Thứ Ba, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp phát triển

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ và đoàn khảo sát tham quan vườn chuối xuất khẩu thuộc Công ty TNHH Một thành viên Bò sữa TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 26/5, Đoàn khảo sát HĐND TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát “Kết quả thực hiện việc phát triển danh mục sản phẩm chủ lực, trọng tâm là sản phẩm chủ lực ngành công nghiệp” và “Phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn TPHCM” tại huyện Củ Chi.

Theo đó, đoàn đã đến khảo sát trại cá cảnh hộ ông Nguyễn Văn Thủy (Tổ 7, ấp Cây Trôm, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi); khảo sát vườn lan Huyền Thoại (ngã tư Ba Sòng, ấp Ba Sòng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi); vườn chuối xuất khẩu thuộc Công ty TNHH Một thành viên Bò sữa TPHCM.

Tại trại cá cảnh, ông Nguyễn Văn Thủy cho biết: HTX được thành lập năm 2013 với 7 hộ thành viên, đến nay đã phát triển 13 hộ thành viên. Các chủng loại cá cảnh của HTX sản xuất đã xuất khẩu tới các nước châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Để phát triển nghề nuôi cá cảnh và tạo cuộc sống ổn định cho nhà nông, HTX vừa hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật nuôi cá cho các hộ thành viên trong HTX và hộ nông dân ngoài HTX.

Còn tại vườn lan Huyền Thoại, chị Đặng Lê Thanh Huyền, chủ vườn lan cho hay: Vườn có liên kết với các hộ dân, tạo vùng sản xuất hoa lan lớn với quy mô 25 ha; tạo việc làm thường xuyên cho gần 20 lao động địa phương với mức lương 6-10 triệu đồng/người/tháng. Đối với vườn chuối thuộc Công ty TNHH Một thành viên Bò sữa TPHCM có quy mô phát triển 100 ha, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn huyện Củ Chi với mức thu nhập 7,5 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ khảo sát trại cá cảnh hộ ông Nguyễn Văn Thủy (Tổ 7, ấp Cây Trôm, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi).  Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ khảo sát trại cá cảnh hộ ông Nguyễn Văn Thủy (Tổ 7, ấp Cây Trôm, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi).

Theo các chủ trang trại, doanh nghiệp, thành viên HTX, việc sản xuất kinh doanh thời gian qua gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện nay, trong trạng thái bình thường mới, các trang trại đang phục hồi sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân trên địa bàn. Một vấn đề chung mà các chủ trang trại, thành viên HTX trăn trở là việc xây dựng công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp khác để phục vụ sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, quy trình.

Theo báo cáo của UBND huyện Củ Chi, hiện nay, trên địa bàn huyện có 3.465 hộ chăn nuôi bò sữa với tổng đàn là 56.405 con với 25.140 con bò cái sinh sản đang khai thác sữa cho sản lượng sữa tươi nguyên liệu bình quân khoảng 300 tấn/ngày, được bán cho 5 đơn vị là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty Friesland Campina, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Wingroupvina, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Agrifood và Hợp tác xã bò sữa Tân Thông Hội.

Đồng thời, trên địa bàn huyện có 1.666 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 83.496 con, chiếm khoảng 60% tổng đàn của TP. Mặt khác, diện tích gieo trồng rau an toàn khoảng 3.000 ha; hoa kiểng khoảng 979 ha với 180 ha hoa lan.

Cùng với đó, trên địa bàn huyện có 35 HTX sản xuất nông nghiệp với tổng sản lượng rau, củ, quả cung cấp cho thị trường thông qua các siêu thị, trung tâm thương mại và chợ đầu mối khoảng 12 tấn/ngày góp phần cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện, TP và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, trong năm 2019, UBND huyện đã hỗ trợ lãi vay cho 236 hộ dân trên địa bàn về khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2017 - 2020 với tổng số tiền hỗ trợ là 42,695 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, 24 hộ dân đã được hỗ trợ lãi vay với tổng số tiền đã chi hỗ trợ là 13,289 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2019, UBND huyện đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM tổ chức lễ ký kết vay vốn với 677 cá nhân, tổ chức sản xuất sản phẩm nông nghiệp chủ lực tham gia với tổng số tiền vay là 665,359 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Củ Chi, các chuỗi sản xuất - tiêu thụ trong lĩnh vực trồng trọt, đặc biệt là chuỗi sản xuất - tiêu thụ rau an toàn - một trong những lĩnh vực nông nghiệp trọng yếu của huyện chưa thực sự hiệu quả. Hộ sản xuất ra, hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu thụ là một trong những tác nhân chính của chuỗi sản xuất - tiêu thụ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, đến nay Sở Xây dựng TP vẫn chưa ban hành Quy trình hướng dẫn thực hiện thí điểm cho người dân có nhu cầu xây dựng công trình trên đất nông nghiệp khác và đất phi nông nghiệp khác nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Tại buổi khảo sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao sức sáng tạo của người nông dân. Đồng thời cho biết, buổi khảo sát nhằm nghe ý kiến của doanh nghiệp, chủ trang trại, hợp tác xã để trên cơ sở đó HĐND TP có những đề xuất, trao đổi UBND TP nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ và đoàn khảo sát tham quan vườn chuối xuất khẩu thuộc Công ty TNHH Một thành viên Bò sữa TPHCM. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ và đoàn khảo sát tham quan vườn chuối xuất khẩu thuộc Công ty TNHH Một thành viên Bò sữa TPHCM.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ giao Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP cần có đề án nghiên cứu việc sản xuất giống hoa lan để dần dần tự cung, tự cấp cho các HTX, hộ trồng lan trên địa bàn TP. Các sở, ngành gồm Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở khảo sát, đánh giá chung thực trạng trên toàn địa bàn TP và nghiên cứu quy định pháp luật để tham mưu chính sách, chủ trương phù hợp, đảm bảo đúng theo quy định báo cáo UBND TP để có chỉ đạo chung tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trang trại sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP phát triển.

Đối với UBND huyện Củ Chi cần có sự hỗ trợ chủ trang trại, HTX về vấn đề đầu tư, công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo