Chủ Nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Tăng cường tuần tra trong các khu dân cư, xử lý nghiêm các hành vi giả danh, giả mạo giấy tờ

Các đại biểu tham dự buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 12/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng Covid-19 trên địa bàn TP. Các đồng chí: Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP chủ trì buổi họp.

Tỷ lệ dương tính “vùng đỏ”, “vùng cam” phát hiện qua các đợt xét nghiệm giảm

Thông tin tại cuộc họp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Phạm Đức Hải cho biết, tính đến 18 giờ ngày 11/9, có 292.403 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 291.930 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 473 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 39.296 bệnh nhân, trong đó có 2.914 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.690 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 11/9, có 2.925 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 150.341), có 200 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 11.992).

Tại buổi hợp báo, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Văn Vĩnh Châu đã thông tin về Công văn số 3043/BCĐ-VX ngày 10/9/2021 của UBND TP về giám sát người F0 tuân thủ cách ly tại nhà. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các phường, xã, thị trấn ban hành các quyết định cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với các trường hợp F0, F1 tại nhà. Những trường hợp tự làm xét nghiệm dương tính, tự điều trị không báo với các cơ quan y tế, việc xác nhận rất khó vì không có cơ sở để Ban chỉ đạo địa phương cấp giấy đã từng là F0. Theo quy định, hiện nay khi có kết quả test nhanh dương tính phải báo ngay cho trạm y tế địa phương để được quản lý và cấp thuốc điều trị.

Trao đổi về việc xét nghiệm kháng thể để xác định những trường hợp từng là F0 nhưng chưa khai báo, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, xét nghiệm kháng thể là vô cùng phức tạp. Các test thương mại trên thị trường là xét nghiệm kháng thể chung. Trong khi kháng thể bảo vệ không bị nhiễm bệnh là kháng thể trung hòa. Không phải xét nghiệm nào hiện có trên thị trường đều có thể đo được kháng thể này. Việc sử dụng kháng thể để xác định có khả năng bảo vệ hay không hiện nay chỉ mang tính chất tương đối. Đến nay, Sở Y tế, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về test lượng kháng thể, mức độ kháng thể thế nào thực sự có bảo vệ. Có nhiều trường hợp đo kháng thể trong máu cao nhưng vẫn bị mắc bệnh. Do đó, vấn đề kháng thể này rất phức tạp, trên thế giới người ta cũng không đo kháng thể cho tất cả các trường hợp và không ai đi đo kháng thể để biết mình nhiễm bệnh hay không. Việc đo kháng thể dùng loại test chung chung rất tốn kém, lãng phí và chưa chắc có được thông tin cụ thể.

Trả lời câu hỏi về tỷ lệ dương tính sau khi thực hiện xét nghiệm tại TP, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho biết, TP thực hiện đợt xét nghiệm từ 23/8 kết thúc trước 15/9 tại 5 vùng: “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng”, “vùng cận xanh”, “vùng xanh”.  Trong đó, “vùng cam”, “vùng đỏ” đã bước qua đợt xét nghiệm thứ 3 (đợt 3 đã thực hiện được 55%). Theo đó, tỷ lệ dương tính “vùng cam”, “vùng đỏ” đợt 1 là 3,6%; đợt 2 là 2,7%, đợt 3 là 1,3%. Như vậy, qua mỗi đợt, tỷ lệ dương tính tại 2 vùng này có giảm. Đối với “vùng xanh”, tỷ lệ dương tính là 0,78%, “cận xanh” là 1,27%  và “vùng vàng” là 1,41%. Qua đó, cho thấy việc phân vùng trước đây khá chính xác, vùng nguy cơ thấp tỷ lệ dương tính ít và vùng nguy cơ cao tỷ lệ dương tính nhiều hơn.

Nhiều giải pháp để chăm lo cho người dân khó khăn

Trao đổi về việc kiểm tra giấy đi đường, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP thông tin, thực hiện Chỉ đạo của UBND tại Công văn 2850, Công an TP đã cấp giấy đi đường và thực hiện các văn bản hướng dẫn của UBND TP phù hợp từng giai đoạn và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tuần tra, kiểm soát. Công an TP đã lắp đặt camera quét QR code tại 109 điểm kiểm soát với 116 camera. Từ ngày 6/9 đến 11/9, tại 914 chốt chặn toàn TP, Công an TP đã kiểm tra hơn 1,3 triệu lượt, trong đó phương tiện ô tô là 282.666; xe khách là 3.508; xe tải là 330.171, xe máy là 765.252; kiểm tra 669.331 lượt người trong đó có 434 người nước ngoài; lập biên bản xử lý 3.986 trường hợp với số tiền 6 tỷ 813 triệu đồng. Lỗi chính chủ yếu ra đường không có lý do chính đáng. Thời gian tới, Công an TP chỉ đạo quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người hiểu, chấp hành các quy định về giãn cách xã hội. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, lắp camera quét QR code để phát hiện, xử lý các sai phạm tại các chốt trạm, kiểm soát; tăng cường tuần tra xử lý trong các khu dân cư; xử lý nghiêm các hành vi giả danh, giả mạo giấy tờ.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu phát biểu tại buổi họp báo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu phát biểu tại buổi họp báo

Liên quan đến công tác an sinh, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết, từ ngày 4/8 đến nay Trung tâm An sinh TP đã thực hiện 2 đợt phát túi an sinh với tổng cộng trên 2 triệu túi. Số lượng này được thực hiện trong gần 40 ngày, bình quân mỗi ngày trên 50.000 túi. Hiện nay, việc thực hiện túi an sinh được vận động từ nhiều nguồn khác nhau: từ các cơ quan trung ương, tổ chức thành viên của MTTQ thực hiện, các tỉnh thành trong cả nước, từ nguồn các doanh nghiệp (có doanh nghiệp chuẩn bị sẵn luôn túi quà theo tiêu chuẩn Trung tâm đặt ra, có đơn vị hỗ trợ tiền)...

Bên cạnh đó, hệ thống MTTQ và Trung tâm An sinh các quận, huyện và TP Thủ Đức có 128 bếp ăn thiện nguyện, hàng ngày có 50.000 suất ăn hỗ trợ cho người khó khăn, người dân yếu thế. Ngoài các túi an sinh, Trung tâm An sinh đã tiếp nhận, phân phối trên 5.000 tấn hàng hóa: lương thực, thực phẩm với hơn 91 tỷ đồng. Hàng hóa hàng ngày đều được chuyển đến quận huyện để chăm lo cho người khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài nguồn hàng do Trung tâm An sinh TP chuyển xuống, Trung tâm An sinh các quận huyện bình quân mỗi ngày cũng tiếp nhận trên 1 tấn hàng, phân phối cho người dân khó khăn. Như vậy, việc chăm lo không chỉ có hơn 2 triệu túi an sinh mà còn các giải pháp khác nhau để thực hiện tinh thần người dân không bị thiếu đói và người dân cùng tham gia phòng chống dịch với TP.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo