Thứ Sáu, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Thực hiện công tác tiếp xúc, đối thoại đảm bảo quy trình, chất lượng

Đồng chí Huỳnh Khắc Điệp, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy tặng giấy khen các tập thể có thành tích xuất sắc qua 5 năm thực hiện Quyết định số 935, 936, 994.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 4/7, Quận ủy Bình Tân tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 935-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Quy chế tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp với nhân dân (viết tắt là Quy định số 935), Quyết định 936-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Quy định trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiếp thu góp ý của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền (viết tắt là Quy định số 936), Quyết định 994 của Ban Thường vụ Thành ủy về Quy chế lấy ý kiến nhân dân thông qua MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan có liên quan góp ý các chủ trương, chính sách của cấp ủy và chính quyền các cấp trước khi ban hành (viết tắt là Quyết định số 994).

Đến dự có các đồng chí: Huỳnh Khắc Điệp, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Nguyễn Minh Nhựt, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, hệ thống chính trị - xã hội quận, 10 phường.

Qua 5 năm thực hiện, quận đã tổ chức 1.078 hội nghị tiếp xúc, đối thoại định kỳ và đột xuất với 98.095 lượt người tham gia, trong đó, cấp quận tổ chức 58 cuộc hơn 9.270 lượt người dự, cấp cơ sở 1.020 cuộc với 88.825 lượt người dự, có 6.416 ý kiến, trong đó, liên quan đến lĩnh vực kinh tế có 4.679 ý kiến (tỷ lệ 73%), văn hóa - xã hội 936 ý kiến (tỷ lệ 14,6%), quốc phòng - an ninh 449 ý kiến (tỷ lệ 6,4%), xây dựng hệ thống chính trị 160 ý kiến (tỷ lệ 2,5%); các vấn đề khác 192 ý kiến (tỷ lệ 3%).

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Huỳnh Khắc Điệp nhấn mạnh, qua hội nghị, các đơn vị cần rút ra bài học kinh nghiệm, cách làm hay hiệu quả để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp xúc, đối thoại, nhất là xử lý kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sau tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; lựa chọn hình thức, nội dung tiếp xúc, đối thoại với nhân dân phù hợp với tình hình thực tiễn cơ quan, đơn vị. Cấp ủy, người đứng đầu chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội quận phải xác định việc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân là công việc thường xuyên, quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ, do đó, cần quan tâm nghiên cứu, nắm rõ, nắm chắc các quyết định, quy định để triển khai tốt trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cần triển khai tốt công tác phối hợp giữa các phòng, ban quận với UBND 10 phường để giải quyết tốt các ý kiến hợp pháp, chính đáng của người dân. Thực hiện công tác tiếp xúc, đối thoại đảm bảo quy trình, chất lượng. Sau khi tiếp xúc, đối thoại phải ban hành thông báo kết luận kết quả tiếp xúc, đối thoại đúng quy định; trả lời những kiến nghị, đề xuất của nhân dân đảm bảo kịp thời, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị nghiên cứu, lồng ghép các nội dung của các quyết định và quy định liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân thông qua thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, song song đó kịp thời xử lý, răn đe các trường hợp lợi dụng khiếu nại, tố cáo để làm trái quy định pháp luật.

Dịp này, Quận ủy Bình Tân tặng giấy khen 7 tập thể có thành tích xuất sắc qua 5 năm thực hiện Quyết định số 935, 936, 994 và 6 tập thể, 8 cá nhân thực hiện tốt Quy định số 2405 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Lê An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo