Thứ Bảy, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Tết Nguyên tiêu của người Hoa là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quang cảnh buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn)- Chiều 29/6, UBND Quận 5 họp báo công bố về việc tổ chức Lễ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5.

Hoạt động nổi bật, thể hiện nét độc đáo của Tết Nguyên tiêu của người Hoa tại Quận 5 chính là diễu hành, trình diễn nghệ thuật đường phố; triển lãm nghệ thuật chủ đề "Hoa điểu Nghinh Xuân"; tặng chữ thư pháp; trò chơi đố đèn và vớt cá vàng miễn phí vào tối ngày 5/7/2020.

Tết Nguyên tiêu là truyền thống lâu đời của người Hoa khi nguyên tiêu là đêm vọng đầu tiên của năm mới. Vào dịp này, người Hoa thường đi chùa, miếu cầu mong một năm bình an, khỏe mạnh và phát tài, phát lộc.

Nguyên tiêu khác biệt với tết Nguyên đán vì đây là cái Tết của cộng đồng, được tổ chức tại các hội quán, đền, miếu là cơ sở tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng có từ lâu đời.

Từ cuối năm 2019, lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5 đã được UBND TPHCM kiến nghị Bộ Văn  hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lam Khuê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo