Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Thẩm định giá để bồi thường đất khó khăn do các hộ dân không kê khai đúng với chuyển nhượng

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 5/7, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM do đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã có buổi giám sát tại huyện Hóc Môn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án trên địa bàn TPHCM từ khi có Luật Đất đai 2013 có hiệu lực đến nay.

Theo báo cáo của UBND huyện Hóc Môn, huyện có 10 dự án với diện tích thu hồi 18,528 ha theo Quyết định số 23/2015/QĐ - UBND ngày 15/5/2015. Các dự án này đã thực hiện xong công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Riêng các dự án được phê duyệt theo quyết định số 28/2015/QĐ - UBND ngày 9/8/2018 có 3 dự án với diện tích sẽ thu hồi 10,528 ha đang thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Đối với dự án này, việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi, có 1.670 trường hợp bị ảnh hưởng (trong đó có 43 trường hợp là tổ chức không thực hiện bồi thường, hỗ trợ) đã tổ chức chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 178 trường hợp với tổng số tiền là hơn 75 tỷ đồng.

Đại diện UBND huyện Hóc Môn cho biết, hiện nay, việc triển khai công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức làm chậm tiến độ thực hiện dự án, công trình. Trong đó có tình trạng nguồn gốc đất của các tổ chức, hộ dân chưa rõ ràng, người dân sử dụng đất chưa đúng mục đích, xây dựng các công trình vướng mắc diễn ra khá phổ biến. Vì vậy, khi xác định để áp giá đền bù theo quy định của Nhà nước gặp nhiều trở ngại, người dân không đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đáng chú ý, đa phần các dự án triển khai địa bàn huyện phần lớn là thu hồi đất nông nghiệp. Tuy nhiên, huyện Hóc Môn có tốc độ đô thị hóa rất cao nên phần lớn các giao dịch chuyển nhượng đất nông nghiệp không dùng cho mục đích nông nghiệp mà chuyển sang các mục đích khác có giá trị cao hơn. Ngoài ra, trong quá trình thẩm định giá để bồi thường rất khó khăn do các hộ dân không kê khai đúng với chuyển nhượng vì vậy giá bồi thường, hỗ trợ thường rất thấp, dẫn đến không đồng ý về đơn giá. UBND huyện Hóc Môn đề xuất UBND TP sớm ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất cụ thể từng vị trí, loại đất nông nghiệp, đất ở trên toàn địa bàn TP để không mất nhiều thời gian trong trình, phê duyệt đơn giá để tính bồi thường, hỗ trợ. Cùng với đó, các sở, ngành liên quan sớm nghiên cứu, trình UBND TP ban hành bộ quy chuẩn quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.

Một số đại biểu cho rằng, để công tác đền bù được thuận lợi cần nghiên cứu cơ chế, tính toán giá bồi thường đất nông nghiệp phù hợp với tình hình thực tế. Cùng với quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất, ngăn chặn các công trình xây dựng trái phép. Một trong những biện pháp quan trọng là hạn chế việc quy hoạch treo, để giảm tình trạng đầu cơ, mua bán lòng vòng, sang nhượng khiến việc thương lượng phức tạp khi thực hiện đền bù giải tỏa.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Văn Thị Bạch Tuyết cho rằng, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sẽ phải tiếp tục thực hiện để triển khai các dự án. Tuy nhiên, hiện công tác này đang thực hiện rất khó khăn, phức tạp. Có những quy định của pháp luật về lĩnh vực này không phù hợp với điều kiện thực tế hoặc không đầy đủ, thường xuyên thay đổi. Một số quy định, nhất là bồi thường không phù hợp, trong đó chủ yếu là đơn giá bồi thường đất nông nghiệp nên không tạo được sự đồng thuận của người dân. Mặt khác, công tác quản lý đất đai xây dựng trong một thời gian dài lưu trữ chưa tốt.

Từ thực tiễn của huyện Hóc Môn, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị, huyện cần cập nhật tình hình sử dụng đất và quản lý việc sử dụng đất, công trình xây dựng để khi triển khai các dự án việc bồi thường không gặp khó khăn. Cùng với đó, cần bố trí triển khai các khu tái định cư cho những người dân bị ảnh hưởng khi thu hồi đất triển khai các dự án. Các sở ngành cần xem xét giải quyết kiến nghị của UBND huyện Hóc Môn; đồng thời tham mưu TP giải quyết nội dung thuộc thẩm quyền TP và kiến nghị Trung ương những vấn đề TP không đủ thẩm quyền giải quyết. Bên cạnh đó là xem xét hỗ trợ Hóc Môn khi triển khai những dự án Nhà nước và nhân dân cùng làm.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo