Chủ Nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, tránh việc lây nhiễm chéo trong khu vực phong tỏa

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Công ty Cổ phần Tân Phú Cường

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 16/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với UBND Quận 12 về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận.

Báo cáo tại buổi làm việc, quyền Chủ tịch UBND Quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết, từ ngày 27/4 đến ngày 15/7/2021, trên địa bàn quận đã phát hiện 736 ca nhiễm Covid – 19. Tất cả 11/11 phường đều có ca nhiễm Covid - 19. Có 4 phường (Tân Thới Nhất, Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và Hiệp Thành) ở nhóm phường có nguy cơ rất cao, các phường còn lại thuộc nhóm nguy cơ cao. Quận đang phong tỏa 200 khu vực, đã gỡ phong tỏa 69 khu vực.

Về việc lấy mẫu tầm soát, Quận 12 thực hiện lấy mẫu tầm soát có trọng tâm, trọng điểm (khu vực nguy cơ rất cao lấy 100 % đại diện hộ, khu vực nguy cơ cao và khu vực còn lại lấy 30% - 50% đại diện hộ), với tổng số mẫu dự kiến thực hiện là 81.247 mẫu .

Đối với công tác kiểm tra, quận đã phối hợp UBND 11 phường thực hiện kiểm tra, xử lý việc chấp hành Chỉ thị số 16/CT - TTg tại các tuyến đường, các điểm thường xuyên tập trung buôn bán trên địa bàn quận. Đến nay, tổng số trường hợp xử phạt vi phạm hành chính kể từ khi áp dụng Chỉ thị số 16/CT - TTg là 279 trường hợp với các hành vi: ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang, tập trung đông người và không tạm ngưng kinh doanh theo quy định,… tổng số tiền phạt 1,4 tỷ đồng.

Thông tin về công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, đồng chí Nguyễn Văn Đức cho biết, trên địa bàn quận có 3.264 cửa hàng kinh doanh ngành hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, gạo, trứng, thuốc. UBND quận đã phối hợp các doanh nghiệp đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đảm bảo hàng hoá đầy đủ, giá cả ổn định, không có hiện tượng găm hàng, trữ hàng.

Tại hệ thống Co.opmart được thực hiện bán hàng không tiếp xúc (bán trước cửa siêu thị). Theo đó, khách đến khu vực đặt hàng trước cửa siêu thị, thực hiện 5K, vào/ra một chiều, đăng ký đơn hàng, nhân viên siêu thị soạn hàng theo đơn cho khách, giao hàng tại cửa siêu thị và thu tiền. Trường hợp khách hàng có nhu cầu, siêu thị sẽ giao hàng tận nhà.

Bên cạnh đó, quận thực hiện Bản đồ số giới thiệu địa điểm các siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm kinh doanh hỗ trợ Nhân dân có nhu cầu mua sắm nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly xã hội phòng chống Covid - 19 theo Chỉ thị số 16. Quận cũng đã tổ chức hình thức “đi chợ giúp người dân” do các đoàn thể quận, phường thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác hỗ trợ người dân, hỗ trợ theo Nghị quyết số 09/2021/NQ - HĐND của HĐND TP, Quận 12 đã phê duyệt 10.122 trường hợp lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm. Đến nay, quận đã chi hỗ trợ 7.297 lao động, với tổng số tiền hơn 10,94 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn vận động, các phường, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, các đoàn thể cũng đã tổ chức chăm lo chu đáo cho các hộ dân khu cách ly, hộ dân gặp khó khăn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, mục tiêu của TP trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là tách F0 ra khỏi cộng đồng. Vì vậy, Quận 12 cần lưu ý trong công tác xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm theo phương châm: “Rõ - Chắc - Nghiêm - Nhanh”, trong đó tập trung cho các vùng nguy cơ cao. Khâu tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phải được thực hiện chặt chẽ.

Hiện Quận 12 ở nhóm có nguy cơ cao, với 200 điểm phong tỏa, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu quận cần huy động cả hệ thống chính trị trong các khu phong tỏa, nhất là phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, phát huy vai trò của các lực lượng để vận động người dân trong các khu phong tỏa thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, tránh việc lây nhiễm chéo trong khu vực này.

Về cung ứng hàng hóa, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị quận huy động các chuỗi cung ứng khác bên cạnh 5 siêu thị, một số chợ truyền thống và các cửa hàng tiện ích. Cùng với kiểm tra 4 chợ đang hoạt động nhằm tiếp tục đảm bảo an toàn, có thể nghiên cứu các mô hình bán hàng mới đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và thêm nơi cung ứng hàng hóa cho người dân.

Riêng đối với việc tiêm vaccine phòng Covid – 19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo hình thành tổ tiêm vaccine của quận, theo kế hoạch tiêm của TP. Tổ này vận hành có đội hình riêng, không ảnh hành tổ xét nghiệm để không vì tiêm vaccine mà ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Khi tiêm thực hiện đúng giãn cách xã hội. Đồng chí yêu cầu, nếu quận cần nhân lực cho các khu cách ly hay bổ sung lực lượng cho các đội hình lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine phải có báo cáo cụ thể để TP xem xét điều phối hỗ trợ.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Công ty Cổ phần Tân Phú Cường; thăm, tặng quà cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid – 19 số 2.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo