Chủ Nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020

Thực hiện nghiêm túc Quyết định về công bố dịch Covid-19 toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ

Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Covid -19 tặng hoa cho bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp Củ Chi. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 1/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid – 19 tại TPHCM đã họp giao ban trực tuyến. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm chủ trì buổi giao ban.

11 quận huyện hoàn tất việc xét nghiệm cho người nhập cảnh từ 8/3

Báo cáo tại buổi giao ban, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến 12 giờ ngày 1/4,  tại TPHCM có 49 ca nhiễm Covid – 19 Bộ Y tế đã công bố. Trong đó có 32 ca xâm nhập chiếm tỷ lệ 67%; 17 ca phát hiện từ cộng đồng chiếm 33%. Đến nay đã có 15 ca đã được công bố khỏi bệnh và 34 ca đang tiếp tục điều trị. Số trường hợp nghi ngờ trong ngày là 12 trường hợp, 9 trường hợp âm tính và 3 trường hợp đang đợi kết quả.

Thông tin thêm về 1 trường hợp mới được TP phát hiện dương tính vào sáng nay (đang chờ Bộ Y tế công bố), Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đây là trường hợp nhiễm Covid – 19 thứ 16 liên quan bar Buddha (Quận 2). Bệnh nhân là một nam thanh niên người Anh, 25 tuổi, ngụ tại phường Thảo Điền (Quận 2) đã được cách ly tập trung trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

Cụ thể, bệnh nhân có đi quán bar Buddha ngày 14/3/2020 và đã được cách ly tại Học viện Chính trị Quận 9 từ ngày 25/3/2020 (được phát hiện qua rà soát khách tại quán bar Buddha). Bệnh nhân không có triệu chứng. Khi lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 25/3/2020, đến ngày 26/3/2020 có kết quả âm tính. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 29/3/20 (ngày thứ 16 sau tiếp xúc) là dương tính. Do bệnh nhân đã được cách ly tập trung từ 25/3 và xét nghiệm mẫu xét nghiệm lấy từ ngày 25/3 âm tính nên khả năng bệnh nhân lây cho những người tiếp xúc trước 25/3 là không có hoặc nguy cơ lây nhiễm rất thấp. Vì vậy, với trường hợp này không tiến hành cách ly toàn bộ chung cư nơi bệnh nhân sinh sống. Tuy nhiên ngành y tế vẫn điều tra tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân trước ngày 25/3 và lấy mẫu xét nghiệm những người này, yêu cầu cách ly tại nơi cư trú, đồng thời điều tra tình hình bệnh viêm hô hấp tại chung cư từ lần tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân đến nay.

Về tiến độ giải tỏa các khu cách ly tập trung, Sở Y tế TP cho biết, số người đã hoàn thành thời gian cách ly tại các khu cách ly tập trung trong ngày 31/3 là 137 người. Dự kiến số người hoàn thành thời gian cách ly ngày 1/4 là 397 người. Đối với tình hình xét nghiệm Covid-19 tính đến ngày 31/3, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin, nhóm người nhập cảnh cách ly tập trung (do Viện Pasteur thực hiện) đã lấy 6.427 mẫu, trong đó có 11 trường hợp dương tính. Nhóm người tiếp xúc hoặc có liên quan tới người bệnh Covid-19 (do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thực hiện) lấy 4.323 mẫu xét nghiệm, đã có 17 trường hợp dương tính. Nhóm người nhập cảnh từ ngày 8/3, trước thời điểm áp dụng cách ly tập trung (do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP thực hiện) đã lấy 2.507 mẫu, trong đó có 19 trường hợp dương tính.

Riêng về việc rà soát, xác minh người nhập cảnh từ 8/3 chưa cách ly tập trung, Sở  Y tế cho biết, đến ngày 31/3 đã xác minh, tiếp cận 5.232 người; lấy mẫu xét nghiệm 2.486 người. Dự kiến trong ngày 1/4 có 11 quận huyện hoàn tất việc xét nghiệm cho người nhập cảnh từ 8/3 (Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 10, Tân Bình, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Gò Vấp).

Nguồn hàng dồi dào, không thiếu để phục vụ người dân

Tại buổi giao ban, Sở Y tế cho biết, ngày 1/4, Chính phủ đã có Quyết định số 447/QĐ-TTg về công bố dịch Covid – 19 toàn quốc; đồng thời đề xuất UBND TP một số biện pháp triển khai từ nay đến ngày 15/4/2020. Trong đó có việc tổ chức giải tỏa người hết thời gian cách ly theo kế hoạch đã xây dựng. Cụ thể, người đủ thời gian cách ly 14 ngày được làm xét nghiệm kiểm tra đầu ra và chỉ được kế thúc cách ly khi có kết quả âm tính. Đặc biệt các trường hợp liên quan đến bar Buddha sẽ xem xét thêm kết quả điều tra dịch trước khi quyết định việc kết thúc cách ly. Cùng với đó, Sở Y tế phối hợp Sở Tư pháp triển khai theo đúng quy định Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, trong đó lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ TP.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu các đơn vị của TP thực hiện nghiêm túc các Chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND TP liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Đề cập đến Quyết định 447 của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch Covid-19, đồng chí Lê Thanh Liêm đề nghị, các đơn vị của TP nghiên cứu kỹ các quy định có liên quan, trong đó có Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và theo chức năng, thẩm quyền của mình để triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm giao Sở Y tế  tham mưu, báo cáo với UBND TP căn cứ  các quy định hiện hành, rà soát lại những việc TP đã làm, đang làm và sắp tới làm những việc sẽ phải làm để báo cáo trong thời gian sớm nhất nhằm thực hiện nghiêm túc Quyết định  447 của Thủ tướng Chính phủ. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, đến nay đa phần các đầu việc này TP đã triển khai thực hiện. Nhờ đã được chuẩn bị trước 1 bước nên TP không bị động trong triển khai thực hiện quyết định này.

Hoan nghênh Sở Công thương và các doanh nghiệp, đơn vị đã chủ động chuẩn bị cung ứng nguồn hàng đầy đủ cho siêu thị, cửa hàng phục vụ người dân. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm khẳng định thời gian tới TP có nguồn hàng dồi dào, không thiếu để phục vụ người dân trên địa bàn TP; đồng thời lưu ý người dân tránh đi cùng lúc với số lượng đông người, dẫn đến dễ lây lan dịch bệnh. Người dân khi thực sự cần thiết mới ra khỏi nhà.

Liên đến tình trạng có cá nhân đem chai lọ mua xăng tại các cây xăng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, Sở Công thương TP đã chỉ đạo các cây xăng không bán xăng cho các trường này. Tuy nhiên sau đó lại có tình trạng có người mua đầy bình xăng ở xe rồi về nhà rút xăng ra, dự trữ bằng chai lọ. Vấn đề này hết sức nguy hiểm, không được làm vì dễ gây cháy nổ trong nhà, khu dân cư. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm yêu cầu, UBND các quận huyện chỉ đạo các phường, xã, thị trấn, các tổ dân phố, ấp theo dõi, giám sát kịp thời phát hiện để đấu tranh với các trường hợp này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm thống nhất với đề xuất của Sở tế TP về tổ chức kiểm tra thực tế tại các bệnh viện về việc tổ chức thực hiện phương án bảo đảm an toàn cho bệnh viện, cho nhân viên y tế. Cùng với đó là Sở Y tế phối hợp UBND quận, huyện và Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP triển khai và kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình, phương án tổ chức làm việc cho công nhân, người lao động đảm bảo theo các quy định.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo