Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà

Quy trình cách ly F1 tại nhà

(Thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 17 đến ngày 31/7/2021, TPHCM triển khai thực hiện thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration).

Đây là phần mềm được Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế TPHCM phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Đối tượng được phần mềm VHD giám sát cách ly tại nhà trong đợt thí điểm này là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 hay còn gọi là F1. Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế sẽ giúp TP quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh.

Phần mềm có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm cho người cách ly tại nhà Hướng dẫn sử dụng phần mềm cho người cách ly tại nhà

Theo đó, các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông TP và Sở Y tế TP sẽ phối hợp tham mưu UBND TP triển khai nhân rộng trên toàn TPHCM.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo