Thứ Hai, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo

Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ trao quà tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid -19.

(Thanhuytphcm.vn) – UBND TPHCM vừa báo cáo về việc thực hiện các quy định pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo tại TPHCM giai đoạn 2017-2019.

Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở tín ngưỡng ngày càng được quan tâm thực hiện và đạt kết quả tốt. Hầu hết các cơ sở tín ngưỡng đều chấp hành quy định, hạn chế thắp hương, đốt vàng mã, hạn chế tệ mê tín dị đoan. Đồng thời, các lễ hội tại các cơ sở tín ngưỡng diễn ra trong không khí trang nghiêm, trang trọng, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm với nhiều hoạt động, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, đồng thời thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia; Nhận thức của người dân khi tham quan, tham gia lễ hội được nâng cao, không để xảy ra những hiện tượng phản cảm, gây bức xúc dư luận...

Từ những nhận định, đánh giá nêu trên, căn cứ quy định pháp luật, tình hình thực tiễn, UBND TP kiến nghị Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; Tiếp tục triển khai, thực hiện đồng bộ, thống nhất trên phạm vi cả nước Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, giải quyết những nhu cầu có thật, chính đáng của các tổ chức tôn giáo theo quy định pháp luật.

Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các Bộ ngành Trung ương ghiên cứu, tham mưu đề xuất Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội về ban hành chính sách, quy định liên quan đến nhà, đất đối với tôn giáo sát hợp, bảo đảm đồng bộ với pháp luật về tôn giáo và các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia, tạo điều kiện để tôn giáo tham gia vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội và đồng hành cùng dân tộc; Hướng dẫn, ban hành các chính sách, quy định pháp luật cụ thể về việc tổ chức tôn giáo tham gia vào y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, bảo trợ xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu có thật, chính đáng của tổ chức tôn giáo, phù hợp với bối cảnh thực tế hiện nay của tôn giáo. Đồng thời, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa của các tôn giáo; động viên các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ tự nguyện tham gia với các tầng lớp nhân dân đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Minh Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo