Thứ Hai, ngày 9 tháng 12 năm 2019

Tập trung thực hiện hoàn thành chương trình giảm ô nhiễm môi trường

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp phát biểu kết luận buổi giám sát.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 16/7, đoàn giám sát theo Kết luận 417-KL/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện Chương trình hành động số 13-CtrHD/TU về giảm ô nhiễm môi trường và Chỉ thị số 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch” tại Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM.

Khó hoàn thành chỉ tiêu đề ra

Báo cáo tại buổi giám sát, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Đối với chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 – 2020, có 16 chỉ tiêu cần triển khai thực hiện đến năm 2020. Đến thời điểm hiện nay, chương trình đã hoàn thành 5/16 chỉ tiêu, 9/16 chỉ tiêu đang triển khai thực hiện và có sự nâng cao kết quả; 2/16 chỉ tiêu kết quả chưa có sự thay đổi, dự báo khó hoàn thành.

Trong đó, 2 chỉ tiêu chưa có sự thay đổi, dự báo khó hoàn thành trong năm 2020 gồm: 80% tổng lượng nước thải sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý tập trung đạt quy chuẩn quy định trước khi thải ra môi trường; giảm 90% tải lượng chất ô nhiễm vượt chuẩn thải vào nguồn nước mặt.

Về thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU là Cuộc vận động “Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch”, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch được triển khai đồng loạt trên toàn TP một cách đồng bộ, thống nhất và thường xuyên với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội. Qua đó, đã tạo ra được chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường, giảm đáng kể các điểm ô nhiễm do rác thải trên toàn địa bàn TP.

Tại buổi giám sát, Phó Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Minh Nhựt phản ánh: Hiện nay, trên địa bàn TP tại các điểm tập kết rác trên địa bàn dân cư đang gây ô nhiễm môi trường. Vậy Sở có giải pháp gì để xử lý vấn đề này? Vấn đề phân loại rác tại nguồn còn nhiều bất cập như việc quản lý lực lượng thu gom rác dân lập. Vậy sở có giải pháp gì?

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Võ Ngọc Tuyết cho rằng: Về chuyển đổi mô hình lực lượng thu gom rác dân lập thành hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, theo báo cáo của Sở thì tổ thu gom rác dân lập đã vận động 700 đường dây vào hợp tác xã, công ty. Như vậy, về lượng có sự chuyển biến rõ rệt, nhưng đánh giá về chất thì nhận thức của lực lượng thu gom rác dân lập có tới nơi, tới chốn chưa và chất lượng phục vụ như thế nào đối với hoạt động này?

“Trong vấn đề thực hiện phân loại rác tại nguồn, Sở nhận định nhận thức của các hộ gia đình chưa chủ động thực hiện việc phân loại. Tuy nhiên, đặt ngược vấn đề ở góc độ người dân khi người ta phân loại rác rồi nhưng lực lượng thu gom lại đổ dồn hai thứ vào một nơi nên làm cho người dân thấy việc phân loại rác tại nguồn chưa có ý nghĩa. Vậy cần triển khai tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong phân loại rác tại nguồn để làm sao đảm bảo việc thực hiện phân loại rác tại nguồn được thành công?” - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Võ Ngọc Tuyết đặt vấn đề.

Lực lượng thu gom rác đã được phân loại tại nguồn trên địa bàn Quận 1. Lực lượng thu gom rác đã được phân loại tại nguồn trên địa bàn Quận 1.

Hình thành đội phản ứng nhanh thu gom rác bừa bãi

Giải đáp những vấn đề đại biểu đặt ra, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho hay: Chương trình hành động số 13-CtrHD/TU về giảm ô nhiễm môi trường đã có những chỉ tiêu cụ thể cho việc phấn đấu và thực hiện để tăng cường công tác bảo vệ môi trường đảm bảo chất lượng sống của TP. Đặc biệt, Chỉ thị 19 đã ban hành kịp thời hỗ trợ cho công tác thực hiện chỉ tiêu mà Chương trình hành động 13 đã đề ra, hành lang pháp lý đòi hỏi sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị vào công tác bảo vệ môi trường. Để thực hiện các chương trình này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã có sự phối hợp với các sở, ngành, tổ chức chính trị, đoàn thể và địa phương hết sức chặt chẽ; cũng như có kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phân công, phân nhiệm từ TP đến sở, ngành, quận, huyện. Trong đó, Sở xác định để thực hiện các chương trình này thì công tác tuyên truyền là nhiệm vụ cốt lõi và thực hiện xuyên suốt với hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng phù hợp với tình hình thực tiễn.

Về vấn đề những điểm tập kết rác trên địa bàn dân cư đang gây ô nhiễm môi trường, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Thị Thanh Mỹ, hiện nay có một bất cập là các điểm tập kết rác trước đây được bố trí ở những khu vực không có dân cư, nhưng do quá trình đô thị hóa, dân cư áp sát những khu vực này gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đây là vấn đề hết sức lớn, dù TP đã ban hành các kế hoạch thực hiện vấn đề này nhưng để giải quyết dứt điểm tình trạng này cần rất nhiều thời gian.

Hiện nay, Sở đã có văn bản hướng dẫn các quận, huyện về việc nghiên cứu phương thức thu gom liên tuyến, cũng như thực hiện công tác thu gom đưa hẳn về trạm trung chuyển và thực hiện thống kê giờ thu gom rác sao cho ít ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, công tác giám sát, kiểm tra đối với những điểm tập kết rác chưa sâu sát nên có những phản ánh về vấn đề chưa đảm bảo vệ sinh môi trường. Sở cũng nghiên cứu triển khai các trạm trung chuyển rác hiện đại.

Về công tác phân loại rác tại nguồn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết hiện nay không còn thí điểm mà thực hiện triển khai dần theo lộ trình. Đối với lực lượng thu gom rác dân lập, TP đã có chỉ đạo chuyển đổi lực lượng này.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: Để thực hiện chương trình 13, TP có 54 chương trình, đề án, dự án, với tổng số tiền để thực hiện là 64.119 tỷ đồng; trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường có 43 chương trình, đề án, công trình.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Nguyễn Hữu Hiệp đánh giá cao Sở đã có nhiều biện pháp tích cực trong việc thu gom, phân loại, xử lý rác. Đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP trong thời gian tới, tập trung công tác tuyên truyền, cũng như phối hợp các ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và đề xuất UBND TP cấp kinh phí cho công tác tuyên truyền để phủ rộng đến các địa bàn dân cư. Hình thành đội phản ứng nhanh thu gom rác bừa bãi. Đối với công tác tổ chức quản lý lực lượng thu gom rác dân lập, cần tính toán đánh giá loại hình, mô hình, tổ chức thu gom rác để đề xuất UBND TP giao lại cho Chủ tịch UBND quận, huyện quản lý. Ngoài ra, tiếp tục phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để thực hiện chương trình.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo