Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Tham gia phòng chống dịch COVID – 19 là trách nhiệm và cơ hội cọ sát với thực tiễn của giảng viên trẻ, sinh viên trường y

Các tình nguyện viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tham gia một hoạt động công tác xã hội.

(Thanhuytphcm.vn) – Sinh viên và bác sĩ giảng viên trẻ của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch khi tham gia hỗ trợ ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID – 19 là trách nhiệm với xã hội, cơ hội cọ sát với thực tiễn… Đó là chia sẻ của PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng - Trưởng Khoa y tế công cộng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, hiện nay chúng ta đang thực hiện cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam, với lượng người được cách ly rất lớn, vì vậy rất cần sự chung tay của cả xã hội. Các em sinh viên, giảng viên trẻ của trường có quyền tự hào với kiến thức y khoa và tinh thần xung kích của mình để chung tay hỗ trợ cộng đồng khi xã hội cần. Trường đã lên kế hoạch tổ chức các đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ chuẩn bị tham gia hỗ trợ ngành y tế TP. Các bạn sẽ được tập huấn qua trực tuyến để cập nhật tình hình dịch bệnh và hiểu rõ các hoạt động cần hỗ trợ để đăng ký tự nguyện tham gia. Đối với các khoa Y tế công cộng, Phòng khám đa khoa của trường thực hiện kết nối các đơn vị chức năng trong hệ thống ngành Y tế TP, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật thông tin cho hoạt động truyền thông phòng chống dịch.

Về các hoạt động mà sinh viên trường sẽ tham gia để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp cho biết, đối với sinh viên các bạn sẽ tham gia hỗ trợ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) công tác nhập dữ liệu vi tính các thông tin ca bệnh và đối tượng liên quan, các thủ tục hành chánh, lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền bệnh; Đội hình bác sĩ giảng viên thì tham gia giám sát điều tra dịch tễ (từ F2 trở đi) cùng với nhân sự của HCDC, cũng như tham gia công tác khám chữa bệnh thông thường tại các bệnh viện nội ô thành phố để các nhân viên y tế ở đây có thể tập trung lo công tác chống dịch và điều trị các ca nhiễm tại các bệnh viện dã chiến ở ngoại thành.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp chia sẻ, cần phải thấy được rằng, các hoạt động trên phải được thực hiện dưới sự tổ chức của Ban Chỉ đạo phòng chống  dịch TP, không phải là hoạt động tự phát để đảm bảo hiệu quả và mức an toàn cao nhất có thể cho những người tham gia làm cộng tác viên và cộng đồng. Các sinh viên không trực tiếp ở “mặt trận” tuyến đầu, không phải là lực lượng tiếp xúc trực tiếp với các ca nhiễm bệnh mà tham gia hỗ trợ tuyến sau. Bác sĩ giảng viên trẻ tăng cường tuyến sau để các đồng nghiệp chuyên biệt tập trung tuyến đầu.

Bộ Y tế vừa có văn bản phát động Phong trào thi đua "Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19" nhằm kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong ngành y tế phát huy tinh thần yêu nước, cùng đồng lòng, đoàn kết, thể hiện ý chí của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến đấu và quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Theo đó, phong trào nhằm huy động toàn bộ lực lượng trong ngành y tế, y tế Nhà nước, y tế tư nhân, các lực lượng quân dân y, các trường đào tạo ngành y, các lực lượng cán bộ y tế đã nghỉ hưu chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phương châm chống dịch như chống giặc với khẩu hiệu: “Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh”.

Riêng đối với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo ngành y, dược; các Viện, Trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực y dược, các thầy cô giáo và các em sinh viên ngành y dược, tăng cường tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch bệnh; về chăm sóc bệnh nhân, về giám sát, xét nghiệm phát hiện, về các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Sẵn sàng tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh khi được phân công.


Nguyễn Nam (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo