Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện các dự án chống ngập

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lê phát biểu kết luận buổi giám sát

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/6, Thường trực HĐND TPHCM đã có buổi giám sát tại UBND TP về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TP. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ chủ trì buổi giám sát. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; đại diện các sở, ngành liên quan TP.

Nhiều dự án chống ngập chưa phát huy hiệu quả

Báo cáo tại buổi giám sát, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết: Chương trình giảm ngập nước của TP thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định, góp phần cải thiện bộ mặt của TP; đã hạn chế tình trạng ngập nước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; góp phần cải thiện điều kiện sống của nhân dân TP; đảm bảo lưu thông cho các phương tiện tham gia giao thông. Cụ thể, đến cuối năm 2018, TP còn 18 tuyến đường trục chính bị ngập do mưa (giảm 85,71%); còn 5 tuyến đường trục chính bị ngập do triều (giảm 94,73%).

Tại buổi giám sát, dù đánh giá cao công tác triển khai các giải pháp chống ngập của TP mang lại hiệu quả bước đầu, song một số đại biểu HĐND TP cho rằng: Hiện nay, tiến độ thực hiện các dự án chống ngập trên địa bàn TP còn quá chậm; tính hiệu quả của các dự án sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng chưa cao do thiếu sự kết nối đồng bộ. Phó trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Minh Nhựt cho biết: Hiện nay, qua giám sát, phần lớn các dự án chống ngập triển khai đang chậm tiến độ do vướng công tác giải phóng mặt bằng. Vậy UBND TP có giải pháp căn cơ, lâu dài để giải quyết vấn đề này như thế nào?.

Còn Phó Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Nguyễn Văn Đạt đưa ra dẫn chứng: Với đường Nguyễn Văn Quá, Quận 12, nguồn vốn đầu tư khá lớn nhưng khi làm xong không phát huy hiệu quả và mỗi khi mưa xuống đường vẫn còn ngập do phải chờ dự án cải tạo tuyến rạch Cây Lim thì hệ thống thoát nước của tuyến đường mới phát huy hiệu quả. Còn ở Quận 9, có 2 dự án đầu tư gần 400 tỷ đồng gồm: Dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp (đoạn từ Xa lộ Hà Nội đến cầu Rạch Chiếc) và xây dựng hệ thống thoát nước đường Đỗ Xuân Hợp (đoạn từ cầu Rạch Chiếc đến Nguyễn Duy Trinh) nhưng làm xong đường vẫn ngập và hiện nay phải chờ cải tạo các tuyến kênh, rạch thì hệ thống thoát nước mới phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, các đại biểu cho biết, hiện nay công tác xử lý các trường hợp xây dựng lấn chiếm hệ thống thoát nước, hành lang bảo vệ kênh, rạch chưa quyết liệt; Phó Ban Pháp chế HĐND TP Lê Minh Đức chia sẻ: Qua giám sát ở các quận, huyện, hiện nay việc lấn chiếm hệ thống thoát nước, hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch là rất rõ nhưng khi hỏi địa phương thì không xử lý triệt để được. Điều này cho thấy, việc xử lý các trường hợp xây dựng lấn chiếm hệ thống thoát nước, hành lang bảo vệ kênh, rạch là chưa quyết liệt. Vậy nguyên nhân tại sao và trong thời gian tới giải pháp nào để xử lý vấn đề này?.

Còn Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Trương Lâm Danh bày tỏ sự băn khoăn khi hiện nay ở TP đang có tình trạng đặt cống hộp thay thế các kênh, rạch nhỏ sẽ làm giảm khả năng thoát nước dẫn đến tình trạng ngập nước.

Bố trí nguồn lực đầu tư xây dựng và thực hiện các công trình

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi giám sát Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi giám sát

Giải trình những vấn đề đại biểu HĐND TP đặt ra, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng: TPHCM đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, dẫn đến tình trạng ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường. Trong đó, ngập nước là một trong những nội dung mà TP đặc biệt quan tâm. Trong nhiều năm qua, TP đã tập trung chỉ đạo giải quyết và có nhiều giải pháp triển khai thực hiện. Tuy nhiên, thời gian qua, tần suất và vũ lượng mưa trên địa bàn TP tăng; triều cường dâng cao; tình trạng sạt lở và lún nền đất nghiêm trọng; dân số tăng… Trong khi đó, hệ thống thoát nước chưa kịp đầu tư nâng cấp và mở rộng, thậm chí việc đầu tư nâng cấp có làm nhưng không đồng bộ nên tác động đến quá trình thực hiện chương trình giảm ngập của TP.

Đề cập về giải pháp chống ngập, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: Sắp tới, TP tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp mà chương trình giảm ngập nước đặt ra; trong đó, đẩy nhanh nghiên cứu các quy hoạch một cách đồng bộ. Đồng thời, bố trí nguồn lực đầu tư xây dựng và thực hiện các công trình. Theo đó, TP xác định tính ưu tiên trong bố trí ngân sách TP và kêu gọi đầu tư từ các nguồn vốn khác.

Về công tác giải phóng mặt bằng, TP sẽ kiến nghị Trung ương điều chỉnh khung giá đất cả nước và trên cơ sở đó TP sẽ ban hành bảng giá mới trình HĐND TP. Đồng thời, điều chỉnh phương pháp để thực hiện quy trình ban hành giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tuyến đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh bị ngập nước trong một trận mưa cuối năm 2018 Tuyến đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh bị ngập nước trong một trận mưa cuối năm 2018

Về xử lý tình trạng lấn chiếm kênh, rạch, sắp tới TP hoàn chỉnh lại quy chế quản lý mép bờ cao, làm rõ trách nhiệm quản lý của các nhà đầu tư và trách nhiệm người dân; tổng rà soát kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND TP về xử lý các hành vi lấn chiếm hệ thống kênh, rạch, cống thoát nước thời gian qua và có kế hoạch xử lý cụ thể ở những vị trí cụ thể. Bên cạnh đó, TP sẽ khảo sát hiện trạng, chức năng của từng tuyến kênh, rạch để có phương án xử lý phù hợp.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị trong thời gian tới, UBND TP  tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, UBND TP tiếp tục đeo bám kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết về quy trình thí điểm rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cũng đề nghị UBND TP tăng cường chỉ đạo công tác phối hợp giữa các đơn vị sở, ngành, quận, huyện trong quá trình triển khai thực hiện các dự án chống ngập; chú ý điều chỉnh cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện các dự án để thuận lợi cho thủ tục hành chính và giải ngân. Bên cạnh đó, rà soát, phân công nhiệm vụ của các sở, ngành và phát huy hiệu quả theo hướng tăng mạnh việc phân cấp, ủy quyền để tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các sở, ngành, quận, huyện trong việc thực hiện các dự án. Ngoài ra, chỉ đạo các quận, huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc tham gia chống ngập nước trên địa bàn TP. Đồng thời, bố trí quỹ nhà tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng giải tỏa phục vụ dự án.  

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo