Thứ Hai, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Thủ Đức: Tăng cường lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn

Toàn cảnh hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) -  Sáng 10/8, Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ quận nhiệm kỳ V (2015 - 2020) nhằm đánh giá tình hình trật tự xây dựng 6 tháng đầu năm 2019 và định hướng một số nội dung nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới; trình Ban Chấp hành Đảng bộ quận dự thảo Nghị quyết tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức.

Tham dự có Trung tướng Lê Đông Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến và phức tạp trên địa bàn quận Thủ Đức. Toàn quận có 212 công trình vi phạm về thủ tục xây dựng, trong đó xây dựng không phép 141 công trình, sai phép 71 công trình (bình quân 0,58 vụ/ngày), tăng 41% so với cùng kỳ năm 2018. Những công trình vi phạm về trật tự xây dựng đang hình thành các khu dân cư và khu nhà xưởng tự phát, phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường, tác động nghiêm trọng đến kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Thủ Đức lần thứ V về Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng nhất định đến niềm tin của nhân dân đối với tổ chức đảng và chính quyền các cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về nguyên nhân dẫn đến những công trình sai phạm. Bên cạnh nguyên nhân khách quan do người dân nhập cư tăng cao, nhu cầu về nhà ở lớn, còn có nguyên nhân chủ quan là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp ở nhiều nơi chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng. Cá biệt có nơi còn buông lỏng, để xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu, có biểu hiện người vi phạm chi tiền cho thanh tra, công chức để được làm ngơ; lực lượng môi giới, “cò” bán đất, nhà trái pháp luật, các doanh nghiệp, đội xây dựng trái pháp luật chưa được xử lý nghiêm. Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy đảng ở nhiều nơi chưa được tập trung đúng mức.

Các đại biểu cũng đã thống nhất thông qua 8 giải pháp, trong đó nhấn mạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị, các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng, làm chuyển biến mạnh mẽ ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và cải tiến các thủ tục hành chính phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân về đất đai, xây dựng, nhà ở. Thực hiện đúng quy định của UBND TPHCM, sở ngành TP về quy trình chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, hợp thửa đất.

Hội nghị cũng đã thông qua tờ trình của Ban Thường vụ Quận ủy về bổ sung 5 chỉ tiêu trên lĩnh vực cải cách hành chính vào hệ thống các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Quận ủy Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho rằng việc bổ sung 5 chỉ tiêu cải cách hành chính vào hệ thống các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội là tiền đề và là mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ quận từ năm 2019 – 2020, thể hiện sự quyết tâm trong đột phá cải cách hành chính ở quận và các phường để phục vụ người dân ngày càng được tốt hơn.

Bí thư Quận ủy Nguyễn Mạnh Cường yêu cầu các chi, đảng bộ cơ sở cần xác định những việc cần làm ngay và những việc làm thường xuyên để nâng cao hiệu quả trong xử lý những sai phạm lĩnh vực xây dựng trên địa bàn; phát huy trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị để tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong lĩnh vực xây dựng. Đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang phải cam kết không vi phạm về quy định quản lý Nhà nước hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Hồng Thúy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo