Thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Theo dõi, giám sát khách du lịch quốc tế có nguy cơ cao nhiễm virus corona

(Thanhuytphcm.vn) - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) vừa ký văn bản số 77/TCDL-LH gửi tới Sở Du lịch, Sở VHTT-DL các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương và các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc về việc tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (virus nCoV) trong đó nhấn mạnh việc theo dõi, giám sát đoàn khách du lịch quốc tế có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Văn bản này của TCDL được ban hành ngay sau công văn số 76/TCDL-LH của Tổng cục Du lịch “về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV” và thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV vào chiều ngày 26/1 (tức ngày mồng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý).

Văn bản nhấn mạnh: Để kiểm soát tốt tình hình và đảm bảo tốt nhất sự an toàn của khách du lịch, cán bộ, nhân viên trong toàn ngành đề nghị các Sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV và có các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

TCDL cũng lưu ý, việc hạn chế tối đa đưa khách du lịch Việt Nam đến các vùng có dịch ở nước ngoài, nhất là những khu vực đã có khuyến cáo của chính quyền địa phương khi dịch đang diễn biến khó lường tại Trung Quốc.

Đối với việc đón khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam, TCDL yêu cầu kịp thời phối hợp với ngành Y tế, các cơ quan chức năng theo dõi, giám sát khách du lịch có nguy cơ cao theo quy định của Bộ Y tế. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch phối hợp kiểm soát tình hình dịch bệnh với mục tiêu đảm bảo an toàn, sức khỏe của du khách và vì lợi ích chung của cộng đồng. TCDL đề nghị các cơ quan quản lý du lịch địa phương, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc thường xuyên cập nhật tình hình, tuân thủ các quy định, chỉ đạo thường xuyên của Bộ Y tế, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng và TCDL khi có tình huống phát sinh đối với khách du lịch.

Theo Bộ Y tế, cho đến sáng 26/1, Trung Quốc đã có 30 tỉnh, thành phố có người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV với 2019 ca mắc, 56 trường hợp tử vong. Trung Quốc đã phong tỏa 16 thành phố của tỉnh Hồ Bắc, dừng hoạt động các phương tiện giao thông ra, vào các thành phố. Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc diễn biến rất phức tạp, mỗi ngày số ca nhiễm tăng lên hàng trăm người. Các quốc gia khác như Pháp, Mỹ, Australia, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Nepal, Việt Nam đã ghi nhận trường hợp mắc nCoV nhưng chưa ghi nhận ca tử vong nào. Tính đến ngày 26/1, thế giới đã ghi nhận gần 2.000 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Tại Việt Nam có 59 ca nghi ngờ mắc nCoV, trong đó có 2 ca xác định dương tính với nCoV, những trường hợp này đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Các trường hợp còn lại có sốt, sau điều tra dịch tễ cho thấy những người này đều nghi mắc nCoV (đến từ Vũ Hán, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc với người Vũ Hán). Do đó, tất cả những ca này đều đang được điều trị tại các bệnh viện ở ba miền Bắc, Trung, Nam. Đến nay, chưa có công dân Việt Nam nào mắc nCoV, cũng chưa có cán bộ y tế nào mắc bệnh.

Trúc Anh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo