Thứ Ba, ngày 18 tháng 12 năm 2018

Tạo sức bật cho các chương trình đột phá của TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu dự hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X (diễn ra từ 4 đến 7/10), các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về kết quả 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X; cũng như đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện các chương trình một cách hiệu quả trong thời gian tới. Các chương trình đột phá được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận là cải cách hành chính, giao thông,…

Tạo đột phá trong giảm ùn tắc giao thông

Theo đó, nhiều đại biểu quan tâm đến việc thực hiện Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016 – 2020. Theo báo cáo của Ban cán sự UBND TP, thực hiện chương trình này, TP đã đưa vào sử dụng 97,6 km/272 km đường bộ (đạt 35,88%), xây dựng mới 32/76 cây cầu (đạt 42,1%) với tổng vốn đầu tư 46.629 tỷ đồng; mật độ đường giao thông đạt 2,03/2,2 km/km2 (đạt 43,3%); đã kìm hãm và giảm dần số vụ ùn tắc giao thông (giảm 12% số vụ, 4% số người chết, 20,3% số người bị thương);…

Liên quan đến chương trình đột phá trên, Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, kết quả giảm ùn tắc giao thông chưa thật sự đột phá. Mức độ ưu tiên đầu tư cho chương trình trọng điểm đề ra chưa đủ hàm lượng để gọi là ưu tiên đột phá. Ngoài ra, việc khai thác hiệu quả hiện trạng đang có chưa được làm đầy đủ. Riêng Trung tâm Giao thông thông minh triển khai chậm. Cùng với triển khai Trung tâm này cũng cần tập trung đẩy mạnh thực hiện các dự án giao thông vành đai 2, vành đai 3.

Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận Trịnh Xuân Thiều cho biết, trong số các chương trình đột phá của TP, việc giải quyết kẹt xe cùng với ngập nước, ô nhiễm và cải cách hành chính là có liên quan chặt chẽ đến người dân. Do đó, trong giải pháp triển khai thực hiện các chương trình này đòi hỏi phải có sự liên hệ chặt chẽ của các đơn vị liên quan; đòi hỏi có sự đồng bộ hơn giữa các ngành, các cấp.

Trao đổi với các đại biểu về Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016 – 2020, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP Bùi Xuân Cường cho biết, cũng như nhiều chương trình đột phá khác của TP, chương trình này gặp 3 khó khăn khi triển khai thực hiện (kể cả ở nhóm công trình và phi công trình) là nguồn vốn; mặt bằng sạch; tổ chức thực hiện. Về việc giảm ùn tắc giao thông, ông Bùi Xuân Cường cho rằng, UBND TP đã đưa ra 7 nhóm giải pháp, 160 nhiệm vụ, 172 dự án; đối với các nhóm giải pháp này, nhất là các nhóm phi công trình phải có sự tham dự cả hệ thống chính trị; đồng bộ cả hệ thống mới có thể thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Riêng về Trung tâm Điều hành giao thông thông minh, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP Bủi Xuân Cường cho biết từ tháng 1/2017, TP đã bắt đầu khai thác với 700 camera, 70 bảng giao thông thông minh và chuẩn bị kết nối khoảng 300 chốt đèn tín hiệu và 70.000 xe ô tô đã được tích hợp thiết bị giám sát hành trình (GPS). Hệ thống này bắt đầu phát huy được hiệu quả và từ tháng 6 các camera trong hệ thống này đã tích hợp vào hệ thống camera toàn TP để chia sẻ các quận, để giám sát giao thông.

Phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ

Trình bày Báo cáo tóm tắt của Ban Cán sự Đảng UBND TP đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện 7 Chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, đối với chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2016 – 2020 với 8 nhóm giải pháp, nhiệm vụ đã được triển khai đầy đủ, đồng bộ trên 6 lĩnh vực: thể chế, thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao đội ngũ cán bộ, công chức, tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính. Kết quả, sau gần 3 năm thực hiện cho thấy từng nội dung cải cách, từng lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực, đáp ứng các mục tiêu đề ra. Tiêu biểu, chỉ số cải cách hành chính của TP (PAR Index) được cải thiện đáng kể so với đầu nhiệm kỳ (năm 2017 đứng vị trí thứ 18/63 tỉnh, TP và năm 2017 đứng vị trí thứ 10); các chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) và Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cũng được cải thiện về điểm số. Kết quả cải cách hành chính đã giúp kéo giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn còn dưới 2%.

Khu vực giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Khu vực giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch – Đầu tư TP

Tuy nhiên, Ban Cán sự UBND TP cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong công tác cải cách hành chính việc khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân chưa đạt kết quả như mong muốn, đặc biệt lĩnh vực đô thị, giáo dục, y tế; tiến độ thực hiện sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế còn chậm; ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan đơn vị chưa đồng bộ, thiếu kết nối;…

Đánh giá về chương trình này, Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, trong công tác cải cách hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế. Hiện nay, các giao dịch hành chính trực tiếp giữa người dân với cán bộ làm công tác hành chính còn nhiều. Điều này đưa đến những chủ quan của người thụ lý hồ sơ, thiếu tính minh bạch, không giảm được biên chế. Bí thư Quận ủy quận Tân Phú Nguyễn Thành Chung cho rằng, việc bồi dưỡng chính trị, kỹ năng cho cán bộ là việc rất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn cán bộ còn thiếu chuyên nghiệp. Có những quy định rất rườm rà, rất nhiều khâu, nhưng người cán bộ phải linh hoạt chọn lọc các nội dung để giải quyết công việc của người dân tốt hơn.

Theo Bí thư Quận ủy Quận 12 Trần Hữu Trí, một trong những chương trình cần được quan tâm là công tác cải cách hành chính, trong đó có ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này. TP đã triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh, trong đó có kho dữ liệu dùng chung. Khi ứng dụng công nghệ thông tin của các địa phương, nếu liên thông dữ liệu với nhau thì việc trao đổi thông tin, giải quyết công việc dễ dàng hơn. TP nên có “nhạc trưởng” điều hành chung thì mới có hiệu quả, tránh tình trạng mỗi nơi triển khai một hướng khác nhau.

Về phát huy tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ trong giải quyết công việc, Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm cho rằng, trong đánh giá cán bộ công chức, và đánh giá cơ quan hàng năm, các trường hợp được đánh giá cần có kiến nghị, đề xuất để cho công việc của mình tốt hơn.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/12/2018

* Sáng 18/12, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 tổ chức họp mặt 300 sĩ quan quân đội cấp tá đã nghỉ hưu, nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018).  Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Nghĩa Hiệp thông báo khái quát tình hình kinh tế- văn hóa - chính trị- xã hội trên địa bàn Quận 2 trong năm 2018; đồng thời gửi lời chúc mừng đến với các đồng chí sĩ quan đã nghỉ hưu đang sinh sống trên địa bàn quận. Dịp này, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 2 đã tặng mỗi sĩ quan nghỉ hưu một phần quà trị giá 1 triệu đồng. (Bình An).

* Trong 2 ngày 18 và 19/12, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời đến từ các tỉnh, TP trong cả nước và Pháp. Hội nghị gồm 3 phiên với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài và về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh; 14 bài báo cáo xoay quanh các vấn đề: chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em… (S.Hải).

* Ngày 18/12, Trạm Biên phòng cửa khẩu Hiệp Phước thuộc Biên phòng Cửa khẩu Cảng và Đồn Biên phòng Long Hòa, thuộc BĐBP TPHCM đã tổ chức tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cần Giờ, gồm: 2 chiếc xe máy; tặng 2 bộ bố làm muối; 1 bộ lưới đánh cá gồm 15 tay lưới với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng do cán bộ chiến sỹ của hai đơn vị đóng góp. (Nguyễn Đức Thắng).

* Ngày 18/12, UBND Quận 4 phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, UBND Quận 7, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ tổ chức sàn giao dịch việc làm khu vực 5 năm 2018. Sàn giao dịch việc làm  có 18 doanh nghiệp với 1.430 nhu cầu tuyển dụng thuộc các lĩnh vực:  dệt may, nhân viên kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, kế toán, cơ khí, hành chính - nhân sự. Đặc biệt, các ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn như: nhân viên kinh doanh, lao động phổ thông, dệt may, bảo vệ… (Thanh Duy).

* Kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, từ ngày 18 đến 26/12, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (Quận 1), Trung tâm Thông tin - Triển lãm TPHCM tổ chức các triển lãm ảnh chủ đề: “Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” trưng bày 80 ảnh với 2 nội dung “Toàn quốc kháng chiến thành công” và “Bảo vệ và xây dựng Thành phố trong thời kỳ mới”; triển lãm ảnh “TPHCM hướng về biển đảo thân yêu” với 70 hình ảnh đẹp về biển đảo bao la, hùng vĩ và tấm lòng hướng về biển đảo từ hậu phương đất liền; triển lãm “Lực lượng vũ trang TPHCM năng động trong thời kỳ mới” gồm 50 ảnh về công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống thiên tai, bão lụt, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội… của lực lượng vũ trang TP. (Ng.Tuyết).

Tin vắn ngày 17/12/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị loãng xương, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn loãng xương, chẩn đoán và điều trị” vào sáng ngày 23/12/2018 dành cho những người có vấn đề về loãng xương, người dân có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các bệnh lý loãng xương. Bệnh viện sẽ dành tặng 50 phiếu khám miễn phí và 50 phiếu chụp X-quang cột sống miễn phí vào ngày diễn ra chương trình cho 100 người đăng ký tham gia chương trình sớm nhất. (Nguyễn Nam)

* Sáng 17/12, Quận ủy Quận 11 đã tổ chức Lễ trao quyết định chỉ định đồng chí Trần Thị Phi Yến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Phường 8 tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Phường 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đồng chí Trần Thị Phi Yến, sinh năm 1978, quê quán Củ Chi, trình độ cử nhân kinh tế, cao cấp chính trị. (Đức Thiện)

* Tối 16/12, Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Ban CHQS, Quận đoàn, Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh tổ chức Chương trình Nhạc Cách mạng xuống phố kỳ 53 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toản dân (22/12/1989 – 22/12/2018). Với chủ đề: “Giai điệu Tổ quốc”, nhiều tiết mục đặc sắc với thể loại đa dạng như đơn ca, song ca, tốp ca, múa, đã ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống của Quân đội nhân dân; cũng như về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời điểm hiện nay... đã đưa người nghe như sống lại những năm tháng hào hùng của dân tộc. (Hữu Tân)