Thứ Sáu, ngày 25 tháng 5 năm 2018

Tết: Đọc sách về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Tập khảo cứu “Cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 ở khu trọng điểm (Sài Gòn - Gia Định)” của hai tác giả Hà Minh Hồng và Trần Nam Tiến

(Thanhuytphcm.vn) - Hòa cùng không khí cả nước kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, các Nhà xuất bản (NXB) cũng tập trung vào chủ đề lớn này cho mùa sách Tết 2018.

Nhìn lại tầm vóc trận chiến lịch sử

NXB Tổng hợp TPHCM với thế mạnh ở dòng sách chính trị, tư tưởng, lịch sử giới thiệu hai ấn phẩm có giá trị khảo cứu chuyên sâu là: “Tết” của tác giả người Mỹ Don Oberdorfer và “Cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 ở khu trọng điểm (Sài Gòn - Gia Định)” của hai tác giả Hà Minh Hồng và Trần Nam Tiến.

Trong đó, “Tết” được Don Oberdorfer, phóng viên thường trú của tờ Washington Post tại chiến trường miền Nam từ năm 1965, xuất bản lần đầu vào năm 1971 và đến nay vẫn được giới chuyên môn đánh giá là một trong những quyển sách hay nhất của người Mỹ viết về sự kiện Mậu Thân 1968.

Đối với người Mỹ, “TET” là một từ ám ảnh khi làm người ta liên tưởng ngay tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy vào dịp Tết Nguyên đán 1968 ở miền Nam Việt Nam. Đó cũng là lý do Don Oberdorfer chọn từ “TET” làm tựa đề cho quyển sách của mình với tâm điểm là cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn đã gây chấn động toàn nước Mỹ.

Tác phẩm “Tết” của cựu phóng viên chiến trường Don Oberdorfer Tác phẩm “Tết” của cựu phóng viên chiến trường Don Oberdorfer

Cùng với đó là diễn biến các trận chiến ở Sài Gòn, Huế, Đồng bằng sông Cửu Long…; những mô tả về tình hình chiến sự ở miền Nam Việt Nam và đặc biệt là một cuộc chiến khác cách Việt Nam nửa vòng trái đất: cuộc chiến ngay trong lòng nước Mỹ. Ở đó, người dân Mỹ bàng hoàng nhận ra những tuyên truyền giả dối của chính phủ về một “chiến thắng trong tầm tay” và bùng nổ phong trào phản chiến, đòi chính phủ giảm sự can dự của Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Trước áp lực ngày càng tăng, Tổng thống Johnson buộc phải “xuống thang” chiến tranh và quyết định không tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Ở lần tái bản này, NXB Tổng hợp đã chuyển tất cả danh từ riêng về nguyên bản tiếng Anh và bổ sung một số hình ảnh trong bản sách gốc cũng như những hình ảnh do NXB sưu tầm để phần minh họa nội dung sách thêm phong phú, sinh động.

“Cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 ở khu trọng điểm (Sài Gòn - Gia Định)” là những khảo cứu chuyên sâu của hai tác giả Hà Minh Hồng và Trần Nam Tiến về chiến trường Khu trọng điểm Sài Gòn - Gia Định, một hình thế chiến trường độc đáo và duy nhất trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi thực hiện Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Quyển sách như một món quà tinh thần kỷ niệm mùa Xuân chiến thắng năm xưa, giúp bạn đọc ôn lại một sự kiện lớn đã trở thành mốc son trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của vùng đất Sài Gòn - Gia Định - TPHCM và cả nước.

Không chọn góc nhìn lịch sử, các văn nghệ sĩ thể hiện tầm vóc cuộc chiến qua hình tượng nghệ thuật. Tập kịch bản sân khấu “Ký ức Mậu Thân 1968” (NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành) được “đơm hoa kết trái” từ sự cảm phục, lòng tri ân vô hạn của những tác giả sân khấu đối với các thế hệ cha anh đã làm nên “bản hùng ca 1968” vĩ đại.

Loạt sách kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân do NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM ấn hành Loạt sách kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân do NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM ấn hành

“Ký ức Mậu Thân 1968” gồm 4 kịch bản kịch nói là: Những khoảnh khắc một mùa xuân của Trần Văn Hưng, Ngọn lửa mùa xuân của Ngọc Trúc, Huyền thoại của Đăng Nhân, Bản giao hưởng dang dở của Bích Ngân. Mỗi kịch bản là một góc nhìn khác nhau về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 nhưng tựu trung lại vẫn là cảm hứng về một Sài Gòn quật khởi, về thế trận lòng dân với những con người bình thường đã làm nên chiến công vĩ đại.

Các nhà văn Trần Văn Tuấn, Hoàng Xuân Huy và nhà thơ Phạm Sỹ Sáu bằng cách riêng của mình đã viết về Xuân 1968 với tất cả niềm tự hào cảm phục, lòng tri ân sâu sắc những người đã tham gia chiến đấu, cống hiến và hy sinh trong niềm tin tất thắng vào một ngày không xa qua trường ca “Củ Chi và Xuân Mậu Thân 1968” và trường ca “Pháo dậy phố Xuân”.

Đặc biệt, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đã thể hiện tấm lòng của mình với chiến công của các bậc tiền nhân bằng một cách rất riêng qua tập phê bình văn học “Chữ nghĩa bay lên bát ngát mùa xuân” viết về 12 tác giả là những nghệ sĩ chiến sĩ, như: nhà văn Anh Đức, nhà thơ Giang Nam, nhà thơ Diệp Minh Tuyền, nhà thơ Huỳnh Văn Nghệ, nhà văn Nguyễn Thi, nhà văn Nguyễn Quang Sáng, nhà thơ Lê Anh Xuân…

Những số phận giữa cuộc chiến

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, cả miền Nam có hơn 2 triệu lượt phụ nữ tham gia, giữ vị trí quan trọng trong chiến tranh du kích và tích cực đấu tranh với 3 mũi giáp công (chính trị - quân sự - binh vận), trên cả 3 vùng chiến lược (thành thị - nông thôn - miền núi). Đã có nhiều cán bộ là phụ nữ ngã xuống trên chiến trường và cả trong lao tù kìm kẹp của kẻ thù. Ghi nhận sự đóng góp của “đội quân tóc dài”, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ ra mắt tập sách “Phụ nữ Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”, tập hợp những bài viết mang tính nghiên cứu nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về vai trò và những đóng góp của phụ nữ trong sự kiện Mậu Thân 1968.

Tập truyện ký “Chuyện Mậu Thân 1968” dày gần 500 trang với hơn 200 hình ảnh của nhà văn Trầm Hương là tập hợp những bài viết về những “người thật, việc thật” đã góp phần làm nên cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đó là những nhân vật mà tác giả đã tìm đến mọi miền đất nước để gặp gỡ, nghe kể chuyện về cuộc đời cống hiến của họ suốt hơn 20 năm qua. Qua tập sách, nhà văn Trầm Hương mong muốn thế hệ sau hiểu thêm về khúc bi tráng của sự kiện Mậu Thân, đồng thời gửi đến thế hệ hôm qua, hôm nay và mai sau thông điệp về cột mốc lịch sử được viết nên bằng những tấm gương anh hùng, bằng máu và nước mắt, bằng những hy sinh thầm lặng cao cả để những người hôm nay thêm yêu thương, trách nhiệm với cuộc sống hiện tại.

Là nhà văn quân đội trực tiếp tham gia chiến đấu và sáng tác, tác giả Thanh Giang đã tái hiện sinh động diễn biến trận tập kích chiến lược Xuân Mậu Thân 1968 qua tập truyện ký “Chiến sĩ Mậu Thân” với đầy đủ hình ảnh những con người đã làm nên lịch sử: từ vị tướng, người anh hùng đến những chiến sĩ, cô gái biệt động, nhà văn yêu nước…

Trong khi đó, tập truyện ký “Biệt động Sài Gòn trong Tết Mậu Thân 1968” của nhà văn Ngô Bá Chính (Đồng Đen) được viết theo lời kể, hồi ký của các chiến sĩ biệt động lại tạo nhiều cảm xúc cho bạn đọc với những chi tiết sống động, gay cấn, những tấm gương hy sinh anh dũng, khí tiết can trường của người chiến sĩ cách mạng…

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 24/5/2018

* Sáng 24/5, Ban Chỉ huy quân sự quận 4 tổ chức thăm, tặng 115 phần quà với tổng trị giá 57,5 triệu đồng cho các quân nhân dự bị đang huấn luyện tại Lữ đoàn Pháo binh  434, Quân đoàn 4. Trung tá Cao Thanh Hải, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận đã động viên các quân nhân dự bị khắc phục mọi khó khăn, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị, tham gia học tập, rèn luyện bảo đảm đủ nội dung, thời gian. (Đoàn Huy)

* Ngày 24/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Củ Chi tổ chức lớp tập huấn công tác mặt trận năm 2018 cho 300 cán bộ Mặt trận cơ sở. Các học viên đã được nghe giới thiệu về Luật Tín ngưỡng tôn giáo; kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác dân tộc, tôn giáo, hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và tìm hiểu về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. (Ngọc Nữ)

* Sáng 24/5, Ban Chỉ đạo Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Quận 4 tổ chức lễ ra quân triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và nâng cao chất lượng dân số năm 2018. Chiến dịch năm 2018 diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 từ ngày 15/5– 30/6, đợt 2 từ ngày 16/9– 16/10 được triển khai tại địa bàn trọng điểm là Phường 18, các phường còn lại hưởng ứng. Trong chiến dịch, các đơn vị tổ chức đội lưu động hỗ trợ kỹ thuật, khám tầm soát, điều trị các bệnh phụ khoa cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, khám sàng lọc phát hiện sớm các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung và ung thư vú; sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh phát hiện dấu hiệu bất thường về hình thái thai nhi. (Mỹ Duyên)

* Sáng 24/5, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh (QP - AN) Quận 3 đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP - AN cho 120 học viên là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan, tổ chức thuộc quận, đại biểu HĐND phường; những người hoạt động không chuyên trách ở phường; ban điều hành khu phố, tổ dân phố 14 phường. Các học viên được nghiên cứu các chuyên đề như: đường lối quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước Việt Nam về QP – AN; đường lối quan điểm về phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố QP – AN và hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; đấu tranh phòng, chống âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam... (Nguyễn Thuấn)

* Sáng 24/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ - Phòng Tư pháp – Hội Luật gia Quận 2 phối hợp tổ chức “Ngày Phụ nữ và Pháp luật”; triển khai Luật  Phòng, chống mua bán người và các văn bản có liên quan. Báo cáo viên đã trình bày những nội dung cơ bản của Luật phòng, chống mua bán người, các văn bản có liên quan và thông tin một số chiêu thức lường gạt, mua bán phụ nữ và trẻ em của các đối tượng tội phạm hiện nay. (Văn Thành)

Tin vắn ngày 23/5/2018

* Ngày 23/5, Ban Chỉ huy Quân sự quận 4 tổ chức Lễ kết nạp và hoàn thành dân quân tự vệ nòng cốt năm 2018. Tham gia buổi lễ có cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự 15 phường, các đồng chí dân quân hết thời hạn phục vụ và những đồng chí dân quân được kết nạp năm 2018. Tại buổi lễ, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự quận đã trao tặng các phần quà trị giá 3 triệu đồng cho các đồng chí dân quân hết thời hạn phục vụ. (Minh Cường)

* Ngày 22/5, Liên đoàn Lao động Quận 1 tổ chức Hội thi khiêu vũ thể thao “Vũ điệu công nhân viên chức lao động Quận 1”, góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Tham gia hội thi có 18 đội chia thành 2 bảng thi đấu: Bảng A gồm 12 đội dự thi cả 3 điệu khiêu vũ: Rumba, Chachacha, Tango. Bảng B gồm 6 đội biểu diễn 1 tiết mục thi tự chọn trong các điệu trên. Kết quả, Ban tổ chức trao 18 giải thưởng cho các đội dự thi. (Hải Yến)

* Trong ngày 22 và 23/5, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh quận Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 150 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách 15 phường thuộc quận. Nội dung bồi dưỡng các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; Quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; Phòng, chống chiến lược “diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. (Kim Thoa)