Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Thành lập bộ chuyên trách triển khai Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao giải nhất cho đơn vị đạt giải
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/11, UBND TPHCM tổ chức hội thảo định hướng và công bố ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải; đại diện các sở, ngành, UBND quận, huyện.

Đô thị sáng tạo giúp người dân sinh sống tốt hơn, sáng tạo hơn

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: Chính quyền TP đang tìm kiếm một chiến lược phát triển để chuyển đổi khu vực phía Đông TP thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. TP đã liên tục tổ chức các hội thảo quốc tế, trao đổi ý kiến chuyên gia và đi đến thực hiện cuộc thi ý tưởng quốc tế nhằm tìm kiếm những ý tưởng để quy hoạch không gian đô thị có tích hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Đô thị sáng tạo tương tác cao là một cách tiếp cận mới chú trọng về sự phát triển kinh tế kết hợp với quy hoạch đô thị được lãnh đạo TPHCM lựa chọn như là một chiến lược phát triển cho khu vực phía Đông TP. Đô thị sáng tạo là một cấu trúc giúp cho mọi người sinh sống ở trong đó có thể làm việc tốt hơn, sáng tạo hơn và là động lực phát triển kinh tế của khu vực.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tham dự hội thảo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đơn vị đạt giải đã đề xuất nhiều ý tưởng hay, sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của TP hiện nay và trong tương lai. Chẳng hạn như ý tưởng về tầm nhìn với 5 mục tiêu chiến lược TP cần duy trì như: Phát triển công nghiệp đi liền với tiến bộ xã hội, xây dựng 4 điểm đến tương tác, tăng trưởng dựa trên liên kết, nguồn dự trữ sinh thái cho TP, nguồn nhân lực tri thức cao; là xây dựng một viễn cảnh sống động và sáng tạo để giải quyết bài toán ngập lụt của TP trong tương lai; xây dựng các nguyên tắc chỉnh trang, nâng cao chất lượng sống khu dân cư hiện hữu và chiến lược cải thiện giao thông; gợi mở những suy nghĩ về chiến lược trong sử dụng khu cảng Cát Lái trong tương lai. 

Thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ 

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cảm ơn các ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm và sự quan tâm của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam và quốc tế vào Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và hợp tác cụ thể từ phía các DN, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các ý tưởng sáng tạo trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: TP sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trên nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TP sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao giải nhì cho đơn vị đạt giải Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao giải nhì cho đơn vị đạt giải

Cùng với đó, TP tập trung chương trình toàn diện trên nhiều nhóm vấn đề để đảm bảo thành công về phát triển kinh tế, cũng như quy hoạch đô thị với các nhóm công việc cụ thể. Về quản lý, TP sẽ thành lập bộ phận chuyên trách để tạo ra quy định nhằm nâng cao sự linh hoạt khi ra quyết định hỗ trợ phát triển công nghiệp công nghệ cao và kinh tế tri thức. Xây dựng các công cụ để thu hút được sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và DN tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu và tạo cơ hội kinh doanh. 

Về nghiên cứu và giáo dục, TP đang đẩy mạnh thực hiện các dự án hợp tác với các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế như Đại học Quốc gia, Đại học Fulbright, Đại học Việt Đức,... TP đang tiến hành xây dựng Trung tâm sáng tạo tại Đại học Quốc gia, hình thành Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo tại Khu công nghệ cao TP để thu hút và tạo môi trường làm việc cho sinh viên và doanh nghiệp trẻ. 

Về xây dựng hệ sinh thái DN, TP sẽ tập trung vào công nghệ cao, tiếp tục xây dựng các chính sách cụ thể để nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đồng thời, tiếp tục xây dựng các chính sách để thu hút mạnh mẽ hơn nữa các nguồn lực xã hội trong tham gia giải quyết các vấn đề lớn của TP. 

Bên cạnh đó, TP sẽ xúc tiến ký kết hợp đồng với đơn vị tư vấn để cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời, rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. 

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá việc triển khai ý tưởng xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP được TPHCM triển khai một cách khẩn trương. Cuộc thi ý tưởng quy hoạch quốc tế cho Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP đã thu hút sự tham gia của các đơn vị trong nước và quốc tế nhằm đóng góp trí tuệ cho TP. 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân lưu ý trong phát triển đô thị phải thuận tự nhiên, giữ tự nhiên, phát triển cùng tự nhiên; nghiên cứu xây dựng đô thị nén. Đồng thời, đơn vị xây dựng ý tưởng quy hoạch bổ sung khu chức năng ở, kết nối giao thông tốt; kết nối cụm phía Đông với các khu vực khác của TP; kết nối TPHCM thông qua Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP với khu vực Đông Nam bộ; kết nối TPHCM, Đông Nam bộ với Tây Nam bộ để thu hút người dân từ các nơi đến sinh sống và làm việc. 

Bên cạnh đó, cần có hệ thống chính quyền tương thích để quản lý Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP, hệ thống chính sách và quản lý, trước mắt chưa có chính quyền chung thì TP cần thành lập Ban chỉ đạo để trong thời gian tới mọi quy hoạch và triển khai đầu tư vào 3 quận 2, 9, Thủ Đức phải được giám sát đồng bộ.

Tại hội thảo, UBND TPHCM đã trao giải cuộc thi ý tưởng quy hoạch quốc tế cho Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Theo đó, Công ty Sasaki Associates, Inc (Hoa Kỳ) đạt giải nhất. Liên danh G8A Architecture and Urban Planning Limted Company (Việt Nam) và KCAP Architects & Planners (Thụy Sĩ) đạt giải nhì. Còn 4 đơn vị gồm Liên danh Nikken Sekkei Research Institute và Eight - Japan Engineering Consultants Inc (đều thuộc Nhật Bản); AECOM Singapore Pte.Ltd (Singapore); Liên danh Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn (Viện Nam) và Research Urbanism & Architecture (Vương quốc Bỉ); Liên danh FCG Finnish Consulting Group Design and Engineering Ltd. và Eriksson Architects Ltd. (Phần Lan) đạt giải khuyến khích.

Đình Lý

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo