Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Thúc đẩy chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM Chu Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/9, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức công bố chương trình chuyển đổi số nhằm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ trên địa bàn TP tiếp cận với các gói giải pháp chuyển đổi số với chi phí phù hợp, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh.

4 tỷ đồng hỗ trợ khoảng 300 DN nhỏ và vừa

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Chu Tiến Dũng cho biết: Ngày 3/7/2020, UBND TP đã chính thức công bố Chương trình chuyển đổi số TPHCM. Trong Chương trình chuyển đổi số này, một hợp phần quan trọng của kinh tế số, đó là vấn đề đẩy mạnh chuyển đổi số trong cộng đồng các DN TPHCM. Nhận thức được lợi ích của chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN là một xu hướng, xu thế; đồng thời là một lợi ích có tính chất sống còn trong sự tồn tại và phát triển bền vững của DN những năm tới, trong điều kiện hội nhập kinh doanh quốc tế. Hiệp hội Doanh nghiệp TP xác định rằng, phải tích cực tìm mọi điều kiện để đồng hành cùng DN thực hiện chuyển đổi số. Cho nên, ngay sau khi UBND TP công bố Chương trình chuyển đổi số, Ban Thường trực Hiệp hội đã họp và quyết định, xác định mục tiêu chuyển đổi số ở trong cộng đồng DN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Hiệp hội Doanh nghiệp TP cần đưa vào trong các hoạt động để đồng hành cùng DN, để làm sao DN thực hiện chuyển đổi số được nhanh, hiệu quả, đạt kết quả cao.

Cụ thể, Hiệp hội Doanh nghiệp TP đã thành lập Ban Chỉ đạo, trong đó mời các chuyên gia cùng tham gia; thành lập Ban Điều hành Chương trình chuyển đổi số. Đồng thời, Hiệp hội Doanh nghiệp TP làm việc với Hội Tin học TP, là đơn vị trong Chương trình chuyển đổi số của TP được giao nhiệm vụ làm tư vấn, cố vấn chuyên môn cho các DN trong vấn đề chuyển đổi số. Cũng như xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm để thúc đẩy chuyển đổi số trong cộng đồng DN.

Còn Phó Chủ tịch Hội Tin học TP Trần Anh Tuấn cho rằng: Đối với các DN nhỏ và vừa trong việc thực hiện chuyển đổi số, tâm lý chung của DN là sợ tốn chi phí, thiếu nguồn lực con người và lo ngại về tính an toàn, bảo mật thông tin. Tuy nhiên, với các DN nhỏ, thậm chí là DN khởi nghiệp việc ứng dụng số hóa sẽ đơn giản, gọn lẹ và đạt được hiệu quả nhanh hơn. Trong khi các DN quy mô lớn bắt buộc phải số hóa từng phần, chia làm nhiều giai đoạn khác nhau rất phức tạp.

Về chi phí, theo Chương trình chuyển đổi số của Hiệp hội Doanh nghiệp TP, Hội Tin học TP sẽ dành khoảng 4 tỷ đồng hỗ trợ cho khoảng 300 DN nhỏ và vừa đăng ký chuyển đổi số trong năm đầu; đồng thời tổ chức các chương trình tư vấn, tập huấn hướng dẫn DN lựa chọn các giải pháp chuyển đổi số phù hợp.

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM và Hội Tin học TP ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM và Hội Tin học TP ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Đồng hành cùng DN trong chuyển đổi số

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Chu Tiến Dũng cho rằng: Hiện nay, phần lớn cộng đồng DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, nhận thức về chuyển đổi số, kinh doanh trên nền tảng số còn khác nhau và luôn trong trạng thái lo ngại, e ngại, sợ hoặc né tránh, chưa dám tiếp cận. Vì vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp TP xác định từ nay đến giữa năm 2021 tập trung để làm sao giúp DN hiểu đúng, nhận thức tốt và từ đó có kế hoạch hành động phù hợp. Đồng thời, tập trung vào công tác tư vấn, công tác hỗ trợ các nguồn lực để các DN đã có sẵn sàng giúp DN tiếp cận chuyển đổi số. Hội Tin học TP sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm giới thiệu, thẩm định, đánh giá công nghệ và các đơn vị cung cấp dịch vụ một cách đủ tín nhiệm, tin cậy, an toàn cho các DN khi ứng dụng. Song song đó, vận động các gói hỗ trợ để các DN nhỏ và vừa thực hiện có hiệu quả, chi phí thấp. Hiệp hội Doanh nghiệp TP kết nối các DN với các đơn vị cung cấp, đơn vị thực hiện; tìm kiếm những nguồn lực hỗ trợ để đồng hành cùng DN.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Chu Tiến Dũng, chuyển đổi số trong DN có nhiều nội dung, nhiều bước khác nhau, nhưng chìa khóa thành công là DN phải nhận thức, có quyết tâm hành động và tin tưởng, kiên trì, quyết liệt thì mới thành công.

Còn Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh cho hay: TPHCM xác định chuyển đổi số là một nội dung rất quan trọng, một trong những việc mang tính sống còn và tất yếu để chúng ta nắm bắt những lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việc thực hiện chuyển đổi số phụ thuộc vào yếu tố con người, yếu tố thể chế và yếu tố công nghệ. Bởi vì, chuyển đổi số là chuyển đổi toàn bộ hoạt động của chính quyền, chuyển đổi hoạt động nền kinh tế và của xã hội lên trên môi trường số. Do đó, để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả thì vai trò của người lãnh đạo của mỗi đơn vị là hết sức quan trọng.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh thông tin: Trong các giải pháp mà Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu cho TP về chuyển đổi số là Sở Thông tin và Truyền thông thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong chính quyền, chính quyền số sẽ cung cấp nhiều dịch vụ công để tạo môi trường cho các DN chuyển đổi số của mình như hóa đơn điện tử, hệ thống khai báo thuế điện tử... nhằm giúp DN chuyển đổi mô hình hoạt động từ mô hình truyền thống sang mô hình ứng dụng công nghệ. Trong quá trình chuyển đổi số của TP thì TP xác định việc chuyển đổi số của TP thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển nền kinh tế số của TP. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là DN lấy tiền đâu thực hiện chuyển đổi số. Theo đồng chí Võ Thị Trung Trinh, hiện nay, có 2 cơ chế để DN có kinh phí chuyển đổi số. Đó là sử dụng tối đa quỹ khoa học công nghệ để thực hiện chuyển đổi số và hiện nay TP khuyến khích cơ chế khởi nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Võ Thị Trung Trinh cam kết TP luôn đồng hành cùng DN trong chuyển đổi số của TP, cũng như hướng đến nền kinh tế số. TP sẽ công khai, mở rộng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của TP và công bố cho DN cùng sử dụng.

Tại buổi lễ, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cũng đã chính thức ra mắt Ban điều hành hỗ trợ chuyển đổi số cho DN và giới thiệu hai gói ứng dụng chuyển đổi số cơ bản: X-Starter (dành cho DN khởi nghiệp - Startup) và X-SME (dành cho DN nhỏ và vừa).

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo