Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng ngừa các loại tội phạm đến tận người dân

Quang cảnh chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng 10

(Thanhuytphcm.vn) - Trong những năm qua, các ngành, các cấp của TP đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phòng, chống các loại tội phạm; qua đó tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn TP tiếp tục được giữ vững, ổn định,... Tuy nhiên, tình hình tội phạm trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến phức tạp. Tội phạm cướp giật tài sản; hoạt động đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng, tín dụng đen... có chiều hướng gia tăng gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Đó là những ý kiến chung tại Chương trình Lắng nghe và trao đổi tháng 10 năm 2019 với chủ đề “Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM - Thực trạng và giải pháp” do HĐND TP phối hợp Đài Truyền hình TPHCM thực hiện vào sáng 13/10. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ. Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải điều hành chương trình.

Tình hình tội phạm còn nhiều thách thức, khó khăn

Tại chương trình, Đại tá Nguyễn Sĩ Quang, Phó Giám đốc Công an TP cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn TP xảy ra 2.990 vụ phạm pháp hình sự, kéo giảm 271 vụ án. Tuy nhiên, tình hình tội phạm trên địa bàn TP còn nhiều thách thức, khó khăn, gây bất an đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, đối tượng phạm tội ngày càng có xu hướng trẻ, tính bạo lực ngày gia tăng gây bức xúc, bất an trong dư luận. Đáng chú ý, tội phạm núp bóng doanh nghiệp, cho vay nặng lãi, tín dụng “đen” rất tinh vi. Đây là hệ lụy cho nhiều tội phạm khác, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, thậm chí là giết người.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM Nguyễn Nhật Nam cho biết: Trong 9 tháng năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp đã tăng cường công tác kiểm sát, tiếp nhận và giải quyết tố giác các tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; phối hợp các cơ quan điều tra giải quyết dứt điểm 10.250 tin báo/12.570 tin báo đã thụ lý đạt tỷ lệ 81,4%; cơ quan điều tra 2 cấp đã bắt tạm giữ trên 4.350 người, trong đó khởi tố hình sự đạt gần 99%; đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố 3.950 vụ với 6.870 bị can. Nhìn chung, chất lượng công tác điều tra truy tố và xét xử các vụ án hình sự trong thời gian qua đã được nâng lên, đảm bảo tiến độ và yêu cầu; việc phê chuẩn các quyết định của cơ quan điều tra 2 cấp thận trọng, chặt chẽ, hạn chế thấp nhất oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Theo Phó Trưởng Ban Pháp chế, HĐND TPHCM Lê Minh Đức, qua giám sát, số lượng vụ phạm pháp hình sự cơ bản giảm. Công an điều tra khám phá nhiều vụ quan trọng; xu hướng tội phạm diễn ra ở các vùng ven, ngoại thành rộ lên nhiều hơn. Nhóm tội phạm về trật tự an toàn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ việc do mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn cá nhân, gây ra giết người gây hoang mang. Tình trạng tín dụng đen gây hoang mang trong dư luận. Tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em gia tăng…

Bên cạnh đó, việc quản lý đối tượng có tiền án tiền sự chưa tốt, thông tin trao đổi chưa kịp thời, nên hiệu quả quản lý chưa cao. Khi xảy ra hành vi vi phạm, xử lý không kịp thời. Một số địa phương có hướng dẫn người dân, phổ biến người dân cảnh giác về các phương thức thủ đoạn, nhưng một số nơi thì chưa. Một số mô hình toàn dân phòng chống tội phạm chưa hiệu quả.

Tại chương trình, đại biểu HĐND TP Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng thời gian qua, chính quyền TP, cũng như Công an TP có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên còn nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn TP một thời gian dài, thậm chí có vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng vẫn chậm phát hiện và xử lý. “Điển hình như vụ Phở Hoà. Vì sao giang hồ hoạt động giữa ban ngày, ngang nhiên tấn công nhà dân như vậy, công an phường không xử lý để tồn tại thời gian rất dài. Hay tình trạng nhà hàng, quán bar hoạt động mại dâm trá hình, cho khách sử dụng ma tuý suốt thời gian hoạt động địa phương đã giám sát, nhiều đoàn kiểm tra, nhưng địa phương không biết đến điểm đen này, vì sao không giải quyết được, vấn đề nằm ở đâu? nếu vướng Luật thì chúng ta có đề xuất gì để xử lý triệt để những vụ việc này”- Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề.

Nâng cao ý thức người dân tham gia phòng chống các loại tội phạm

Để khắc phục những hạn chế trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP trong thời gian tới, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Nguyễn Nhật Nam cho rằng: TP cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đi vào chiều sâu và hiệu quả; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân và học sinh với hình thức, nội dung, phương pháp phù hợp, nhất là các địa bàn quận, huyện vùng ven, địa bàn có nhiều nhà trọ; quản lý chặt chẽ các loại hình kinh doanh có điều kiện, các loại hình kinh doanh nhạy cảm như quán bar, nhà hàng, karaoke, vũ trường…

Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật an ninh trật tự; tăng cường trách nhiệm các cấp các ngành, nhất là người đứng đầu để xảy ra tội phạm; các cơ quan tố tụng phối hợp chặt chẽ ngay từ giai đoạn tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, trong quá trình điều tra truy tố, xét xử giải quyết nhanh truy tố hình sự để kịp thời răn đe, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh cho biết: Hệ thống Mặt trận các cấp tiếp tục phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng các mô hình, giải pháp hiệu quả để nâng cao ý thức người dân tham gia phòng chống các loại tội phạm, góp phần xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Kết luận tại chương trình, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy 83 mô hình tự quản, nâng cao sự chủ động ở từng gia đình, từng ấp, từng cơ quan, đơn vị; tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh biện pháp phòng ngừa các loại tội phạm đến tận người dân. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý kịp thời, triệt để các hành vi phạm pháp hình sự; đẩy mạnh điều tra, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán ma túy, tín dụng đen… góp phần giữ gìn bình an của TP.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo