Chủ Nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Thành tựu và bài học từ mô hình Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc gợi mở quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo gắn với hội nhập quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Ban Liên lạc Học sinh miền Nam Trung ương. Ảnh: SGGP

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 2/5, tại Hội trường Thống Nhất, Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương tổ chức họp mặt các thế hệ học sinh miền Nam (HSMN) trên đất Bắc nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022).

Đến dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Đại diện cho Ban Liên lạc HSMN có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Đến dự buổi họp mặt còn có lãnh đạo các tỉnh TPHCM, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Cần Thơ… và hơn 400 đại biểu đại diện các thế hệ học sinh miền Nam.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ, TPHCM vui mừng được các thầy cô và cựu HSMN chọn là nơi họp mặt, nhân dịp 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các thế hệ học sinh miền Nam. Ảnh: SGGP Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các thế hệ học sinh miền Nam. Ảnh: SGGP

Báo cáo về tình hình TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, đến nay, TP đã kiểm soát được dịch Covid-19 tốt, việc phục hồi và phát triển kinh tế diễn ra mạnh mẽ, khá đồng bộ. Các hoạt động kinh tế - xã hội đã phục hồi 100%, hoặc chưa 100% nhưng về tổng thể là phục hồi nhanh và khá đồng bộ. Những tháng đầu năm 2022, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là thương mại dịch vụ đã phục hồi tốt; Thu ngân sách được 43% dự toán. Các hoạt động văn hóa - xã hội được tổ chức lại bình thường, tạo tâm lý yên tâm để người dân trở lại sinh hoạt, hoạt động kinh tế - xã hội bình thường, thúc đẩy các hoạt động du lịch diễn ra bình thường.

Thời gian tới, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TP tiếp tục đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tập trung cao độ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đây là một nội dung rất quan trọng trong chủ đề năm 2022, tạo môi trường thuận lợi để người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế của TP…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, các Trường HSMN trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công của nền giáo dục - đào tạo cách mạng của nước ta. Đó là một trong các vinh quang, quý báu của nền giáo dục nước nhà.

Từ thành công mô hình Trường HSMN, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chúng ta nhiều bài học về giáo dục, chăm lo chuẩn bị nguồn nhân lực con người, về đào tạo các thế hệ cho mai sau, về việc thực hiện nguyên lý giáo dục toàn diện - học đi đôi với hành, nhà trường gắn với xã hội từ tình thương yêu của người thầy cô.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, đội ngũ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý HSMN được tuyển chọn từ những người ưu tú trong ngành giáo dục và các tỉnh miền Bắc để đào tạo tốt nhất cho những “hạt giống đỏ” của miền Nam thân yêu. Các thầy giáo, cô giáo vừa làm thầy, vừa làm cha mẹ để chăm lo cho học sinh của mình; những mái trường nội trú trở thành tổ ấm che chở cho những cánh chim non nớt, chập chững bay ra từ mảnh đất phương Nam nhiều khói lửa. 

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Nguyễn Phan) Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Nguyễn Phan)

“Thành tựu và bài học từ mô hình Trường HSMN trên đất Bắc gợi mở cho chúng ta quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo gắn với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, với hội nhập quốc tế. Nước ta muốn phát triển được, phải thông qua nguồn nhân lực chất lượng cao, đó là giáo dục - đào tạo.” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và khẳng định bài học từ Trường HSMN là sự chuẩn bị về nguồn nhân lực cho đất nước.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, như nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã nói HSMN điểm ấn tượng bậc nhất là luôn luôn trung thành với Đảng, với Bác Hồ, với Tổ quốc Việt Nam. Không những thế, các con cháu của HSMN cũng luôn luôn trung thành. Đó là tấm lòng cao quý. HSMN luôn sống hết mình vì đồng đội, vì tập thể.

“Các HSMN cả đời theo Đảng, theo cách mạng, theo Bác Hồ, nguyện tiếp tục đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn vì Tổ quốc, vì nhân dân. Trong máu HSMN, dù là nhà khoa học, là anh hùng, là tướng lĩnh, đều chắc chắn điều đó” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và mong muốn các thế hệ HSMN phải sống gương mẫu ở cơ quan, địa phương, là tấm gương đoàn kết dân tộc, đoàn kết Nam – Bắc. Sức mạnh chúng ta là đoàn kết của 100 triệu dân, của 54 dân tộc anh em. Đó là truyền thống quý báu. Đồng thời, tiếp tục giáo dục con cháu học tập, trưởng thành trong cuộc cách mạng công nghiệp, hội nhập quốc tế sâu rộng. Hòa nhập mà không hòa tan, giữ vững đất nước.

Đại diện cho Ban Liên lạc HSMN, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, theo số liệu thống kê chính thức, từ năm 1954-1975 có hơn 32.000 thiếu niên - học sinh từ miền Nam tập kết ra miền Bắc bằng nhiều con đường khác nhau. Hầu hết HSMN đều được đào tạo trong các Trường HSMN từ bậc Tiểu học đến tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển vào các Trường Đại học trong, ngoài nước. Tỉ lệ HSMN tốt nghiệp Đại học rất cao. Nhiều HSMN đã trở thành các nhà khoa học trình độ cao như Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Luật sư, Bác sĩ, cán bộ Khoa học Kỹ thuật đầu ngành, đoạt giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế. Ngoài ra, cũng có nhiều HSMN trở thành là nhà văn, nhà báo, hoạt động nghệ thuật. Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, nhiều HSMN trở thành tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong lực lượng Quân đội Nhân dân và Công An Nhân dân tiêu biểu. Trong lĩnh vực hoạt động chính trị - xã hội, HSMN cũng có nhiều đóng góp và một số anh chị đã trở thành gương mặt tiêu biểu.

Trong thời kỳ đổi mới, nhiều HSMN đã phấn đấu vươn lên mạnh mẽ, vượt qua nhiều khó khăn, rào cản, mạnh dạn tổ chức sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, mang lại nhiều phúc lợi cho nhân dân, trở thành ngọn cờ đầu và được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. “Những thành tựu đó có được là nhờ đường lối chủ trương đào tạo sáng suốt và đúng đắn của Bác Hồ, của Đảng, của Chính phủ và công ơn chăm sóc nuôi dạy của thầy cô, của đồng bào miền Bắc, với sự mong đợi và kỳ vọng của đồng bào miền Nam.” - đồng chí Trương Hoà Bình khẳng định.

Tại buổi họp mặt, Ban Liên lạc HSMN đã kêu gọi cựu HSMN quyên góp, ủng hộ việc xây dựng hạng mục tượng đài “Con tàu Tập Kết” và Bảo tàng Tập Kết tại Khu Du lịch Văn hóa - Lịch sử tại TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Hiện tỉnh Thanh Hóa và Ban Liên lạc HSMN đã nhận hơn 65,7 tỷ đồng ủng hộ từ các địa phương, cá nhân, trong đó UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hoá ủng hộ 20 tỷ đồng, UBND TPHCM ủng hộ 10 tỷ đồng, ông Lê Văn Kiểm (Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới) ủng hộ 20 tỷ đồng…

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo