Chủ Nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Thêm tác phẩm hay về tấm lòng nhân dân miền Nam hướng về Bác

Cuộc hành trình tìm bức chân dung sử kỹ thuật kỹ thuật trình chiếu màn hình Led và Gauze tạo bối cảnh 3D.

(Thanhuytphcm.vn) - Sau Điều ước thiêng liêng (tác giả: Nguyên An, đạo diễn: Chánh Trực) của Nhà hát Sân khấu Nhỏ 5B ra đời cách đây 10 năm, sân khấu TP lại có thêm một tác phẩm hay về tấm lòng của nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ, đó là vở kịch: Cuộc hành trình tìm bức chân dung (tác giả Khánh Hoàng) - tác phẩm báo cáo tốt nghiệp đạo diễn sân khấu của diễn viên Hoàng Tấn (Nhà hát Kịch TPHCM).

Cuộc hành trình tìm bức chân dung kể câu chuyện về nhóm bạn nhỏ Non (Tiến Ngô diễn), Đạm (Tấn Phúc), Liêm (Anh Duy) và bé Ba (Xuân Nghi) đã có cuộc hành trình đầy mạo hiểm tìm kiếm bức chân dung Bác Hồ để làm mẫu khắc tượng đặt lên bàn thờ của Người. Cả 4 đứa trẻ, đứa lớn nhất chỉ mới 14 tuổi, đều là con em của du kích vùng đất Mũi theo gia đình tản cư vào rừng chống chiến dịch dồn dân lập ấp chiến lược của chính quyền ngụy. Nghe tin Bác mất, người dân bí mật làm lễ truy điệu và lập đền thờ Bác giữa rừng. Dù không biết Bác Hồ là ai nhưng lần đầu tiên thấy những người thân, những người lớn xung quanh, có cả những chú chỉ huy du kích ngày thường mạnh mẽ là thế, lại khóc nhiều như thế, 4 đứa nhỏ chắc chắn: “Cụ Hồ phải tốt lắm!”. Chỉ qua lời kể của ông nội, của má, của “chú Ba Bí thơ” và những cô dì chú bác xung quanh mà đám trẻ yêu mến, ngưỡng mộ xem Bác như người thân thương trong gia đình.

Trong cuộc hành trình nguy hiểm, bọn trẻ may mắn được ông già gác rừng (diễn viên Thanh Tuấn), cũng làm nhiệm vụ tiếp tế, cảnh giới và điểm liên lạc cho du kích, cứu giúp, thậm chí hy sinh cả mạng sống để bảo vệ. Thường chỉ đảm nhận vai trò “kép phụ”, Thanh Tuấn đã có một vai diễn đáng nhớ khi thể hiện duyên dáng và giàu cảm xúc hình ảnh một ông già Nam bộ bộc trực, vui tính mà đầy khí phách. Chuyên về diễn hài nhưng Thanh Tuấn cũng đã chứng tỏ khả năng diễn bi của mình khi mang đến những cảm xúc lắng đọng về nỗi niềm một người dân miền Nam mong mỏi ngày đất nước thống nhất được đón Bác Hồ vào thăm nay đã không thể thực hiện hay sự bùng nổ căm phẫn khi đối diện với đoàn biệt kích. Linh hồn của vở diễn thuộc về 4 diễn viên nhí (từ 8 đến 17 tuổi), không ngờ những đứa trẻ của thị thành lại có thể vào vai những đứa con của du kích quen lam lũ, bản năng sinh tồn mạnh như cây đước giữa rừng, một cách “mượt” như thế. Cả 5 diễn viên của Cuộc hành trình tìm bức chân dung với cảm xúc chân thật đã đưa được các nhân vật của một giai đoạn lịch sử đã xa, trong một hoàn cảnh đặc thù, trở lại sinh động và làm khán giả đồng cảm.

Vở diễn lôi cuốn bởi diễn xuất tự nhiên, chân thật của các diễn viên. Vở diễn lôi cuốn bởi diễn xuất tự nhiên, chân thật của các diễn viên.

Cuộc hành trình tìm bức chân dung cũng là vở diễn sân khấu hiếm hoi sử kỹ thuật kỹ thuật trình chiếu màn hình Led và Gauze tạo bối cảnh 3D cho vở diễn thu hút thị giác người xem. Việc kết hợp khá nhuần nhuyễn giữa hình ảnh trình chiếu và sân khấu thực mang đến cảm giác sống động cho khán giả. Hoàng Tấn cho biết đây không đơn thuần là vở diễn báo cáo tốt nghiệp kết thúc một chặng đường phấn đấu mà còn mong sẽ trở thành “tác phẩm để đời” của mình, tiếp thêm động lực cho chặng đường làm nghề tiếp theo. “Tôi rất tâm huyết với đề tài này, tìm được kịch bản về Bác không dễ, thể hiện thành tác phẩm sinh động lại càng khó. Chắc chắn tôi sẽ tìm cách để vở diễn có thể “sống” được, có thể đến với đông đảo khán giả - nhất là khán giả miền Nam mà biết đâu ông bà mình chính là những nhân vật chính của câu chuyện, chứ không chỉ dừng ở suất diễn báo cáo tốt nghiệp”, nghệ sĩ Hoàng Tấn chia sẻ.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo