Thứ Tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Tăng cường quản lý, kiểm soát đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu kết luận tại phiên thảo luận.

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 2, sáng 24/10, Quốc hội tổ chức thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC), Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC); công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 và dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên thảo luận trực tuyến.

Xử án trực tuyến nên có thí điểm từng loại án

Tại phiên thảo luận, đa số các ý kiến cho rằng việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là cần thiết trong tình hình hiện nay. Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là một bước cụ thể hóa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xét xử, hướng tới xây dựng Tòa án điện tử của Việt Nam, đồng thời phù hợp với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số, quốc gia số và xu hướng hội nhập quốc tế về tư pháp.

ĐB Lã Thanh Tân (TP Hải Phòng) cho rằng, quá trình tố tụng tại tòa cần có sự phối hợp với các cơ quan liên quan và phải có sự hướng dẫn trong việc tổ chức phiên tòa trực tuyến, thể hiện sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng của TANDTC và các cơ quan liên quan, đảm bảo cho việc triển khai Nghị quyết kịp thời. ĐB kiến nghị cần có sự đầu tư trang thiết bị và việc triển khai cần thận trọng, nên có thí điểm với từng loại án, địa bàn để chỉ đạo triển khai toàn quốc.

Để thực hiện tốt việc tổ chức phiên tòa trực tuyến, ĐB Lý Văn Huấn (Thái Nguyên) đề nghị ngành tòa án cần rà soát, xem xét kỹ đến điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật, vận hành phiên tòa trực tuyến vì hiện tại cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho phiên tòa trực tuyến ở cấp cơ sở, đặc biệt cấp huyện chưa đảm bảo yêu cầu thực tế đề ra. Đồng thời, kịp thời có những hướng dẫn chi tiết về việc xét xử trực tuyến đối với những loại án nào; về trình tự, thủ tục pháp luật theo tố tụng hình sự đảm bảo đúng quy định pháp luật đối với phiên tòa.

Giải trình về dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên toà trực tuyến, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho rằng nhiều ý kiến góp ý có tính gợi mở và đặt ra yêu cầu cao, mở rộng và chất lượng hơn đối với phiên tòa trực tuyến. Ở nhiều tòa án quốc tế đã đưa vào hệ thống hạ tầng pháp lý cho việc tổ chức phiên tòa trực tuyến với nhiều cách thức khác nhau như: ban hành đạo luật về tố tụng hoặc ban hành đạo luật riêng về tố tụng điện tử; giao cho Chánh án TANDTC hướng dẫn.

Về nguồn lực đảm bảo cho việc thực hiện phiên tòa trực tuyến, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, việc triển khai phiên tòa trực tuyến sẽ được triển khai ở các địa phương đã được chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, về lâu dài, các địa phương cần được bố trí nguồn lực hợp lý cho việc triển khai nên cần được đưa vào Nghị quyết của Quốc hội.

Đề cập về tòa án điện tử với việc sử dụng công nghệ thông tin, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho rằng để triển khai cần phải có hạ tầng cộng nghệ thông tin gồm máy móc thiết bị, đường truyền và các phần mềm. Đồng thời, phải có nhân lực về công nghệ như kỹ sư chuyên ngành công nghệ thông tin, đội ngũ toà án và các cơ quan khác sử dụng công nghệ thông tin cũng như công chúng sử dụng công nghệ thông tin khi có các vụ việc liên quan đến toà án. Bên cạnh đó là hạ tầng pháp lý cho việc sử dụng công nghệ thông tin.

“Việc xây dựng đề án với mục đích quản trị nội bộ tòa án ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý nhân sự, quản lý hồ sơ vụ án, tài chính, điều hành tòa án, bồi dưỡng và đào tạo nhân sự... Đồng thời là để cung cấp cho Nhân dân những tiện ích, dịch vụ công về tư pháp như: công khai bản án, hệ thống pháp luật, giới thiệu án lệ, giải thích pháp luật, trợ giúp pháp lý.”- Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Quang cảnh tại điểm cầu TPHCM. Quang cảnh tại điểm cầu TPHCM.

Cần hành lang pháp lý minh bạch, rõ ràng để làm tốt hơn công tác nhân đạo, từ thiện

Về công tác phòng chống tội phạm, ĐB Nguyễn Văn Thuận (Ninh Thuận) cho rằng, trước tác động của đại dịch Covid-19, nhiều tầng lớp nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống, 70% số lượng người lao động rời các TP lớn về quê tránh dịch bị mất việc làm; đồng thời năm 2021 tỷ lệ thất nghiệp nói chung của cả nước cũng tăng cao, đây là điều kiện cho các hành vi cho vay nặng lãi, tội phạm “tín dụng đen” hoạt động. Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ cần nhanh chóng thực hiện các chính sách an sinh xã hội để ngăn chặn tội phạm lợi dụng tình hình để thực hiện các vi phạm pháp luật.

Một số ý kiến cho rằng thời gian gần đây hoạt động nhân đạo, từ thiện trong kêu gọi từ thiện đã xảy ra việc tranh chấp, chia phe nói xấu lẫn nhau trên mạng, gây ảnh hưởng an ninh trật tự, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, đề  nghị cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra và cơ quan tư pháp, vào cuộc mạnh mẽ, kịp thời, làm rõ để trả lời cho công luận, cho cử tri là ai đúng, ai sai. Từ đó có giải pháp, đặc biệt là kiến nghị Chính phủ, Quốc hội có hành lang pháp lý một cách minh bạch, rõ ràng để làm tốt hơn công tác nhân đạo, từ thiện trong thời gian tới.

Giải trình về vấn đề này, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cho biết hành vi đại biểu nêu liên quan đến điều 331 của Bộ luật hình sự quy định về "tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Thời gian sắp tới có lẽ cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án sẽ thống nhất với nhau để xem xét hành vi này và xử lý sao cho đảm bảo trật tự kỷ cương xã hội.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: Từ đầu năm 2021đến nay, nhất là từ khi bắt đầu bùng phát đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, cả nước phải đối diện với áp lực lớn về mọi mặt, sức khỏe, tính mạng của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động kinh tế - xã hội tại nhiều địa phương bị giảm sút hoặc đình trệ. Cả nước chuyển sang trạng thái mới. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vì thế cũng chuyển sang một trạng thái mới, thích ứng với những hoạt động giãn cách xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Bộ Công an đã cùng với các Bộ, ngành và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, không để bị động bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tăng cường quản lý, kiểm soát đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng; đảm bảo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ. Qua đó, tội phạm tiếp tục được kéo giảm, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, đã làm giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng. Ngoài ra, Bộ Công an cũng khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận. Chủ động phòng, ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, trong thời gian tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có diễn biến phức tạp. Trong nước, đại dịch Covid-19 sẽ là những thách thức lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự của đất nước. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch, phản động sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm chống phá đất nước. Hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn đa dạng, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá các đại biểu thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trí tuệ, trách nhiệm cao, thể hiện sự đồng tình với việc 5 báo cáo đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chất lượng, thể hiện kết quả trên tất cả các mặt công tác; bên cạnh một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

“Các ĐBQH cũng cơ bản đồng tình với sự cần thiết, phạm vi, cách thức tổ chức phiên tòa trực tuyến. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan tiếp thu, chỉnh lý để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại cuối kỳ họp thứ hai” - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo