Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

(Thanhuytphcm.vn) – Sở Y tế TPHCM vừa ban hành kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 trong tình hình dịch bệnh bùng phát và lan rộng trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Y tế TP điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị.

Cụ thể, tầng 1 là cơ sở chăm sóc theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức. Đây là các trường hợp F0 không có triệu chứng, không có bệnh nền chưa được điều trị ổn định, không béo phì được cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn quận, huyện. Dự kiến tầng 1 sẽ thu dung khoảng 50% trong tổng số các trường hợp F0.

Tầng 2 là bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19. Đây là các trường hợp F0 mới được phát hiện trong cộng đồng, được sàng lọc và chuyển từ các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận huyện và TP Thủ Đức. Dự kiến tầng 2 sẽ thu dung và điều trị 27% số trường hợp F0.

Tầng 3 là bệnh viện điều trị Covid-19 cho các trường hợp có triệu chứng. Đây là những bệnh viện đa khoa hạng 2 được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị Covid-19 chuyển tiếp nhận điều trị các trường hợp có triệu chứng ở mức độ trung bình và nặng. Dự kiến tầng 3 sẽ thu dung khoảng 10% trong tổng số các trường hợp F0.

Tầng 4 là bệnh viện điều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Đây những bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 (và 1 vài bệnh viện hạng 2 nhưng phát triển chuyên khoa khá mạnh) được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Dự kiến tầng 4 sẽ thu dung khoảng 8% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 5 là bệnh viện hồi sức Covid-19. Đây là những bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức hiện đại, có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp Covid-19 nguy kịch. Dự kiến, tầng 5 sẽ thu dung khoảng 5% trong tổng số trường hợp F0.

Trong kế hoạch, Sở Y tế đã nêu rõ các hoạt động cần triển khai theo các kịch bản 50.000 trường hợp F0, 80.000 trường hợp F0 theo phân tầng tương ứng.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo