Thứ Hai, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong:

Thay đổi cách nghĩ, cách làm và làm tốt hơn trong những tháng còn lại

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kết luận hội nghị. Ảnh: TTBC

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 26/8, UBND TPHCM tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020. Tham dự có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; đại diện các sở, ngành và 24 quận, huyện.

Điểm sáng giải ngân đầu tư công

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai cho biết: Tính đến ngày 23/8/2020, tổng số vốn đầu tư công đã giải ngân là 21.279,948 tỷ đồng, đạt 50,5% tổng kế hoạch vốn TP đã giao, cao hơn về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ. Nếu tính luôn khối lượng hoàn thành nhưng chưa thực hiện xong thủ tục giải ngân tại Kho bạc Nhà nước TP (2.127,347 tỷ đồng), thì tỷ lệ giải ngân đạt 55,5% kế hoạch vốn đã giao.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Lê Thị Huỳnh Mai, trong bối cảnh cả nước nói chung và TP nói riêng đang đối phó với dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp thì công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là một điểm sáng tích cực, số vốn giải ngân lớn hơn gấp 2,35 lần so với cùng kỳ, tỷ lệ giải ngân cũng tăng hơn gấp 1,89 lần cùng kỳ. Kết quả nêu trên đạt được nhờ sự chủ động và nỗ lực rất lớn của các ngành, các cấp TP trong công tác quản lý, điều hành và thực hiện kế hoạch đầu tư công. TP thường xuyên theo dõi tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công, xem đây là một nhiệm vụ chính trị của năm 2020.

TPHCM tập trung thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Đình Lý TPHCM tập trung thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: Đình Lý

Về thu ngân sách nhà nước (NSNN), Giám đốc Sở Tài chính TP Phạm Thị Hồng Hà cho hay: Thu NSNN ước thực hiện 8 tháng đầu năm đạt 216.763 tỷ đồng, đạt 53,41%. Theo bà Phạm Thị Hồng Hà, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh cộng đồng doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn, doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh suy giảm tác động tiêu cực đến số thu ngân sách nội địa. Bên cạnh đó, để hỗ trợ các DN khôi phục sản xuất kinh doanh, TP triển khai hàng loạt chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí trên địa bàn theo các chính sách quy định của Chính phủ và HĐND TP ban hành. Với những biện pháp kích thích khôi phục kinh tế như đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lưu thông hàng hóa trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân chi đầu tư phát triển, kích thích cầu nội địa… Sau thời gian thực hiện giãn cách toàn xã hội, từ tháng 6 số thu NSNN trên địa bàn TP đã có những tín hiệu tích cực sau khoảng thời gian trầm lắng.

Tuy nhiên, do hoạt động sản xuất kinh doanh chiếm tỷ trọng lớn của TP là công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ là những lĩnh vực chịu tác động nhiều của dịch bệnh nên tăng trưởng TP bị ảnh hưởng mạnh; đặc biệt là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp từ tháng 7. Trước tình hình nêu trên, TP quyết tâm nỗ lực phấn đấu đạt ít nhất 85,45% dự toán được giao. Cụ thể, ước thu NSNN năm 2020 phấn đấu đạt 347.000 tỷ đồng.

Tháo gỡ kịp thời các vướng mắc

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng: Việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư công có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngay từ đầu năm, TP đã phân bổ vốn đầu tư công với tổng số vốn là 42.139 tỷ đồng, đây là pháp lệnh và cần tập trung thực hiện. Do đó, để hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công trong năm đề nghị các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư phải chủ động nỗ lực hơn nữa trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, với tinh thần quyết liệt khẩn trương, sự điều hành đồng bộ, hiệu quả hơn, đánh giá đúng hạn chế yếu kém để thay đổi cách nghĩ, cách làm và làm tốt hơn trong những tháng còn lại.

Đồng thời, sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp là yếu tốt hết sức quan trọng. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, cơ quan chủ quản, chủ đầu tư trong việc giải ngân. Các cơ quan đơn vị chủ quản duy trì thường xuyên họp giao ban giải ngân đầu tư công 1 tuần/lần. Định kỳ kiểm tra tình hình thực hiện công tác giải ngân, quyết toán dự án của các chủ đầu tư và công khai danh sách các đơn vị chậm giải ngân gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính. Cùng với đó, rà soát tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án và điều chuyển vốn từ dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong lưu ý đối với những dự án đã hoàn thành chưa quyết toán thì khẩn trương hoàn thành thủ tục quyết toán. Các dự án không khả thi trong triển khai thực hiện thì các đơn vị làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư để xin điều chuyển sang dự án khác. Về phê duyệt giá, TP sẽ gấp rút để hội đồng thẩm định giá thông qua các dự án mà các quận, huyện đang gặp khó. Sở Kế hoạch và Đầu tư cần sâu sát hơn nữa trong việc đeo bám nắm thông tin để xử lý và báo cáo UBND TP tháo gỡ ngay cho cơ sở. Các Ban Quản lý có nguồn vốn đầu tư công lớn phải xác định rằng mình là chủ đầu tư phối hợp với UBND quận, huyện và nếu có vướng mắc phải báo cáo ngay TP, sở, ngành để có cuộc họp tháo gỡ kịp thời các vướng mắc.

Về thu NSNN, để góp phần nuôi dưỡng nguồn thu, hỗ trợ DN vượt qua khó khăn hiện nay, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2020, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành, quận, huyện tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách về hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng hiện đại, phù hợp với điều kiện thực tế và tăng cường triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, khẩn trương thực hiện thủ tục bán đấu giá nhà, đất tạo nguồn thu cho ngân sách. Cũng như thường xuyên rà soát các tài khoản tạm thu, tạm giữ để kịp thời nộp ngân sách theo đúng quy định. Cùng với đó, tiết giảm các khoản chi hội nghị, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTBC Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTBC

Mặt khác, rà soát, triển khai các khoản thu theo kết luận của thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, giao Cục Thuế, Cục Hải quan phối hợp với sở, ban, ngành liên quan tăng cường quản lý thu, chống thất thu, chống chuyển giá, quản lý chặt chẽ hoàn thuế, xử lý hạn chế phát sinh nợ đọng và thực hiện các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế. Trong đó, lưu ý tập trung rà soát các khoản thu phát sinh của DN trong tháng 7 và quý II/2020 của các DN không thuộc đối tượng được gia hạn, miễn giảm tiền thuế, phí, tiền thuê đất để đôn đốc người nộp thuế nộp đúng, nộp đủ các khoản phát sinh phải nộp vào ngân sách. 

Ngoài ra, rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng nhưng có vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục, quy trình để tham mưu các cấp có thẩm quyền xử lý tháo gỡ kịp thời để có cơ sở thu và đôn đốc các đơn vị thu kịp thời vào NSNN. Kiểm tra, rà soát mã số hồ sơ giá tính thuế, chính sách thuế để chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ nhằm xác định đúng số thuế phải nộp.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo