Thứ Ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Tập trung kiểm tra suất ăn sẵn cho trường học

Trẻ ăn trưa tại Trường Mầm non Tuổi Ngọc, Quận 8 (ảnh minh họa). Ảnh: Đan Như

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 10/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM phối hợp Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM sơ kết công tác đảm bảo ATTP trong trường học giai đoạn 2017-2019.

Theo Ban Quản lý ATTP TP, giai đoạn 2016-2018 có 14 vụ ngộ độc thực phẩm, riêng khu vực trường học từ năm 2016-2018 có 5 vụ với 178 học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Trên địa bàn TP hiện có 1.974 trường học từ mầm non đến THPT và 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học bao gồm cả bếp ăn tập thể tự tổ chức, cơ sở nhận suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể thuê nấu và căn-tin trong trường học.

Trưởng Ban Quản lý ATTP TP Phạm Khánh Phong Lan cho biết, Ban cũng đã ký kết kế hoạch liên tịch với Sở Giáo dục - Đào tạo nhằm đảm bảo ATTP trong nhà trường. Riêng năm học 2018-2019, Sở Giáo dục - Đào tạo TP đã triển khai thí điểm tiếp nhận nguyên liệu từ nguồn thực phẩm an toàn tại 6 quận (Tân Bình, Bình Thạnh, Quận 3, Quận 5, Quận 8, Quận 11) với 498 trường tham gia và trong năm học tới sẽ triển khai tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP. Ngay từ khi thành lập, Ban đã thực hiện rà soát 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học, hướng dẫn bổ sung 440 bản cam kết đảm bảo ATTP đối với các trường tự tổ chức dịch vụ ăn uống và 157 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong trường học.

Tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, việc đảm bảo ATTP trong trường học còn gặp một số khó khăn như: sản lượng của một số đơn vị trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn không đủ để cung cấp cho 1 trường học, vì vậy mà nhà trường phải ký hợp đồng với nhiều công ty khác nhau, dẫn đến việc kiểm soát khó khăn, không được chặt chẽ. Một số trường học sử dụng suất ăn công nghiệp chưa thường xuyên kiểm soát được từng loại thực phẩm mà nhà cung cấp sử dụng để chế biến món ăn cho học sinh hằng ngày. Có tình trạng các trường chưa công khai nhà cung cấp thực phẩm, nguyên liệu, món ăn hàng ngày cho phụ huynh học sinh theo dõi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP…

Đại diện Ban Quản lý ATTP TP cho rằng, lỗ hổng thường gặp trong bữa ăn học đường là nguồn nguyên liệu. Ngoài ra, việc không đảm bảo quy trình 1 chiều, kiểm tra đối chiếu các khâu trong quá trình chế biến thực phẩm nên có nguy cơ nhiễm bệnh rất lớn. Quá trình bảo quản nếu để thời gian kéo dài trong điều kiện khí hậu thời tiết nắng nóng cũng gây ôi thiu, hư hỏng nhanh, gây ngộ độc thức ăn. Ban ATTP TP sẽ tập trung kiểm tra nhiều hơn nữa suất ăn sẵn, đặc biệt suất ăn sẵn cho trường học vì hầu hết các ca ngộ độc trong trường học là do những thực phẩm đồ ăn giữa bữa, giữa ca đưa ở ngoài vào.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo