Thứ Sáu, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Thực hiện đúng việc giãn cách xã hội để hạn chế lây nhiễm COVID – 19

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng trao đổi với các cơ quan báo chí

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 14/6, Sở Y tế TPHCM phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông TP đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch COVID – 19 trên địa bàn TPHCM. Tại buổi họp, đại diện Sở Y tế TP và các sở, ngành đã trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí đặt ra xung quanh việc TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ; những lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID – 19…

Cần tuân thủ, hợp tác với ngành y tế

Lý giải về việc TP tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ  thêm 2 tuần, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho biết, thời gian qua mặc dù TP đã kiểm soát được dịch bệnh. Đặc biệt chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản kiểm soát được, nhưng gần đây phát hiện được một số ổ dịch chưa xác định được nguồn lây.

Liên quan việc giãn cách xã hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Trí Dũng cho biết, 14 ngày là thời gian tối đa để 1 chu kỳ virus nhân lên và phát triển đến chuỗi thứ 2. Nếu không có tiếp xúc, qua 14 ngày, cơ hội lây lan rất thấp. Tuy nhiên, không phải trường hợp ủ bệnh nào cũng có triệu chứng, mặc dù tỷ lệ thấp nhưng không phải không có. Những trường hợp có triệu chứng phải giám sát thật tốt, những người dân có triệu chứng nghi ngờ phải đến khám ở cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán ngay. Hiệu quả việc thực hiện giãn cách xã hội phụ thuộc mức độ, khả năng phát tán mầm bệnh trong cộng động trước khi thực hiện giãn cách. Các biện pháp giãn cách và tuân thủ giãn cách có được thực hiện đúng hay không. Mỗi tuần TP sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh để quyết định tăng, giữ hay giảm cấp độ phòng chống dịch ở một số khu vực để đưa ra các biện pháp phòng chống bệnh cho phù hợp.

Để tận dụng hữu hiện nhất trong thời gian hai tuần sắp tới giúp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng đề nghị người dân cần tuân thủ, hợp tác với ngành y tế, chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó phải thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K, đặc biệt phải mang khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn thường xuyên để bảo vệ bản thân và không lây cho người thân. Trường hợp có bệnh chưa thật sự cần thiết thì hạn chế đến các cơ sở y tế. Khi xuất hiện địa điểm phong tỏa được thông tin từ HCDC và các phương tiện truyền thông, người dân cập nhật dịch tễ của ca bệnh, xem mình có liên quan các điểm dịch tễ, ca bênh hay không để nhanh chóng liên hệ ngay đến cơ quan y tế được hướng dẫn xử lý.

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, trong 2 tuần vừa qua cơ bản người dân chấp hành tốt các quy định, nhưng có người, có nơi còn tiếp xúc nhiều, vì vậy trong 2 tuần tới, mọi người cần hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường sống phải thông thoáng, hạn chế tối đa sử dụng máy điều hòa… Cùng với việc hạn chế tiếp xúc thấp nhất nên ghi lại lịch trình di chuyển để khi cần có thể nhanh chóng cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp, Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng đề nghị thời gian này, các cơ quan, đơn vị hạn chế làm việc trực tiếp, nên làm việc trực tuyến để hạn chế tiếp xúc giữa mọi người. Những nơi có môi trường kín, ít không khí, sử dụng máy lạnh phải hết sức chú ý vì đây là môi trường thuận lợi cho virus lây lan. Nếu bắt buộc phải sử dụng máy điều hòa cần các phương án phòng bệnh cần thiết khác.

Những lợi ích quan trọng khi tiêm vaccine phòng COVID - 19

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng cho biết, việc xảy ra chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, là bài học kinh nghiệm sâu sắc của ngành y tế. TP đã yêu cầu các nhân viên y tế sau giờ làm việc phải ở nhà, trừ trường hợp đặc biệt, không tiếp xúc người khác ngoài người thân của mình; không đến nơi đông người nếu không có việc đặc biệt. Đồng thời thực hiện xét nghiệm định kỳ cho nhân viên y tế.

Giải đáp thắc mắc liên quan đến việc tiêm vaccine phòng CODID – 19, khi nhân viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID  -19 vẫn bị nhiễm bệnh, Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng cho biết, vaccine là vũ khí hữu hiệu ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm được chứng minh nhiều từ thực tế. Theo một số đánh giá ban đầu (khi đó chưa xuất hiện chủng Delta), tiêm mũi một vaccine COVID - 19 tỷ lệ khả năng đạt được chống virus là khoảng 76%. Khi tiêm liều 2, tỷ lệ này tăng lên được 82%. Nhưng với chủng Delta, một nghiên cứu trên một tạp chí tại Anh cho thấy khả năng chống virus của COVID – 19 đã giảm xuống nhiều. Biến chủng chủng Delta khiến vacine hạn chế khả năng bảo vệ.

Các đại biểu tham gia buổi họp báo Các đại biểu tham gia buổi họp báo

Tuy nhiên, Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh lợi thế lớn của vaccine là giúp người tiêm không bị nặng khi nhiễm bệnh, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Đây là điều quan trọng nhất sẽ giảm bớt các trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng khoảng 50 – 60%.

Qua báo cáo, các trường hợp nhiễm COVID – 19 là nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP cho thấy, 52/53 trường hợp không có triệu chứng, nồng độ tải lượng virus rất thấp; nên đánh giá khả năng lây lan thêm ra cộng đồng cũng thấp.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh, có thể thấy lợi ích vaccine nếu tiêm cho cộng đồng tỷ lệ 80% sẽ bảo vệ được cộng đồng, vì vậy việc tiêm vaccine cần được thực hiện.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo