Thứ Hai, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch

Văn Lâm Trường hỗ trợ tiếp nhận nhu yếu phẩm tại Nhà Thiếu nhi huyện Hóc Môn

(Thanhuytphcm.vn) - Trong thời gian qua, với tinh thần “Xung kích - tình nguyện - rèn luyện - trưởng thành”, hàng trăm thanh niên huyện Hóc Môn đã tình nguyện tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, chung tay cùng ngành y tế, chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Trong số đó có anh Văn Lâm Trường, sinh năm 2003, là cựu học sinh của trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Hóc Môn.

Anh Văn Lâm Trường nguyên là Bí thư Đoàn trường nên anh luôn gương mẫu đi đầu trong nhiều hoạt động Đoàn, Hội, năng nổ tham gia nhiều phong trào thanh niên các cấp phát động như: Chiến dịch Hoa phượng đỏ, ra quân vệ sinh môi trường, xóa biển quảng cáo sai quy định, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh… Nằm trong đội hình sinh hoạt thiếu nhi của Huyện đoàn Hóc Môn, anh tích cực hỗ trợ hoạt động hè, tổ chức các sân chơi, sinh hoạt hè cho thiếu nhi với các nội dung về trò chơi dân gian, hướng dẫn kỹ năng thường nhật, thực hành xã hội…

Sau khi kết thúc kì thi tốt nghiệp THPT, anh tình nguyện tham gia vào lực lượng phòng chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ khai báo y tế, nhập liệu tại các điểm tiêm vaccine trên địa bàn huyện như trường Tiểu học Dương Công Khi, trường THCS Tô Ký, trường Tiểu học Thới Tam; hỗ trợ phân phát gạo, nhu yếu phẩm tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hóc Môn…

Từ cuối tháng 8/2021 đến tháng 11/2021, anh thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại Nhà Thiếu nhi huyện Hóc Môn với nhiệm vụ trực tổng đài Hotline “ATM Oxy” huyện 24/24 qua số điện thoại 0845872438 được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là dự án “ATM Oxy” do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM phối hợp cùng Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và PHG Smart home thực hiện, được triển khai tại huyện Hóc Môn.

Công việc hằng ngày của anh là tiếp nhận cuộc gọi, hỗ trợ vận chuyển, cung cấp oxy cho người dân, các trạm y tế lưu động, Đội “ATM oxy” của 12 xã - thị trấn. Anh được đội ngũ y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch tập huấn các nội dung nguyên tắc đảm bảo an toàn trong khi làm nhiệm vụ như: mang khẩu trang, mặc đồ bảo hộ, khử khuẩn thường xuyên… đặc biệt là tầm quan trọng của thời gian trong nhiệm vụ mang hơi thở đến cho đồng bào.

Văn Lâm Trường chia sẻ: “Để công tác hỗ trợ được kịp thời, tránh trường hợp tìm kiếm mất thời gian, khi tiếp nhận cuộc gọi, tôi luôn hỏi kỹ địa chỉ nhà, các lối đi thuận tiện, nhanh nhất có thể. Nếu xét thấy trường hợp khẩn cấp, tôi lập tức liên hệ với các trạm y tế lưu động gần nhất để hỗ trợ ngay vì trạm vẫn có bình oxy và đội ngũ y bác sĩ có thể hỗ trợ người bệnh tốt hơn”.

Không chỉ hỗ trợ bệnh nhân F0, các tình nguyện viên “ATM oxy” còn hỗ trợ miễn phí cho tất cả những người dân có bệnh nền đang điều trị tại nhà cần oxy tức thời khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, không thể gọi các dịch vụ y tế. Bất kể ngày đêm, mưa nắng, mỗi khi người dân cần hỗ trợ oxy là Đội tình nguyện lại chia ra lên đường để các F0 được hỗ trợ kịp thời nhất.

Đến nay, đã có 280 trường hợp người dân có nhu cầu được hỗ trợ và mô hình “ATM oxy” huyện Hóc Môn hiện vẫn đang tiếp tục được duy trì. Để đảm bảo đủ lượng oxy cung cấp cho người dân, anh cùng các thành viên trong đội liên tục vận chuyển các vỏ bình đến bơm oxy tại trạm oxy miễn phí ở Khu Công nghiệp Khánh Đông (xã Xuân Thới Sơn) bằng phương tiện được vận động tại chỗ như xe máy, xe tải, xe ba gác…

Là con một trong gia đình, khi quyết định tham gia phòng chống dịch, gia đình không tránh khỏi việc lo lắng nhưng với tinh thần vì cộng đồng, đam mê cống hiến của tuổi trẻ, anh đã thuyết phục gia đình, hứa đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Thời gian thực hiện “3 tại chỗ”, anh còn tham gia công tác tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm, rau củ quả từ các chuyến xe nghĩa tình khắp các nơi về hỗ trợ huyện; tiến hành phân chia, vận chuyển, trao tặng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Thể dục - Thể thao TPHCM, anh hiện đang là sinh viên năm nhất của ngành Sư phạm Giáo dục thể chất. Do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhà trường chưa triển khai học trực tiếp, anh bắt đầu học kỳ đầu tiên với việc học online các môn lý thuyết như triết học, kinh tế chính trị… Trong vai trò là Bí thư Chi đoàn lớp, anh luôn năng nổ đi đầu trong mọi hoạt động, tích cực hưởng ứng, vận động Đoàn viên trong lớp tham gia thực hiện các hoạt động Đoàn cùng phong trào thanh niên Đoàn trường phát động.

Với nhiều cố gắng, anh đã đạt được nhiều thành tích như Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Tình nguyện Hoa phượng đỏ năm 2020” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen “Bí thư Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt đã hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên khu vực trường học trực thuộc Quận - Huyện đoàn  năm học 2019 – 2020” của Thành đoàn TPHCM; Danh hiệu “Học sinh tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác trong hội trại truyền thống 9/1 năm 2020” của Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM. Mới đây được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Hóc Môn tuyên dương Gương Thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2021.

Quỳnh Thy 


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo