Thứ Bảy, ngày 7 tháng 12 năm 2019

Tăng cường vai trò giám sát của chính quyền địa phương đối với tình hình lao động trẻ em

Các đại biểu tham dự đối thoại chính sách các tiêu chuẩn lao động quốc tế về lao động trẻ em hướng tới minh bạch chuỗi cung ứng trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 6/8, tại TPHCM, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) phối hợp cùng Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức đối thoại chính sách các tiêu chuẩn lao động quốc tế về lao động trẻ em hướng tới minh bạch chuỗi cung ứng trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Gần 100 chuyên gia, nhà nghiên cứu, lãnh đạo các ngành, tỉnh, thành phố, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước khu vực phía Nam tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm hướng tới việc giảm thiểu và xoá bỏ lao động trẻ em; đặc biệt là thúc đẩy sự minh bạch chuỗi cung ứng trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng.

Theo Bộ LĐTB-XH, trẻ em lao động sớm sẽ để lại nhiều hậu quả gây ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất, tâm lý; cản trở việc tiếp cận giáo dục; đồng thời tác động tiêu cực tới tương lai, việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ, nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn có lao động trẻ em do giá rẻ và nhiều trẻ em sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động nên người sử dụng lao động tận dụng lao động trẻ em.

Khảo sát về lao động trẻ em từ năm 2012 đến năm 2017 của Viện Khoa học Lao động và Xã hội thuộc Bộ LĐTB-XH cho thấy, tỷ lệ trẻ em tham gia hoạt động kinh tế, lao động trẻ em và lao động trẻ em làm các công việc có nguy cơ nặng nhọc, độc hại có xu hướng giảm mạnh. Khu vực kinh tế trẻ em tham gia lao động cũng có sự thay đổi lớn. Cụ thể, giảm trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng gia tăng trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ; trẻ em làm công việc nặng nhọc độc hại có xu hướng gia tăng ở nhóm trẻ em không đi học, thôi học; tỷ lệ trẻ em làm công việc nặng nhọc, độc hại ở thành thị cao hơn ở nông thôn...

Để giảm thiểu vấn đề lao động trẻ em, đặc biệt là bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, bà Cao Thanh Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐTB-XH cho rằng, cần có sự tham gia bền vững, sự liên kết của các đối tác trong xã hội, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội, gia đình và cộng đồng. Việc tăng cường nâng cao nhận thức của các bên trong phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em không chỉ khẳng định uy tín, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhiều đại biểu cũng khuyến nghị, cần tăng cường vai trò giám sát của chính quyền địa phương đối với tình hình lao động trẻ em; nâng cao nhận thức về quyền lao động, quyền trẻ em trong nhân dân. Đặc biệt là vai trò của người sử dụng lao động phải hiểu việc sử dụng lao động trẻ em là phi đạo đức, bất hợp pháp.

Đại diện ILO, bà Valentina Barcucci cho biết, nguy cơ lao động trẻ em tồn tại trong chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, nhất là tại các xưởng sản xuất nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, chế tác, dịch vụ, xây dựng; nguy cơ lao động trẻ em đặc biệt cao trong khu vực phi chính thức hoặc không có quan hệ lao động, khu vực nằm ngoài tầm với của thanh tra lao động. Vì thế, cần có sự chung tay của các bên, trong đó có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cơ quan cùng ngăn ngừa, phòng, chống giảm thiểu lao động trẻ.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống lao động trẻ em; cơ hội, thách thức; điển hình tốt và giải pháp của doanh nghiệp trong việc tăng cường minh bạch chuỗi cung ứng, trách nhiệm xã hội nhằm xóa bỏ lao động trẻ em…

Trần Hoàng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo