Thứ Năm, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người tại các công viên

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Xây dựng TPHCM vừa có chỉ đạo về tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức; chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng tại công trình đang hoạt động; các đơn vị theo phân cấp quản lý đối với công viên, mảng xanh trên địa bàn TP và các cơ quan, đơn vị liên quan không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các công trình xây dựng, tiếp tục thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn TP; chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; thực hiện việc giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc ở cự ly gần tại công trường và các địa điểm công cộng. Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K “Khẩu trang - khử khuẩn - hoảng cách- không tụ tập - khai báo y tế”.

Cùng với đó, khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca. Đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình, công nhân tại công trình vào đầu và cuối mỗi ca; trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên đề nghị theo dõi và báo cáo cơ quan y tế tại địa phương.

Mặt khác, rà soát công nhân lao động, chuyên gia nước ngoài đến từ các vùng dịch trở lại làm việc để thông báo UBND quận, huyện tại nơi công trình xây dựng tổ chức cách ly theo quy định. Trường hợp các chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các yêu cầu trên thì phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các công viên, mảng xanh, với những kế hoạch, sự kiện đã được phê duyệt chủ trương tổ chức thực hiện theo thông báo chỉ đạo của UBND TP tại thông báo số 67/TB-VP và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Những hoạt động chưa được phê duyệt kế hoạch tạm thời dừng không triển khai.

Đối với các đơn vị tổ chức Chợ Hoa Tết, Hội Hoa Xuân và phục vụ Tết ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K trong trường hợp cần thiết có thể xem xét về quy mô và hình thức tổ chức phù hợp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đồng thời, bố trí đầy đủ các trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 tại địa điểm tổ chức Chợ Hoa Tết, Hội Hoa Xuân và phục vụ Tết ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn như dụng cụ kiểm tra thân nhiệt, nước rửa tay, khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ khu vực tổ chức, nhắc nhở, kiểm tra khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt khi đến vui chơi.

Sở Xây dựng TP yêu cầu các đơn vị có liên quan cắt cử nhân sự trực chốt thường xuyên để giải thích, hướng dẫn người dân hiểu và yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ cự ly phù hợp, không tụ tập đông người tại các công viên, mảng xanh trên địa bàn TP. Cũng như đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động tại công trình xây dựng và tại các công viên, mảng xanh trên địa bàn TP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dich Covid-19.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo