Chủ Nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 vì dịch sẽ được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/7, Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành về tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên cơ sở xem xét phương án tổ chức thi của các địa phương, Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, nhất là Sở Y tế, khẩn trương tập trung rà soát kỹ các điều kiện về mọi mặt để tổ chức thi đợt 2 của kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh dự thi và những người tham gia kỳ thi. Rà soát kỹ các đối tượng thí sinh dự thi để có phương án tổ chức thi phù hợp bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

Bộ GD-ĐT nêu rõ, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu thuộc diện F0, F1, F2, hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của ngành y tế.

Bộ GD-ĐT cũng đã đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng; đồng thời, sẽ hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học dành tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả kỳ thi này cùng các phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, tạo cơ hội thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, Bộ đề nghị cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng nâng cao tinh thần trách nhiệm, cùng chia sẻ, sẵn sàng điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp. Qua đó, đảm bảo công bằng, khách quan và quyền lợi của thí sinh; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi phù hợp với diễn biến của dịch bệnh tại các địa phương.

Cụ thể, đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 7 - 8/7 do Covid-19.

Đối với trường tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, phải căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19 xem xét điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh cho phù hợp, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

Hiện nay, 19 tỉnh thành phía Nam và Thủ đô Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo