Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 năm 2020

Tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/4, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM do Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Thi Thị Tuyết Nhung làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn Quận 12.

Tại buổi giám sát, báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận 12 cho biết, quận có hơn 101.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 544 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 1.416 em đang sống trong các gia đình nghèo, cận nghèo. Thời gian qua, Quận 12 đã triển khai hiệu quả các công tác chăm sóc trẻ em, như: tư vấn; kiểm tra, giám sát; chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trong học tập, vui chơi giải trí cho trẻ em và chăm sóc cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Tuy nhiên, quận đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, người nhập cư đông, tỉ lệ trẻ em tăng nhiều,… nên tạo những khó khăn thách thức trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em cũng còn những hạn chế nhất định và đã xảy ra một số trường hợp trẻ bị bạo hành, bạo lực, xâm hại. Cụ thể, năm 2017, quận xảy ra vụ bạo hành tại lớp mẫu giáo Mầm Xanh. Năm 2018, quận xảy ra 8 vụ xâm hại bạo lực trẻ em và 3 vụ trẻ em vi phạm pháp luật. Riêng trong quý 1 năm 2019, quận tiếp tục xảy ra 2 vụ giao cấu trẻ em, 1 vụ hành hạ trẻ em. Công an quận đã chuyển hồ sơ khởi tố 1 trường hợp giao cấu, 2 trường hợp còn lại đang xác minh làm rõ.

Tại buổi giám sát, một số ý kiến cho rằng, khó khăn trong xử lý các vụ xâm hại bạo lực trẻ em là thường chỉ có lời khai của các bé, không có người làm chứng, không có hình ảnh, không có camera,.. để chứng minh tội phạm. Các đại biểu lưu ý, khoảng 90% vụ xâm hại trẻ em xảy ra bởi những người quen biết; đối tượng phạm tội ở độ tuổi từ 17-30. Vì vậy, các gia đình cần mạnh dạn lên tiếng tố cáo khi trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TPHCM Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị Quận 12 triển khai các giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong đó tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại các khu nhà trọ, nơi nhiều công nhân, người nhập cư sinh sống. Cùng với đó, Quận 12 phải quan tâm đến nhóm trẻ ở các cơ sở mầm non tư thục, đảm bảo sự an toàn, vui vẻ của trẻ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo