Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Thêm nghĩa tình ở thời công nghệ

Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - Những ngày qua, trên địa bàn Phường 12, Quận 3, TPHCM có một khu vực phải cách ly do có ca bệnh mắc COVID-19 (công tác ở một bệnh viện). Bệnh nhân rất áy náy nên trên các nhóm (group) của khu dân cư và đảng viên sinh hoạt nơi cư trú, chị đều nhắn tin xin lỗi, vì bản thân nhiễm bệnh mà ảnh hưởng đến cả khu dân cư.

Đọc tin nhắn mà chạnh lòng, nhiều người chưa kịp gửi đến chị lời cảm ơn vì những đóng góp của chị cùng với các y, bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch, nay chẳng may bị nhiễm bệnh, chị lại chủ động là người xin lỗi. Từ chuyện của chị đã mở ra một câu chuyện khác, ấm áp, có nghĩa, có tình ở một phường nhỏ bên kênh Nhiêu Lộc - Phường 12, Quận 3.

Sau khi có quyết định cách ly vào buổi trưa, phường tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp F1, F2 rồi xét nghiệm diện rộng ra cộng đồng. Đến tối thì cơ bản đã ổn định, ai ở nhà đó và câu chuyện nghĩa tình thời công nghệ của người dân Phường 12, Quận 3 bắt đầu.

Mở nhóm trên ứng dụng Zalo trong mùa dịch bệnh là câu chuyện mà mọi người dân ở phường hướng tới bởi tính đa dụng của nó. Khó khăn ban đầu là ai sẽ tham gia: 1 người đại diện hay là cả gia đình tham gia nhóm; mỗi tài khoản đăng nhập là một cái tên khác hoàn toàn so với tên mà chúng tôi được cung cấp; các cụ già không sử dụng điện thoại thông minh hoặc sử dụng không thành thạo; một số người chưa từng sử dụng ứng dụng và còn rất nhiều chuyện khác đã làm nhiều người chật vật.

Thế rồi, các khó khăn dần được giải quyết, sau một ngày thì nhóm Zalo đã được vận hành. Câu chuyện nghĩa tình của người dân Phường 12 dần được tiếp nhận và ngày càng lan tỏa... Mọi người đã quen với việc buổi sáng và trưa lên nhóm để cập nhật xem phường cung cấp nhu yếu phẩm gì và chọn cho mình những món cần thiết. Ban đầu là những lời chào, lời cảm ơn dành cho nhau, dần dần là những thông tin chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khó khăn, tù túng khi cách ly trong đại dịch…

Cũng trên nhóm Zalo, mọi người còn nhận được những bài viết chia sẻ. Nhiều nhà đã chủ động đóng góp cho phường để cùng chia sẻ khó khăn chung. Nhóm nhỏ với 68 thành viên nay có thêm nhiều điều thú vị. Đó là cùng với sự gắn kết của tình làng xóm nghĩa xóm, nay với công nghệ lại càng thêm khắng khít. Công nghệ pha lẫn đời thường, ngoài nhắn tin với nhau thì những tiếng gọi nhau í ới qua con hẻm nhỏ lâu lâu lại văng vẳng “nhà bên đã lên nhóm chọn món chưa?” hay “mọi người cần gì để con chọn giúp”… Những lời cảm ơn của người dân khi nhận được món mình cần cả trên nhóm lẫn trực tiếp qua khung cửa sổ làm chúng tôi thêm ấm áp.

Tuy mỗi người một hoàn cảnh, một điều kiện, nhưng mọi người đã hẹn sau cách ly sẽ gặp lại để tay bắt mặt mừng. Dẫu không nói ra nhưng trong đội ngũ phục vụ của phường cũng như mỗi người dân đều chung một niềm tin sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19.

Công nghệ là phương tiện (không phải động cơ), nó đưa con người gắn kết với nhau một cách nhanh chóng dù là trong hoàn cảnh không mong muốn. Nếu sử dụng công nghệ một cách thông minh sẽ là phương tiện hiệu quả, giúp cho những việc làm ý nghĩa thêm lan tỏa, giúp cho sợi dây liên kết giữa chính quyền địa phương và người dân nói chung ngày càng bền chặt, làm tiền đề các mục tiêu tốt đẹp hơn trong tương lai.

Võ Trọng Định


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo