Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Tăng cường công tác định hướng các chủ trương, chính sách của Đảng trong lĩnh vực y tế

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 20/9, tại thành phố Cần Thơ, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo định hướng chủ trương, chính sách của Đảng trong lĩnh vực y tế. Các đồng chí: Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo và Sở Y tế của các tỉnh ủy, thành ủy khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ cùng một số chuyên gia lĩnh vực y tế.

Phát biểu khai mạc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long đề nghị đại biểu tập trung đánh giá những thành công, hạn chế, thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện 3 nội dung lớn: việc triển khai thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới; công tác xã hội hóa và tự chủ y tế; việc triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, bảo hiểm y tế là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua, BHYT đã đảm bảo tốt an sinh xã hội, tham gia tích cực vào quá trình bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo mọi người dân đều có thể tiếp cận các chăm sóc y tế và được điều trị đầy đủ khi có bệnh. Tuy nhiên, hiện nay công tác này vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: một bộ phận người dân vẫn chưa tham gia BHYT, việc thanh toán BHYT, công tác khám chữa bệnh bằng BHYT tại một số cơ sở y tế tại các địa phương,… 

Đối với công tác xã hội hóa và tự chủ y tế, đồng chí Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chủ trương của Đảng và Nhà nước là tăng cường xã hội hóa và tự chủ trong các dịch vụ công, trong đó tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục. Việc này giúp các dịch vụ công ngày càng nâng cao chất lượng, đáp ứng đa dạng và tốt hơn nhu cầu của nhân dân. Nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa và tự chủ (như Hà Nội, TPHCM,…). Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện cũng còn nhiều khó khăn, bất cập.

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện các địa phương, đơn vị giới thiệu một số mô hình hiệu quả trong triển khai thực hiện các nội dung, đóng góp các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn các nội dung trong thời gian tới.

Phương Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo