Việt (hiện đã chết nên không thể điều tra, truy tố, xét xử) đi chơi, sau đó lên kế hoạch vào gia đình bà Lê Thị Bông (ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) để trộm tài sản vì nghĩ không có ai ở nhà. Khi vào nhà, do bị bà Bông phát hiện nên Thọ khống chế và dùng dây xiết cổ nạn nhân đến chết. Sau khi gây án, Thọ và Việt rời khỏi hiện trường. Chiều hôm sau, bị cáo đón xe đi TPHCM, sau đó tiếp tục đón xe đến tỉnh Bình Phước và sang Campuchia lẩn trốn. Theo lời khai, trong quá trình nhiều năm lẩn trốn, Thọ không biết ông Huỳnh Văn Nén bị kết án oan, ngồi tù thay mình. Do hối hận, năm 2015, khi bị CSGT tỉnh Đồng Tháp bắt thì bị cáo mới khai nhận ra hành vi giết người.

Tại phiên xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận tuyên phạt bị cáo Thọ mức án chung 20 năm tù về tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Sau đó, bị cáo Thọ kháng cáo xin tòa án cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, còn đại diện gia đình người bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Thọ.

Kết thúc phiên xử phúc thẩm, hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Thọ là đặc biệt nguy hiểm, sau khi phạm tội bị cáo đã bỏ trốn thời gian dài, gây khó khăn cho quá trình điều tra, để người khác chịu tội oan. Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận kháng cáo của đại diện gia đình người bị hại, sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ mức án tù chung thân.

Vụ án này được dư luận đặc biệt quan tâm vì liên quan đến án oan mà ông Huỳnh Văn Nén (SN 1962, ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) phải gánh chịu. Ông Nén bị kết án giết bà Dương Thị Mỹ, Lê Thị Bông (cùng ngụ huyện Hàm Tân) và phải bị ngồi tù oan hơn 15 năm. Sau khi được minh oan và trả tự do vào tháng 12/2015, ông Nén và gia đình đã có đơn đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận phải bồi thường 18 tỷ đồng cho việc ông phải đi tù oan. Sau 7 lần thương lượng, ngày 12/1/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã đề nghị phía ông Nén chấp nhận đề nghị bồi thường số tiền hơn 10 tỷ đồng và đã được phía người bị hại chấp nhận. 

Công Tâm

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo