Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Tập trung triển khai các dự án trọng điểm để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 31/5, tại phiên họp kinh tế - xã hội thường kỳ tháng 5/2024, vấn đề giải ngân đầu tư công tiếp tục được các đại biểu phân tích để tìm giải pháp thúc đẩy trong thời gian tới.

Tiếp tục thi đua giải ngân đầu tư công

Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM Nguyễn Khắc Hoàng nhìn nhận giải ngân vốn đầu tư công của TP chưa có chuyển biến tích cực. Tính đến hết ngày 30/5, TP giải ngân 6.889 tỷ đồng, đạt 8,7% so với kế hoạch vốn năm 2024, tiến độ giải ngân rất chậm so với mục tiêu đề ra.

Còn Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Hoàng Hải cho biết, tháng 4 và tháng 5, tiến độ giải ngân của TP rất chậm, bình quân một tuần chỉ giải ngân đạt 150 - 180 tỷ đồng, không có tuần nào vượt 200 tỷ đồng. Qua theo dõi và báo cáo của các chủ đầu tư cho thấy thiếu nguồn nguyên liệu cát, khó khăn giải phóng mặt bằng có thể là nguyên nhân chủ yếu kéo giảm tốc độ giải ngân. Từ đó, đồng chí Nguyễn Hoàng Hải kiến nghị UBND TP nên có phát động thi đua, biện pháp kiểm tra, giám sát, đôn đốc. Chủ đầu tư và nhà thầu cũng cần phối hợp thể hiện tốc độ giải ngân như là những ngày thi đua trước đó thì tình hình mới chuyển biến được.

Cục trưởng Cục thống kê TP Nguyễn Khắc Hoàng phân tích về tình hình kinh tế xã hội Cục trưởng Cục thống kê TP Nguyễn Khắc Hoàng phân tích về tình hình kinh tế xã hội

Trước sự “ì ạch” trong việc giải ngân đầu tư công, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi băn khoăn, các dự án đang thi công rồi nhưng tại sao lại chậm, cần tháo gỡ để có sự chuyển biến tốt?  “Chủ đầu tư cần làm việc với các nhà thầu. Nghĩa là rà soát lại xem nhà thầu nào không tiến triển thì phải xử lý. Trong tháng 6 này sẽ kiểm tra và xử lý một số dự án. Phải giải ngân thật, công trình hoàn thành, tiền đi vào nền kinh tế chứ không cần con số đẹp. Đừng để đi kiểm tra và kỷ luật mới làm” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Phân tích thêm một số giải pháp, Cục trưởng Cục Thống kê TP Nguyễn Khắc Hoàng nhận định, qua số liệu 5 tháng năm 2024, nhìn chung kinh tế TP vẫn duy trì xu hướng tích cực nhưng chưa có dấu hiệu tăng tốc mà có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Vì vậy, để tạo động lực cho tăng trưởng các quý còn lại trong năm, TP cần đẩy mạnh, quyết liệt các giải pháp. Trong đó, tiêu dùng nội địa vẫn là động lực chính của tăng trưởng nhưng khá thấp so với tiềm năng của TP. Vì vậy, cần đẩy mạnh chi ngân sách, đảm báo tiến độ dự toán vì đây là cấu phần quan trọng trong tiêu dùng của nhà nước, tạo kích cầu cho nền kinh tế.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Minh Thành thông tin về chuyển đổi số Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Minh Thành thông tin về chuyển đổi số

Bên cạnh đó, theo đồng chí Nguyễn Khắc Hoàng, vốn đầu tư công được xem là động lực quan trọng bù đắp tăng trưởng cho các động lực khác. Trong bối cảnh tiêu dùng tăng trưởng chậm, giải ngân đầu tư công chưa đột phá, đầu tư tư nhân, chưa khởi sắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là trọng tâm chính để dẫn dắt thị trường.

Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM Nguyễn Khắc Hoàng cũng cho rằng cần đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu; xây dựng Đề án cải thiện năng suất lao động TP; đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi sản xuất kinh doanh, tiếp tục tháo gỡ khó khăn; khơi thông các nguồn lực tăng trưởng với tinh thần khẩn trương, gắn tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị. 

Tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận định, tình hình KT-XH tháng 5, 5 tháng đầu năm có những chỉ số tích cực, chỉ số sản xuất công nghiệp duy trì và có cải thiện điều này có ý nghĩa với cả nước. Tổng mức hàng hóa dịch vụ trên 10%, phản ánh nỗ lực tổng thể. Tín dụng, doanh nghiệp thành lập mới, doanh thu bất động sản cũng có chuyển biến tốt, đầu tư trực tiếp nước ngoài có tăng. Thu ngân sách đạt 48%, đến tháng 6 chắc là thu ngân sách sẽ vượt và thêm nguồn thu từ đất, nếu tập trung có tiến bộ trong thu ngân sách bảo đảm chỉ tiêu. Chi đầu tư phát triển cũng tăng so với cùng kỳ.

Bên cạnh những kết quả tích cực nói trên, đồng chí Phan Văn Mãi nhìn nhận, đã có dấu hiệu sụt giảm đầu tư, trong đó, quy mô doanh nghiệp, giải ngân đầu tư công là một trong những biểu hiện sụt giảm, chi thường xuyên cũng có dấu hiệu giảm. Do vậy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành TP tăng cường quản lý chi tiêu.

“Đối với nhiệm vụ 70.000 tỷ đồng cho đầu tư công phải đặt mục tiêu, tinh thần thi đua hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng mới có thể đạt được. Nếu không có tinh thần cao, trách nhiệm cao, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thì chúng ta sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ này” - đồng chí Phan Văn Mãi nói.

Đối với công việc tháng 6 và thời gian tới, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị các sở, ngành tập trung hết sức cho việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh; tập trung triển khai các dự án trọng điểm, nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào sử dụng để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, tập trung hơn nữa cho cải cách hành chính và các chỉ tiêu của chủ đề năm 2024 “Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội”.

Trong tháng 6, các đơn vị phải phối hợp rà soát, hoàn thiện phân công đảm bảo tiến độ chất lượng các nội dung trình Thành ủy, HĐND. Cùng với đó, hoàn chỉnh các văn kiện liên quan đến KT-XH, triển khai các công việc hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Về tháo gỡ vướng mắc, Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi đề nghị trong tháng 6, Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung giải quyết các vấn đề về nghĩa vụ tài chính một số dự án; tháo gỡ dự án chống ngập; tổ bất động sản gắn với triển khai chương trình nhà ở. “Chúng ta rà soát thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP thì chỉ tiêu nào có thể không đạt chứ chỉ tiêu nhà ở thì phải đạt, đề ra chỉ tiêu 35.000 nhà, Thủ tướng giao 26.200 thì ít nhất phải đạt được 26.200, dứt khoát phải đạt cho nên phải tập trung bằng mọi giải pháp” - đồng chí Phan Văn Mãi nêu.

Về giải ngân đầu tư công, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị tập trung cho các nhiệm vụ chi thường xuyên. Nếu mua sắm ngay từ đầu năm thì có phương tiện tốt để làm, năng suất, hiệu suất cũng cao đồng thời cũng góp phần không để dồn đến cuối năm mới đi giải ngân. “Các Phó Chủ tịch phụ trách tập trung chỉ đạo giải quyết các vướng mắc; các chủ đầu tư phải điều hành quyết liệt. Trong tháng 6 phải kiểm tra và xử lý các nhà thầu. Không chỉ xử lý nhà thầu, mà các yêu cầu chính đáng của nhà thầu cũng cần được ngồi lại xem xét, mạnh dạn bàn cho tới và đề xuất giải pháp và thống nhất triển khai” - đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị.

Cũng theo đồng chí Phan Văn Mãi, trong tháng 6, phải rà soát hết các hồ sơ đủ điều kiện quyết toán để có khối lượng, đồng thời kiểm tra hồ sơ còn tồn đọng. Khối đã thi công thì đề nghị các chủ đầu tư chỉ đạo để nhà thầu gia tăng khối lượng. Chuẩn bị đầu tư cũng hết sức tập trung, từ quy hoạch, công tác bồi thường. Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết sẽ cùng nhận trực tiếp giải quyết khó khăn 2 dự án là rạch Xuyên Tâm và Bờ bắc Kênh Đôi, vì 2 dự án này chiếm đến 69% vốn năm nay, đây là 2 dự án khó nếu có cách làm thì coi như năm nay hoàn thành tốt.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo