Thứ Tư, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Champasak

Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ TPHCM và tỉnh Champasak tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà hai địa phương có thế mạnh. Ảnh: VĂN MINH

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 28/5, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak Vilayvong Bouddakham.

Tham gia cùng đoàn công tác có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng lãnh đạo các sở ban ngành TP.

Tại buổi hội đàm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ cám ơn sự giúp đỡ của nước bạn Lào cũng như tỉnh Champasak đã hỗ trợ Việt Nam cũng như TPHCM trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua...

TPHCM trao tặng cho tỉnh Champasak 10 bộ trang thiết bị họp trực tuyến. Ảnh: VĂN MINH TPHCM trao tặng cho tỉnh Champasak 10 bộ trang thiết bị họp trực tuyến. Ảnh: VĂN MINH

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM luôn trân trọng ghi nhớ và tri ân sâu sắc sự hy sinh to lớn, sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa, vô tư, trong sáng của lãnh đạo và nhân dân Lào qua các thế hệ, trong đó có tỉnh Champasak, trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng đất nước hiện nay. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng gửi lời cám ơn nước bạn Lào cũng như tỉnh Champasak đã hỗ trợ, sẻ chia với TPHCM trong đợt dịch Covid-19 năm qua.

Tại buổi hội đàm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Champasak đã được thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 2001. Hai địa phương đã triển khai có kết quả các nội dung đề ra trong Bản ghi nhớ định hướng hợp tác song phương giai đoạn 2016 – 2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đến thăm trường Tiểu học Hữu nghị tỉnh Champasak. Ảnh: VĂN MINH Đồng chí Nguyễn Văn Nên đến thăm trường Tiểu học Hữu nghị tỉnh Champasak. Ảnh: VĂN MINH

Với truyền thống và bề dày lịch sử trong quan hệ hữu nghị cũng như tiềm năng phát triển của hai địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng TPHCM và tỉnh Champasak cần tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà hai địa phương có thế mạnh như: giao lưu, trao đổi đoàn tăng cường hơn trong thời gian tới; đẩy mạnh hợp tác về thương mại và đầu tư;… để hai địa phương hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2022.

Đồng thời, hai địa phương cần tiếp tục ký hợp tác Bản ghi nhớ giai đoạn 2022-2025 để hai địa phương tiếp tục hợp tác, thúc đẩy phát triển trong giai đoạn tới. Cụ thể, đó là hai địa phương phải có những hành động thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu,.. theo cơ chế thích ứng, linh hoạt và phải huy động các nguồn lực xã hội cho các dự án, chương trình…

Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse (Champasak) và Hội người Việt Nam tại Champasak. Ảnh: VĂN MINH Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse (Champasak) và Hội người Việt Nam tại Champasak. Ảnh: VĂN MINH

Về đào tạo nguồn nhân lực, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh là trọng tâm, then chốt để đào tạo con người, đào tạo cán bộ.

Trước đề xuất của tỉnh bạn về việc tăng suất học bổng, Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen Võ Thị Ngọc Thúy cam kết ngoài 40 suất học bổng trao cho nước bạn Lào, nhà trường sẽ trao thêm 10 suất học bổng (trong đó 5 suất học bổng thạc sỹ) cho tỉnh Champasak.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên tin tưởng, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, trong đó có quan hệ hữu nghị hợp tác TPHCM và tỉnh Champasak mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. 

Dịp này, TPHCM trao tặng cho tỉnh Champasak 10 bộ trang thiết bị họp trực tuyến; Saigontourist tặng 5 suất học bổng trị giá 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Champasak.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak Vilayvong Bouddakham đã tiếp Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và đoàn đại biểu cấp cao TPHCM tại phòng khánh tiết.

Sau buổi hội đàm, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã đến thăm Trường Tiểu học Hữu nghị tỉnh Champasak. Tiếp đó, đoàn đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse (Champasak) và Hội người Việt Nam tại Champasak.

Văn Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo