Thứ Năm, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên bị trượt đại học sẽ được tạo điều kiện xét tuyển bổ sung

Năm nay, nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học. Ảnh minh họa

(Thanhuytphcm.vn) - Mùa tuyển sinh năm nay, dư luận rất quan tâm về tình hình điểm chuẩn đại học có nhiều đột biến, thậm chí một số em đạt điểm tuyệt đối 30 điểm mà không có điểm cộng cũng sẽ trượt ngành này, điều này dư luận cho là vô lý.

Ngày 20/9, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã phân tích dữ liệu thí sinh có điểm xét từ 29,5 trở lên trượt nguyện vọng 1 đại học. Thống kê cho thấy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, số thí sinh có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT 3 môn ở mọi tổ hợp từ 27 điểm trở lên chiếm 4,7%/tổng số hơn 1 triệu thí sinh dự thi, tỷ lệ điểm cao này là hết sức bình thường.

Trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm thực (cho tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm. Trong 165 em, có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội (trong đó 61 em có điểm xét tuyển - đã cộng điểm ưu tiên, điểm học bạ - đạt từ 29,5 điểm xét trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào). Trong số 114 em đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất. Trong số 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, có 10 em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất.

Đáng chú ý, trong 61 em có điểm thi từ 29,5 trở lên không trúng tuyển nguyện vọng nào thì có 60 em chỉ đặt duy nhất 1 nguyện vọng, chỉ có 1 em đặt 2 nguyện vọng. Trong đó, 59 em có nguyện vọng 1 vào các trường công an, quân đội và đều chỉ có 1 nguyện vọng, bao gồm 57 em tốt nghiệp từ năm 2019 trở về trước (có thể thuộc đối tượng đã đi nghĩa vụ nay được cử đi thi). Bộ GD-ĐT lý giải, các trường công an, quân đội có chỉ tiêu tuyển thấp, lại nhiều thí sinh giỏi đăng ký xét tuyển nên nhiều thí sinh điểm cao vẫn bị trượt. Đơn cử, Học viện Chính trị Công an Nhân dân có 800 thí sinh đăng ký, trong khi chỉ tiêu chỉ có 50.

Để xem xét quyền lợi cho các em, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với một số trường đại học lớn, các trường cho biết sẽ sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo