Thứ Bảy, ngày 29 tháng 2 năm 2020

Tết nhân văn, đầy nghĩa tình ở các cơ sở cai nghiện ma tuý

Đại cảnh các chú chuột tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân

(Thanhuytphcm.vn) - Tết đến, Xuân về ai nấy đều mong muốn được đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, người thân để chào đón một năm mới chúc nhau mọi điều tốt lành, bình an. Với học viên ở 12 cơ sở cai nghiện ma tuý và cơ sở xã hội của TPHCM, dù không đón Tết cùng gia đình nhưng cũng có một cái Tết nhân văn, đầy nghĩa tình.

Tết năm nay, ở 12 cơ sở cai nghiện ma tuý và cơ sở xã hội của TPHCM có 13.218 học viên đang được điều trị ở lại ăn Tết. Mỗi người tâm trạng khác nhau, nhưng với sự gần gũi, động viên của cán bộ, nhân viên quản lý của các cơ sở ở đây đã hỗ trợ, động viên, giúp học viên điều trị, yên tâm, phấn đấu học tập rèn luyện thật tốt, sớm hoà nhập cộng đồng.

Chất lượng bữa ăn của học viên tăng hơn ngày thường

Để chuẩn bị tổ chức Tết vui tươi, ý nghĩa, trước Tết một tuần, 12 cơ sở đã tổ chức tổng vệ sinh cảnh quan, môi trường trong khu vực, tổ chức dọn dẹp, bày trí phòng ở của học viên; tăng cường các hoạt động văn hóa - thể thao… Để động viên tinh thần cho học viên, từ ngày 16/1 đến hết ngày 1/2 các đơn vị tổ chức cho thân nhân học viên thăm gặp động viên nhau trước, trong và sau Tết.

Quang cảnh trang trí ngày Tết tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân Quang cảnh trang trí ngày Tết tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân

Để tạo không khí vui tươi cho người cai nghiện an tâm đón Tết, các cơ sở tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho học viên trong dịp Tết từ 28 Tết đến hết 3 ngày Tết như các trò chơi dân gian, trang trí phòng ở chuẩn bị đón Tết, trang trí bàn thờ Tổ quốc, chưng mâm ngũ quả… Trong những ngày Tết, chất lượng khẩu phần ăn của học viên được tăng lên 5 lần so với ngày bình thường (gần 200.000 đồng/người/ngày) và nhiều món khác vốn chỉ xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình dịp Tết.

Một số học viên ở Cơ sở Cai nghiện ma túy Bảo trợ Xã hội Phú Văn cho biết: Không chỉ dịp Tết mà ngay trong sinh hoạt hằng ngày, bên cạnh sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của cán bộ, cơ sở xã hội học viên cũ đã luôn động viên, giúp đỡ học viên mới nên ai nấy đều vơi bớt nỗi nhớ nhà, chấp hành tốt các quy định. Trong quá trình điều trị cai nghiện tại đây, chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của học viên cơ bản đều hơn ở nhà. Dịp Tết, chất lượng bữa ăn của học viên tăng hơn ngày thường rất nhiều. Bên cạnh đó, học viên còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…

Nhiều hoạt động hỗ trợ học viên vui Tết

Trong những ngày nghỉ Tết, các học viên cai nghiện ma túy vẫn điều trị bình thường. Vì thế, 12 cơ sở cai nghiện ma tuý và cơ sở xã hội của TPHCM đã xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ, nhân viên trực bảo đảm an ninh trật tự, tổ chức các hoạt động văn hóa – thể thao vui xuân và hỗ trợ điều trị cho học viên rất cụ thể.

Chia sẻ về chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Giám đốc Cơ sở xã hội Nhị Xuân Trương Văn Hậu cho biết: Đơn vị đã xây dựng thực đơn theo chuẩn ăn của học viên người nghiện ma tuý (NNMT) trong ngày Tết; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức cho thân nhân học viên NNMT thăm gặp vào các ngày trước và sau Tết, từ ngày 16-18/1; ngày 30, 31/1 và 1/2/2020. Trong dịp Tết, đơn vị đến thăm, động viên và trao 200 phần quà cho học viên NNMT có hoàn cảnh khó khăn không có người thân thăm gặp. Mỗi phần quà từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/người; Tổ chức các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ, Tết Nguyên đán, như: Bóng đá, trò chơi dân gian, trò chơi vận động, thi viết cảm nhận ngày xuân, giao lưu văn nghệ giữa học viên và người cai nghiện trong những ngày Tết, chương trình quà tặng âm nhạc “Thay lời muốn nói"… các Khu, Đội tập trung trang trí Tết; tôn tạo cảnh quan, làm cây mai, đào… thực hiện thiết kế mô hình “Kệ hoa xuân” các Khu, Đội tổ chức gói bánh chưng trước ngày giao thừa... Qua đó, tạo không khí vui tươi phấn khởi, ấm áp cho học viên NNMT trong thời gian đón Tết Nguyên đán. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức cho học viên NNMT gọi điện thoại về gia đình thăm hỏi chúc Tết thân nhân…

Học viên chuẩn bị dụng cụ trang trí đường hoa tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân Học viên chuẩn bị dụng cụ trang trí đường hoa tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân

Trao đổi thêm với chúng tôi, Giám đốc Cơ sở xã hội Thanh thiếu niên 2 Nguyễn Trung Hiếu cho biết, trong những ngày Tết, đơn vị tổ chức cho thân nhân, gia đình học viên gặp 2 ngày trước Tết, tạo điều kiện cho thân nhân, gia đình học viên thăm hỏi, động viên học viên chấp hành tốt nội quy, an tâm đón Tết ở cơ sở…

Với ý thức trách nhiệm của mình mỗi tập thể cán bộ, nhân viên của 12 cơ sở cai nghiện ma tuý và cơ sở xã hội của TPHCM đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động, mục tiêu nhằm tạo hứng khởi cho học viên, để học viên yên tâm trị, sớm trở về với gia đình, trở thành người có ích.

Long Hồ

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo