Chủ Nhật, ngày 25 tháng 8 năm 2019

Thực hiện thủ thuật EXIT cứu sống bé sơ sinh khi chưa rời khỏi bụng mẹ

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa phối hợp thực hiện thủ thuật EXIT (thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở) cứu sống bé sơ sinh khi chưa rời khỏi bụng mẹ.

Cụ thể, thai nhi được siêu âm tiền sản phát hiện có khối bướu bạch huyết to ở vùng cổ và dưới cằm bít kín đường thở, đẩy lưỡi em bé ra khỏi miệng, bít kín thực quản. Các bác sĩ dự báo, với bệnh lý bẩm sinh này, nếu tiến hành mổ bắt thai như các trường hợp khác thì khả năng tử vong ngay sau mổ bắt con rời khỏi bụng mẹ là khó tránh khỏi nếu không được hỗ trợ hô hấp ngay sau khi cắt dây rốn.

Sau khi hội chẩn nhanh giữa hai bệnh viện, ngày 29/1, các bác sĩ đã phối hợp thực hiện kỹ thuật EXIT để cứu sống bé sơ sinh. Bằng kỹ thuật EXIT, sau khi tiến hành các bước đầu tiên của quy trình mổ bắt con, bác sĩ chuyên khoa sản thực hiện đưa phần đầu và tay của đứa bé ra khỏi tử cung, phần cơ thể còn lại của đứa bé vẫn được giữ lại trong tử cung nhằm đảm bảo nhau thai vẫn còn bám vào tử cung để dây rốn vẫn cung cấp máu và oxy cho đứa bé. Trong khi đó, các bác sĩ chuyên khoa nhi có nhiệm vụ tiến hành đặt nội khí quản cho bé sơ sinh. Ngay sau khi tách thai nhi khỏi tử cung mẹ, bé sơ sinh được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để điều trị khối u.

S. Hải

 Từ khóa
y tế

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo