Thứ Bảy, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Tăng cường thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, vừa phục hồi các hoạt động của đời sống xã hội

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê trao quà cho các lực lượng phòng chống dịch trên địa bàn Quận 5

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 15/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 Quận 5 tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn quận từ ngày 27/4 đến ngày 30/10/2021. Đến dự có Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê; Thành ủy viên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Lê Hồng Sơn; Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng; Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Quận 5 Nguyễn Mạnh Cường.

Cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Quận 5 Nguyễn Võ Xuân Kỳ cho biết: Từ ngày 27/4 đến 30/10/2021, quận đã thực hiện tốt công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh; thực hiện tốt công tác chăm lo, an sinh xã hội. Trung tâm an sinh quận đảm bảo chăm lo đến các hộ khó khăn trong quận, kịp thời giải quyết khó khăn kiến nghị của người dân. Công tác tiêm vaccine triển khai nhanh theo tiến độ phân bổ vaccine.

Đáng chú ý, quận đã thực hiện tốt công tác cấp cứu, chuyển bệnh, kiểm soát tốt công tác chăm sóc F0 tại nhà, hạn chế tử vong; đã huy động được y tế tư nhân, bác sĩ hưu trí tham gia chăm sóc bệnh; đặc biệt là sự hỗ trợ tổ chức Trạm Y tế lưu động đã góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người bệnh tại địa phương. Các lực lượng vũ trang góp phần rất lớn tạo sự ổn định trong thực hiện giãn cách, chăm lo an sinh và nhân dân trên địa bàn. Trang thiết bị, vật tư y tế; thuốc được chuẩn bị đẩy đủ, góp phần tạo sự hiện quả trong chăm sóc bệnh nhân.

Kết quả, đến ngày 22/9, quận cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Cụ thể, quận đã đẩy nhanh tiến độ, tỷ lệ tiêm vaccine đạt và vượt kế hoạch trước thời hạn; thực hiện chi hỗ trợ cho người dân theo các Nghị quyết đạt 100% trước ngày 30/10; hơn 50,3 tỷ đồng chăm lo cho người dân; xây dựng kịp thời kênh bán hàng không lợi nhuận, đáp ứng nhu cầu của người dân; thành lập 4 cơ sở cách ly tập trung và 1 bệnh viện điều trị Covid -19; thành lập đội cấp cứu lưu động; tăng cường giải pháp chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà; các chương trình ATM oxy, ATM thuốc; và hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, y bác sĩ, tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch tại quận.

Các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Quận 5 Nguyễn Võ Xuân Kỳ cho biết, quận tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, nhất là trong việc chủ động, tự giác thực hiện, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; cung cấp cho người dân các thông tin cân thiết như các số điện thoại, đường dây nóng về chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, quận xây dựng Kế hoạch dự phòng theo tình hình, diễn biến dịch như kích hoạt Trạm Y tế lưu động, quy trình quản lý F0; Thành lập Trạm y tế lưu động trung tâm để chăm sóc F0 trên toàn quận; duy trì các kênh chăm sóc F0 tại nhà, tăng cường lực lượng chăm sóc F0 tại nhà; tiếp tục tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi; cho người lao động ở nơi khác làm việc tại Quận 5.

Bí thư Quận ủy Nguyễn Mạnh Cường trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân Bí thư Quận ủy Nguyễn Mạnh Cường trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Đối với phát triển kinh tế, quận tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động kinh tế - văn hóa – xã hội trong điều kiện bình thường mới, an toàn các giải pháp phòng chống dịch trong sản xuất - kinh doanh; Hướng dẫn, theo dõi giám sát các chợ truyền thống, khu vực nguy cơ cao định kỳ theo hướng dẫn của Sở Y tế; Hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh có quy mô tổ chức xét nghiệm nhanh định kỳ theo tỷ lệ, góp phần kiểm soát tình hình diễn biến dịch trên địa bàn.

Ngoài ra, quận tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gắn với thực hiện chính sách giảm nghèo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình diện chính sách có công, đối tượng bảo trợ xã hội... Vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ cho người già neo đơn và các trẻ mồ côi do dịch Covid-19, vận động các gói bảo trợ cho các em học đến đại học…

Triển khai các biện pháp để nhanh chóng phục hồi kinh tế

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực cố gắng hết mình của tất cả các đồng chí trên mặt trận chống dịch và sự tin tưởng, đồng lòng, chung tay ủng hộ của Nhân dân Quận 5 với việc triển khai thực hiện các biện pháp công tác phòng, chống dịch của TP thời gian qua.

Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị Quận ủy Quận 5 cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động cả hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở, sức mạnh đoàn kết toàn dân trong phòng, chống dịch và khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội; trong phòng, chống dịch phải lấy phòng làm cơ bản, lâu dài với phương châm “4 tại chỗ”; nhanh chóng triển khai mạnh mẽ hơn nữa việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ để đáp ứng yêu cầu vừa tiếp tục tăng cường thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, vừa phục hồi các hoạt động của đời sống xã hội, trong đó chú ý sự liên kết chặt chẽ các giải pháp dựa trên 3 trụ cột, đó là: chăm sóc y tế là quan trọng, phục hồi kinh tế là then chốt và an sinh xã hội.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh: công tác chăm sóc y tế là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt, làm nền tảng cho các giải pháp, kế hoạch khác; cần theo dõi, điều trị F0 tại cơ sở, tăng cường dịch vụ y tế nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận chăm sóc y tế tại địa bàn một cách nhanh nhất, sớm nhất. Bên cạnh đó, cần đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng yếu để qua đó tiếp tục triển khai công tác an sinh một cách thường xuyên, kịp thời, chính xác, công bằng; đặc biệt quan tâm gia đình chính sách, neo đơn, người khuyết tật, các lực lượng tuyến đầu, cơ sở, những gia đình đặc biệt khó khăn. Quận cần triển khai các giải pháp chăm sóc sức khỏe tinh thần đến từng nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, tác động tổn thương tâm lý do đại dịch; triển khai ngay kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già, neo đơn chưa có nơi nương tựa…

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cũng đề nghị quận triển khai các biện pháp để nhanh chóng phục hồi kinh tế; xây dựng kế hoạch, nội dung tương ứng, bảo đảm tính khả thi, linh hoạt, có lộ trình bám sát diễn biến thực tế tại từng thời điểm; chú trọng phát huy các thế mạnh về thương mại, dịch vụ của quận; quá trình triển khai cần phối hợp chặt chẽ, hài hòa giữa quận với các ngành TP nhằm từng bước đáp ứng tình hình “bình thường mới”. Ngoài ra, thực  hiện nghiêm yêu cầu “sản xuất an toàn”, triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh; khuyến khích doanh nghiệp, hộ kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử để gia tăng hiệu quả của công tác cung ứng hàng hóa, dịch vụ; huy động và bảo đảm phát huy hiệu quả mọi nguồn lực xã hội, nguồn lực xã hội hóa, đẩy mạnh hợp tác công tư phục vụ cho mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế quận.

Dịp này, UBND TP tặng Bằng khen cho 65 tập thể và 109 cá nhân đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo