Thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Quận 7 về công tác phòng, chống dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi với lãnh đạo Quận 7 về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 19/7, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quận 7 về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Quận cho biết, từ ngày 27/4 đến 18/7, đã ghi nhận 1.526 ca dương tính trên địa bàn quận, trong đó 1.409 ca mắc ghi nhận trong Khu chế xuất Tân Thuận (chiếm 92%). Hiện đang phong tỏa 89 khu vực với 3.936 hộ dân.

Về công tác xét nghiệm, lấy mẫu, quận đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch xét nghiệm lấy mẫu tầm soát cộng đồng, chia thành 3 đợt; điều chỉnh xây dựng quy tắc xác định các mức độ nguy cơ và giải pháp xét nghiệm tương ứng. Kết quả, tổng số mẫu lấy đợt 2 (từ ngày 15 - 18/7) là 74.458 mẫu, qua đó xác định có 27 khu vực có nguy cơ rất cao và đặc biệt cao, 36 khu vực nguy cơ cao và 39 khu vực có nguy cơ.

Hiện nay, Quận 7 có 33 khu cách ly tập trung với sức chứa là 4.630 giường và 14 khách sạn cách ly có thu phí. Trong đó, có 13 cơ sở cách ly, quy mô 1.936 giường được sử dụng để cách ly tạm thời số F0, F0 test nhanh chờ chuyển lên các bệnh viện điều trị; còn lại là các cơ sở dùng để cách ly các trường hợp F1.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Quận 7 Võ Khắc Thái cho biết, qua phân tích, Quận đã khoanh vùng các khu vực có nhiều ca dương tính là khu nhà trọ đông công nhân nhập cư, khu vực giáp ranh các quận, huyện lân cận và các khu nhà lụp xụp trong hẻm sâu. Trên cơ sở phân tích đó, Quận đề ra giải pháp phù hợp cho từng loại đối tượng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch, quận đã gặp một số khó khăn, vướng mắc. Nổi bật là việc quận còn số lượng lớn F0 phát hiện qua test nhanh và RT-PCR chưa được chuyển đến các khu vực điều trị, việc xử lý các trường hợp có vấn đề về sức khỏe còn lúng túng vì chậm có đơn vị tiếp nhận. Bên cạnh đó, công tác trả xét nghiệm RT-PCR còn chậm, số lượng các ca F0 trong Khu chế xuất Tân Thuận ngày càng tăng, ảnh hưởng đến công tác sẵn sàng tiếp nhận, cách ly số F1 của quận.

Lãnh đạo quận cũng đề xuất hỗ trợ bổ sung thêm số lượng mẫu để phục vụ cho các đợt xét nghiệm, lấy mẫu sắp tới. Đồng thời đề xuất bố trí máy xét nghiệm RT-PCR đặt tại Bệnh viện Quận 7 để đảm bảo trả kết quả kịp thời, phục vụ nhu cầu cho cả khu vực phía Nam thành phố.

Sau khi lắng nghe ý kiến của Quận 7 và các thành viên dự họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ghi nhận và biểu dương những kết quả mà quận đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai xét nghiệm, lấy mẫu kịp thời, hiệu quả. Để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Quận 7 tiếp tục hoàn tất xét nghiệm, lấy mẫu đủ 3 lần, áp dụng các giải pháp xét nghiệm phù hợp với từng mức độ nguy cơ, tập trung vào vùng có nguy cơ đặc biệt cao và rất cao.

Về việc cách ly F0, F1, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo việc thí điểm cách ly F0 tại nhà thì các trường hợp F0 sau 10 ngày được điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR, nếu kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được chuyển về cách ly tại nhà theo quy định. Do đó, Quận cần chủ động để tiếp nhận và giám sát kịp thời các đối tượng này. Ngoài ra, để giảm tải cho các khu cách ly, Quận cần xác định ngay từ đầu các trường hợp F1 đủ điều kiện thì có thể cho cách ly tại nhà.

Đối với các khu nhà trọ tập trung đông công nhân, Quận cần nghiên cứu giải pháp giảm bớt mật độ tập trung, có thể tính đến phương án tạm thời di dời người dân sống tại nhà trọ sang các cơ sở lưu trú khác để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận cần quán triệt ngành y tế tuân theo đúng hướng dẫn, quy trình của Bộ Y tế trong việc tiếp nhận và xử lý các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19; huy động, trưng dụng nguồn lực của các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn; rà soát nhân lực, các trang thiết bị, vật tư y tế hiện có để kịp thời đề xuất Sở Y tế hỗ trợ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch thực hiện xuyên suốt, hiệu quả…

Gia Bảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo