Thứ Tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tập trung thực hiện 12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm

Khách du lịch tham quan tại Cần Giờ. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Trong 9 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt khoảng 349.900 tỷ đồng, đạt 90,52% dự toán năm và tăng 27,69% so với cùng kỳ. Về dự báo khả năng thực hiện kế hoạch của TP năm 2022, dự kiến có khoảng 15/19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Đó là những nội dung do UBND TP thông tin đến các cơ quan báo chí chiều 29/9.

Thu ngân sách nhà nước ước đạt 90,52% dự toán năm

Theo báo cáo của UBND TPHCM, trong 9 tháng đầu năm, kinh tế TP tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp theo sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho khách hàng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 phục hồi sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Chính phủ và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của TP. Các lĩnh vực kinh tế có mức tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm ước tăng 9,71% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 4,04%; khu vực công nghiệp - xây dựng ước tăng 12,28% (ngành công nghiệp tăng 12,59% so với cùng kỳ); khu vực thương mại dịch vụ ước tăng 10,05%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm ước tăng 4,32% so với cùng kỳ.

Theo UBND TP, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt khoảng 349.900 tỷ đồng, đạt 90,52% dự toán năm và tăng 27,69% so với cùng kỳ. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 104.700 tỷ đồng, đạt 89,9% dự toán, tăng 19,74% so cùng kỳ so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng ước đạt 804.728 tỷ đồng, tăng 25,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 17,4%); tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp TP qua cửa khẩu cả nước ước đạt 35,96 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 19,6% so với cùng kỳ, trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 24,4% so với cùng kỳ. Khách du lịch nội địa đến TPHCM ước đạt 20,61 triệu lượt, tăng 66,1% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến TP ước đạt 2,11 triệu lượt, tăng 100%.

Về dự báo khả năng thực hiện kế hoạch năm 2022, UBND TP cho biết theo tính toán của Tổng cục Thống kê tại Công văn số 1209/TCTK-TKQG ngày 2/8/2022, tốc độ tăng trưởng GRDP trên địa bàn TP ước tính lần 1 tăng 9,44% so với cùng kỳ (năm 2021 giảm 6,78%) và vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2022 là 6 - 6,5%). Dự kiến có khoảng 15/19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; 1 chỉ tiêu dự kiến không đạt kế hoạch, có 3/19 chỉ tiêu chưa có cơ sở xác định.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm

Để tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra của năm 2022, UBND TP tiếp tục tập trung triển khai thực hiện 12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục rà soát, triển khai những nội dung thực hiện chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Cùng với đó là đẩy mạnh các giải pháp bình ổn giá, rà soát, tập trung phát huy hiệu quả Chương trình bình ổn thị trường, kịp thời đề xuất giải pháp quản lý, điều hành về giá, ổn định đời sống người dân. Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ lượng và nguồn hàng hóa trong thời điểm từ nay đến cuối năm, TP cũng sẽ tổ chức tháng khuyến mãi tập trung “Mùa mua sắm Xuân 2022”; đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp kích cầu thúc đẩy phát triển du lịch; tổ chức rà soát, phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch nước ngoài thời điểm những tháng cuối năm.

TP cũng sẽ tiếp tục triển khai chiến lược đảm bảo nhu cầu lao động phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đảm bảo cung ứng, nhu cầu tái cơ cấu cho các ngành, lĩnh vực kinh tế.

Một trong những nhiệm vụ giải pháp quan trọng là tập trung rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất; quản lý chặt chẽ, minh bạch thị trường bất động sản; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Song song đó là tăng cường các hoạt động chỉnh trang đô thị, giảm ngập nước và bảo vệ môi trường; quan tâm triển khai các hoạt động thúc đẩy góp phần từng bước tăng diện tích mảng xanh đô thị.

TP cũng sẽ tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương và các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm. Tập trung nguồn lực hoàn thành tuyến đường sắt đô thị 1 và chuẩn bị các điều kiện để triển khai đầu tư tuyến đường sắt đô thị 2, chuẩn bị triển khai thủ tục hồ sơ đầu tư dự án Vành đai 4, cao tốc TPHCM - Mộc Bài. Bên cạnh đó là đẩy nhanh tiến độ rà soát, hoàn chỉnh các thủ tục liên quan đến Chương trình phát triển nhà ở (nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, di dời nhà ven và trên sông, kênh rạch...); trong đó, cần tập trung cho Dự án rạch Xuyên Tâm để trình HĐND TP trong kỳ họp cuối năm 2022; tập trung giải quyết các vấn đề tồn tại, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án chống ngập do triều khu vực TPHCM…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo